Tiêu điểm

Lợi dụng trẻ em vào biểu tình cần bị xử lý

PT@!
 Lợi dụng trẻ em vào biểu tình cần bị xử lý

Có một vấn đề đang diễn ra, khiến tôi không khỏi thấy bức xúc, đó là việc giáo phận Vinh lợi dụng trẻ em vào những trò hề phục vụ mục đích xấu. Vấn đê này không phải diễn ra một lần, có thể kể đến như trong những buổi giao giảng thánh lễ, biểu tình, gây dối… do các cha xứ cực đoan ở đây gây ra.Chúng bắt các e cầm những tấm bang rôn, khẩu hiểu với nội xuyên tạc, kích động và chắc hẳn các e chưa đủ hiểu nó có ý nghĩa như thế nào. 

Mới đây, xoay quanh sự việc liên quan đến đặc khu kinh tế, các cha xứ cực đoan ở đây đã kích động biểu tình, đưa ra những luận điệu xuyên tạc để nhằm vu cáo chính quyền. Họ bắt các e cầm những bang rôn khẩu hiệu với nội dung phản đối luật đặc khu kinh tế…Đây rõ ràng là hành vi lạm dụng trẻ em, xâm phạm các quyền cơ bản của các em. Luật hôn nhân gia đình 2014, Hiến pháp 2013, Luật chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em có quy định về một số quyền trẻ em cơ bản như sau: 

Thứ nhất quyền được khai sinh và có quốc tịch được quy định tại điều 11 của Luât bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em như sau: 

Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch. Trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai quyền được chăm sóc nuôi dưỡng 

Thứ ba quyền chung sống với cha mẹ : Trẻ em có quyền chung sống với cha mẹ , không ai có quyền buộc trẻ em phải cách ly với cha mẹ, trừ trường hợp vì lợi ích của trẻ em( điều 13 của Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em) 

Thứ tư quyền được tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự : Trẻ em được gia đình, Nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự và cũng tại khoản 1 điều 37 của Hiến pháp 2013 cũng quy địnhnhư sau “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”. 

Thứ năm quyền được chăm sóc sức khỏe : Trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ. Trẻ em dưới sáu tuổi được chăm sóc sức khoẻ ban đầu, được khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập. (điều 15 của Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em) 

Thứ sáu quyền được học tập Trẻ em có quyền được học tập: Trẻ em học bậc tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập không phải trả học phí. 

Thứ bảy quyền vui chơi, giải trí, hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch 

Thứ tám quyền phát triển năng khiếu 

Thứ chín quyền tài sản ( điều 20 của Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em) : Trẻ em có quyền có tài sản, quyền thừa kế theo quy định của pháp luật. Tài sản riêng của trẻ em bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của trẻ em, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của trẻ em và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của trẻ em cũng là tài sản riêng của trẻ em. Cha mẹ có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo quản lý, bảo vệ, định đoạt tài sản riêng của trẻ em và đảm bảo quyền dân sự của trẻ em về tài sản 

Như vậy thông qua 09 điều trên có thể thấy Nhà nước rất quan tâm chăm sóc, bảo vệ , giáo dục trẻ em vì trẻ em là hạnh phúc của gia đình và cũng là tương lai của đất nước. Vậy mà các cha sứ cực đoan ở đây lại lợi dụng các em vi phạm các quyền cơ bản. Đây là hành vi không thể chấp nhận được 

Câu hỏi đặt ra là liệu những cha xứ, cha mẹ đã làm tròn bổn phận của mình? Họ đã nuôi dưỡng con cái phát triển cách toàn diện chưa? đã dạy dỗ con cái phù hợp và đáp ứng được với những nhu cầu của Giáo Hội, xã hội chưa? Và rộng ra là đã vì tương lai của giáo hội và xã hội chưa? 

Đừng vì mục đích của người lớn mà hủy hoại đi tương lai của các em.

8 nhận xét:

 1. Trẻ em là mầm non là tương lai của đất nước nhưng lại bị lợi dụng vào những việc mà chúng chưa hiểu gì. Lẽ ra ở tuổi này các em xứng đáng được nhận những quyền lợi mà các em lẽ ra phải có: ăn, học, vui chơi, bảo vệ... thì mới đúng

  Trả lờiXóa
 2. Sử dụng trẻ em và người già của bao giờ là lá bài mà địch không sử dụng cả, hành động này cũng là một hành động vô đạo đức trong xã hội, khi mà thế hệ đáng được yêu thương dạy dỗ đang bị lợi dụng vào các hoạt động sai trái

  Trả lờiXóa
 3. Cha xứ đức cao vọng trọng như vậy mà đi lừa con nít biểu tình giúp mình thì quả thật là phải đặt câu hỏi cho nhân đức của người cha này rồi, nghĩ rằng khoác áo thầy tu thì là tốt đẹp sao

  Trả lờiXóa
 4. Câu hỏi đặt ra là liệu những cha xứ, cha mẹ đã làm tròn bổn phận của mình? Họ đã nuôi dưỡng con cái phát triển cách toàn diện chưa? đã dạy dỗ con cái phù hợp và đáp ứng được với những nhu cầu của Giáo Hội, xã hội chưa? Và rộng ra là đã vì tương lai của giáo hội và xã hội chưa?

  Đừng vì mục đích của người lớn mà hủy hoại đi tương lai của các em.

  Trả lờiXóa
 5. CHa xứ gì mà toàn lôi trẻ em với người già ra đường biểu tình không à, không hiểu đạo đức của mấy con người này để đi đâu rồi vậy,không sớm thì muộn phải xử lý chứ không để hành động vô nhân đạo này tiếp diễn được

  Trả lờiXóa
 6. Có một vấn đề đang diễn ra, khiến chúng ta không khỏi thấy bức xúc, đó là việc giáo phận Vinh lợi dụng trẻ em vào những trò hề phục vụ mục đích xấu. Vấn đê này không phải diễn ra một lần, có thể kể đến như trong những buổi giao giảng thánh lễ, biểu tình, gây dối… do các cha xứ cực đoan ở đây gây ra.Chúng bắt các e cầm những tấm bang rôn, khẩu hiểu với nội xuyên tạc, kích động và chắc hẳn các e chưa đủ hiểu nó có ý nghĩa như thế nào.

  Trả lờiXóa
 7. Một số tên chủ chăn không ngoan đạo thời gian gần đây chỉ vì phục vụ cho mục đích của mình mà lợi dụng số người già trẻ em một cách triệt để luôn, không biết đã bao giờ chúng thấy rằng lương tâm mình bị cắn rứt chưa

  Trả lờiXóa