Tiêu điểm

Cái giá phải trả cho những kẻ kích động, quá khích

Bờm@!
 Cái giá phải trả cho những kẻ kích động, quá khích

Theo tin tức từ Bình Thuận thì hiện nay tình hình không có gì bất ổn, hơn trăm đối tượng đã bị bắt giữ, nhiều kẻ cầm đầu, quá khích đã ra đầu thú. Hiện phía chính quyền đang cho người đi thu dọn các bãi chiến trường và sửa chữa những công trình bị phá hoại. Kêu gọi là biểu tình ôn hòa những chúng ta đã thấy nhưng gì xảy ra là bạo lạo, phá hoại. Câu hỏi đặt ra là những hành vi đó sẽ bị xử lý như thế nào? 

Chúng ta có thể thấy rằng, biểu tình là một trong những quyền cơ bản của công dân, được quy định cụ thể trong Hiến pháp như: tại điều 25 Hiến pháp 1959, điều 67 Hiến pháp 1980, điều 69 Hiến pháp 1992 và mới đây nhất là điều 25 Hiến pháp 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình…”. Tuy nhiên cái quyền đó đang bị những phần tử quá khích chà đạp lên nó. Đám đông bị kích động đã tổ chức biều tình, tuần hành làm tắc nghẽn quốc lộ, khiến cho xe không thể lưu thông. Tính chất bạo động lên đến đỉnh điểm khi đám đông điên cuồng tấn công vào lực lượn Công an thực thi công vụ bằng đủ mọi thứ gạch đá, rác rưởi, gậy gộc khiến nhiều chiến sỹ Công an bị thương. Chưa dừng lại ở đó, chiều tối đám đông còn bao vây trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận, tấn công bốt gác, đập phá tài sản, đốt phá xe cộ. Một đám quá khích khác tấn công cả khu vực quân sự là đồn biên phòng… 

Căn cứ theo quy định của pháp luật, người có hành vi kích động biểu tình trái phép, chống đối người thi hành công vụ, đập phá hủy hoại tài sản của tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội sau: 

Tội gây rối trật tự công cộng 

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự về tội gây rối trật tự công cộng 

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; 

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; 

d) Xúi giục người khác gây rối; 

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; 

e) Tái phạm nguy hiểm 

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản 

Theo quy định tại Điều 178 về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản 

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm; 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; 

c) Tài sản là bảo vật quốc gia; 

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; 

đ) Để che giấu tội phạm khác; 

e) Vì lý do công vụ của người bị hại; 

g) Tái phạm nguy hiểm, 

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. 

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. 

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. 

Tội chống người thi hành công vụ 

Theo quy định tại điều Điều 330 Bộ luật hình sự về Tội chống người thi hành công vụ: 

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Phạm tội 02 lần trở lên; 

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; 

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; 

đ) Tái phạm nguy hiểm. 

Như vậy thì án phạt cho các đối tượng quá khích, kích động sẽ là rất thích đáng. Điều đáng buồn hơn cả là lòng yêu nước của người Việt đã bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích không chính đáng. Do đó, cần có cái nhìn đúng đắn về sự việc, tránh mắc phải những sai lầm.

6 nhận xét:

 1. Có một số người được gọi là "dân" nhưng hành động của họ chẳng khác nào giặc. Những Mị Nương của thế kỷ 21, chỉ khác là Trọng Thuỷ ở đây chính là niềm tin mù quáng vào tôn giáo, vào sự kích động ngớ ngẩn trên MXH.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết; những kẻ nào có ý định chống phá Đảng, chống phá Nhà nước hãy thức tỉnh nếu không sẽ bị nghiêm trị.

   Xóa
 2. Bắt cả chục thằng rồi, kỳ này các cháu tha hồ mà lấy số má trong tù nhé, cái trò nghịch ngu này là không thể dung tha được, phải trừng trị đến nơi đến chốn để răn đe những kẻ đang còn ở ngoài vòng pháp luật kia

  Trả lờiXóa
 3. Đem mà xử cho nặng mấy thằng ôn con này đi chứ, vì chúng mà bao nhiêu tiền bạc ra đi, uy tín việt nam cũng giảm sút trong mắt du khách luôn, sống chắc gì đã cống hiến được gì cho đất nước mà phá thì thấy rõ mồm một à

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy thì án phạt cho các đối tượng quá khích, kích động sẽ là rất thích đáng. Điều đáng buồn hơn cả là lòng yêu nước của người Việt đã bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích không chính đáng. Do đó, cần có cái nhìn đúng đắn về sự việc, tránh mắc phải những sai lầm.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng là quyền tự do của người dân đang bị lợi dụng một cách trầm trọng, nhưng bản thân họ thì không hề hay biết, phải chắc các thế lực đã quá không khéo trong việc lừa mị người dân đi theo những gì mà chúng muốn, phải chăng chúng ta nên chú tâm hơn vào công tác tuyên truyền vận động người dân

  Trả lờiXóa