TIN TỨC

22 đối tượng gây rối trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận bị khởi tố

PT@!
 22 đối tượng gây rối trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận bị khởi tố

Ngày 23/6, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết vừa khởi tố 22 người tham gia gây rối trước trụ sở UBND và Sở Kế hoạch đầu tư về tội: “Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ”. 

Trước đó, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, trong hai ngày 10 và 11/6, hàng trăm người kéo đến UBND tỉnh Bình Thuận la hét, đốt xe, đập phá trụ sở cơ quan công quyền. Nhiều người quá khích còn chặn xe trên Quốc lộ 1, đốt hàng chục chiếc, tấn công lực lượng chức năng khiến gần 60 cảnh sát bị thương. 

Theo cơ quan điều tra, các nghi phạm đều thừa nhận hành vi, tỏ ra ăn năn hối hận. Một số người cho biết đã được cho tiền để kích động, đập phá. Như chúng ta đã biết, đứng sau sự việc biểu tình lần này là các tổ chức phản động lưu vong và đám chống phá chính quyền trong nước, chúng lợi dụng sự kiện liên quan đến luật Đặc khu kinh tế để kính động biểu tình, làm phá vỡ sự ổn định chính trị tại Việt Nam, gây rối an ninh trật tự, đáng nói hơn cả là lòng yêu nước chính đáng của quần chúng nhân dân đã bị lợi dụng. 

Tổng cộng đã có 32 người liên quan việc gây rối hai tuần trước bị khởi tố. Trong đó, riêng vụ án tại Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) có 10 người bị xử lý hình sự. Ngoài Bình Thuận, tại một số địa phương lân cận cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều người đã bị khởi tố về hành vi kích động, lôi kéo, tiếp sức cho việc gây rối an ninh trật tự. 

Đây sẽ là hình thức răn đe đối với những người do thiếu hiểu biết mà bị kẻ xấu kích động lợi dụng vi phạm pháp luật. Pháp luật Việt Nam sẽ nghiêm trị đối với những hành vi vi phạm nghiêm trong, gây tổn hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. 

Theo pháp luật Việt Nam quy định: 

Thứ nhất, Tội gây rối trật tự công cộng 

Tại Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội gây rối trật tự công cộng như sau: 

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; 

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; 

d) Xúi giục người khác gây rối; 

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; 

e) Tái phạm nguy hiểm.” 

Thứ hai, Tội chống người thi hành công vụ 

Tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 như sau: 

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Phạm tội 02 lần trở lên; 

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; 

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; 

đ) Tái phạm nguy hiểm.” 

Do đó mà mỗi công dân cần có cái nhìn đúng đắn về sự việc tránh đưa mình vào vòng lao lý.

4 nhận xét:

 1. Khởi tố rồi thì mong pháp luật sẽ xử lý mạng tay những trường hợp này để không còn kẻ nào dám tái phạm nữa, bao nhiêu tiền thuế của nhân dân đổ về đây chỉ vì mấy kẻ này mà cháy thành công cốc hết rổi

  Trả lờiXóa
 2. Bắt khởi tố là đúng, làm gì có chuyện phá hoại bao nhiêu tài sản, làm bị thương một loạt thế kia mà cho qua được, bọn này cứ đem ra mà xử cho nặng không phải tiếc đâu, nó có thương đồng bào mình đâu mà mình phải thương nó cơ chứ

  Trả lờiXóa
 3. Đây sẽ là hình thức răn đe đối với những người do thiếu hiểu biết mà bị kẻ xấu kích động lợi dụng vi phạm pháp luật. Pháp luật Việt Nam sẽ nghiêm trị đối với những hành vi vi phạm nghiêm trong, gây tổn hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Sau khi sự việc xảy ra rồi thì bây giờ là thời điểm để xử lý những kẻ đang tự cho mình cái quyền phá hoại đi những thứ thuộc về xã hội, cho chúng nó một bài học và cũng một lần nữa tính nghiêm minh của pháp luật được đề cao hơn hết

  Trả lờiXóa