TIN TỨC

USCIRF can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam

PT@!
  USCIRF can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam


Trong bài viết mới đây của VOA Tiếng Việt, trang phản động này đã đưa tin về cái gọi là bản báo cáo tình hình tự do tôn giáo trên thế giới năm 2018, được Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đưa ra. 

Cụ thể trang này cho hay:

“ “Việt Nam là một trong những nước vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo và nên được chính phủ Mỹ đưa vào một danh sách các nước cần được quan tâm đặc biệt về tôn giáo, theo báo cáo năm 2018 của Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF).

Báo cáo hàng năm của ủy hội độc lập và lưỡng đảng này của chính phủ liên bang Hoa Kỳ ghi nhận những vụ vi phạm tự do tôn giáo và tiến bộ ở 28 nước, trong đó có Việt Nam, và đưa ra khuyến nghị với chính phủ Hoa Kỳ.

Việt Nam năm nay tiếp tục bị xếp vào Nhóm 1 bao gồm các nước mà ở đó chính phủ thực hiện hoặc dung chấp những vụ vi phạm tự do tôn giáo "đặc biệt nghiêm trọng," nghĩa là những vi phạm này có tính hệ thống, đang tiếp diễn và hết sức tệ hại, theo tiêu chuẩn của USCIRF.

Ủy hội nói Việt Nam cần được định danh là Nước Cần Được Quan tâm Đặc biệt (CPC) về tự do tôn giáo vì những vi phạm đó, một danh sách từng có tên Việt Nam cho đến năm 2006. Danh sách này hiện bao gồm Ả-rập Saudi, Eritrea, Iran, Myanmar, Sudan, Tajikistan Triều Tiên, Trung Quốc, Turkmenistan và Uzbekistan.”

Đây không phải là hành động mới mẻ từ các tổ chức thiếu thiện cảm đối với Việt Nam .Thủ đoạn thường thấy là lợi dụng việc cơ quan chức năng Việt Nam xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, số đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam, đòi lật đổ chính quyền … để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền. 

Hành động lần này của USCIRF đã can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây là việc làm không thể chấp nhận nổi từ một tổ chức quốc tế như vậy. 

Tại khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Do đó mà hành động của USCIRF vi phạm nguyên tắc của Liên Hiệp quốc mà Mỹ cũng là một bên tham gia kí kết.

Ở Việt Nam, Chính phủ Việt Nam quy định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người. Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Quyền này được thể hiện rõ ở những quan điểm, chủ trương, hiến pháp, pháp luật và được bảo đảm thực hiện.

Cụ thể, tại Điều 24, Chương II, Hiến pháp năm 2013 đã quy định:

1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

2. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Có thể thấy, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo luôn được Nhà nước ta coi trọng , coi đó là một nhu cầu và là một quyền tất yếu của người dân cần phải được tôn trọng, bảo vệ và tạo điều kiện để họ thực hiện tốt nhất quyền đó.

Hành động lần này của USCIRF, khi cho rằng Việt Nam là một trong những nước vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo và nên được chính phủ Mỹ đưa vào một danh sách các nước cần được quan tâm đặc biệt về tôn giá là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây ảnh hưởng đến hình ảnh và vị thế của Việt Nam. Do đó cần lên án ngay hành động này, không để ảnh hưởng xấu đến Việt Nam.

2 nhận xét:

  1. Thì xử nhiều tay chân của mỹ thế nó không cay mới lạ, quan trọng là đúng người đúng tội chứ cái trò thằng mỹ từ xưa đến nay nhúng tay vào chuyện nội bộ của bao nhiêu quốc gia nhưng vẫn giương cao khẩu hiệu độc lập, dân chủ, nhân quyền là chuyện bình thường mà.

    Trả lờiXóa
  2. Hành động lần này của USCIRF, khi cho rằng Việt Nam là một trong những nước vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo và nên được chính phủ Mỹ đưa vào một danh sách các nước cần được quan tâm đặc biệt về tôn giá là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây ảnh hưởng đến hình ảnh và vị thế của Việt Nam. Do đó cần lên án ngay hành động này, không để ảnh hưởng xấu đến Việt Nam.

    Trả lờiXóa