Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Sắp diễn ra phiên toàn xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn

Đăng lúc: Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

PT@!
 Sắp diễn ra phiên toàn xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn

Sắp tới, ngày 04/06/2018, sẽ diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn” với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại điều 79 BLHS 1999. Và tất nhiên đây là dịp để các tổ chức phản động, các trang phản động nhảy vào lợi dụng để xuyên tạc, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền, gây sức ép đòi can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. 

Trước đó , ngày 5/4/2018, đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm,kết quả hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đài 15 năm tù giam, 5 năm quản chế; bị cáo Trương Minh Đức 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Lê Thu Hà 9 năm tù giam, 2 năm quản chế; bị cáo Phạm Văn Trội 7 năm tù giam và 1 năm quản chế cùng về tội danh nêu trên. Sau phiên xử sơ thẩm này đã có 04 trên tổng số 06 bị cáo kháng án bao gồm: Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn , Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Trội. Còn lại bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà không kháng án. 

Theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Hà Nội, từ tháng 3 - 2013 đến tháng 7 - 2017, Nguyễn Văn Đài cùng Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển là những người khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức "Hội anh em dân chủ". Tiếp đó, bị cáo Nguyễn Văn Đài cùng các đồng phạm đã lôi kéo Trương Minh Đức, Lê Thu Hà và một số người tham gia tổ chức. Tài chính để hội hoạt động là tiền rót về của các tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước. 

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Đài là đối tượng cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu, trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động của "Hội anh em dân chủ"; tham gia bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền hơn 71.000 USD và trên 9.100 EUR tài trợ tài chính cho hoạt động của "Hội anh em dân chủ", trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bị cáo Phạm Văn Trội là người thành lập và là chủ tịch "Hội anh em dân chủ", giữ các vị trí phụ trách hoạt động ở khu vực miền Bắc, xây dựng cương lĩnh hoạt động của "Hội anh em dân chủ"; bàn bạc, định hướng cách phát triển lực lượng; lôi kéo 6 người tham gia hội, chỉ đạo các thành viên phản đối cuộc bầu cử Quốc hội tháng 5 - 2006. 

Các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh "dân chủ, nhân quyền", "xã hội dân sự" để che giấu mục đích hoạt động của "Hội anh em dân chủ". Thực hiện liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong và ngoài nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống phá Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ "đa nguyên, đa đảng", tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân. 

Hội đồng xét sử kết luận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chính quyền nhân dân, đủ căn cứ pháp lý để truy cứu về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Khoản 1 Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam và cần phải xử lý nghiêm khắc. 

Do đó, y án sơ thẩm là điều đang chờ đợi cho những đối tượng này sau phiên tòa phúc thẩm.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY