Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Đôi điều từ vụ "Cô giáo bọ cạp 2.0" chửi học sinh "mặt người, óc lợn"!

Đăng lúc: Chủ Nhật, 13 tháng 5, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

Đà điểu!
Đôi điều từ vụ "Cô giáo bọ cạp 2.0" chửi học sinh "mặt người, óc lợn"!
Vụ "cô giáo bọ cạp 2.0" chửi học viên "mặt người óc lợn" là một trong những sự kiện hot nhất tuần vừa qua. Bất cứ nơi đâu từ những quán nước vỉa hè hay đến những trung tâm mua sắm cũng thấy người ta bàn tán đến nó. Xin hãy chớ vội nói đến chuyện đúng sai; cũng đừng vội lên án người đạo đức người thầy bởi không phải hễ cứ đứng nói trên bục như bà Tuyến kia đều được gọi là cô, là thầy, càng không phải ai cũng đủ tư cách làm thầy!

Sự việc được ghi nhận lại từ nguồn clip đã đăng tải trên mạng như sau: 

Bà Nguyễn Kim Tuyến (người sáng lập Trung tâm ngoại ngữ MST English tại Hà Nội) yêu cầu nam học viên tại một lớp học ngoại ngữ nộp phạt số tiền là 100 nghìn vì vi phạm nội quy lớp học (nội quy tự đưa ra). Trong quá trình tranh luận, dù nam học viên này đã xin lỗi và mong thông cảm nhưng bà Nguyễn Kim Tuyến vẫn lăng mạ, mạt sát học viên với những lời lẽ vô cùng tục tĩu, thậm chí còn chửi học viên là “đầu người, óc lợn” và xưng mày - tao với học viên.

Sau khi đoạn clip ghi lại những cảnh đó được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, cũng như nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận, Thanh tra Sở GD - ĐT thành phố Hà Nội đã vào cuộc. Qua quá trình làm việc với Công ty MST và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến cho thấy, bà Tuyến đã có nhiều sai phạm trong hoạt động giảng dạy, điều hành Trung tâm ngoại ngữ MST.... Đoàn công tác yêu cầu công ty MST dừng toàn bộ các lớp học đang giảng dạy; cung cấp hồ sơ pháp lý, hồ sơ năng lực của bà Tuyến và các cộng tác viên hỗ trợ lớp học thuộc diện quản lý của công ty...

Thời gian qua, hàng loạt những sự việc tương tự như vậy được các tờ báo mạng lên trang nhất, trang bìa của họ với những dòng "Tít" giật gân nhất, được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội như là: cô giáo bọ cạp, cô giáo bắt học sinh uống nước giặt rẻ lau, cô giáo chửi học sinh "mặt người, óc lợn"...

Trước hết cần khẳng định, những sự việc trên rất phản giáo dục, nếu không muốn nói là vô đạo đức và hoàn toàn đáng bị lên án. Giáo dục hiện đại ngày nay lấy người học làm trung tâm. Quá trình học tập, trao đổi tri thức mang tính chủ động, tích cực chứ không phải thụ động hoàn toàn theo lối mòn "thầy đọc, trò chép" giống như trước đây. Tức là đề cao vị trí, vai trò của người học. Thay vì quát mắng, khiển trách, phạt vạ các học sinh thì người giáo viên ngày nay chú ý nhiều hơn đến việc khuyến khích phát huy tính độc lập của người học người học, đổi mới phương thức giảng dạy để tăng tính hấp dẫn, cuốn hút cho bài giảng... 

Về vấn đề này, tác giả xin có đôi điều bàn luận như sau:

Vì đâu nên nỗi?

Xin thưa, một trong những bậc hiền tài của dân tộc là nhà sử học Lê Quý Đôn (1726 - 1784) từng tổng kết một trong 5 nguy cơ dẫn đến mất nước là Trò không trọng thầy. Từ những sự việc vừa qua, đặt ra vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Những con người như Nguyễn Kim Tuyến liệu có đủ tư cách, có xứng đáng để được gọi là "thầy". E rằng là chưa? Nền giáo dục của đất nước sẽ không thể nào phát triển được nếu có những con người như vậy. Học trò sẽ học được gì từ những người dạy thiếu tôn trọng nghề nghiệp của mình.

Đã từng có những khoảng thời gian người ta quan tâm nhiều đến việc mở trường, mở lớp, đến việc đào tạo tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ mà thiếu hụt mảng giáo dục văn hóa, đạo đức trong các nhà trường. Cũng có ý kiến cho rằng, việc xã hội hóa giáo dục đã làm thay đổi rất nhiều những yếu tố của hệ thống giáo dục quốc dân. Vai trò, vị thế của nhà trường, của người thầy vì thế cũng khác trước. Thêm vào đó là quan niệm, tư duy lệch lạc sai lầm của rất nhiều bậc phụ huynh. Trong xã hội, người ta hướng con em mình nhiều hơn đến các ngành kinh tế, kỹ thuật. Cũng có gia đình coi thường việc học vì họ cho rằng: không cần phải học nhiều vẫn có thể sống tốt vì gia đình đã có điều kiện; người ta đua nhau, tìm mọi cách, thậm chí sẵn sàng xếp hàng cả đêm để nộp đơn cho con học ở những trường điểm; học sinh THPT thì chỉ học những môn liên quan đến thi tuyển đại học... Điều này đã làm nảy sinh tâm lý thực dụng của con người, bệnh thành tích cũng vì thế có điều kiện để phát triển... Ai mà biết được trong một môi trường giáo dục như vậy sẽ có thêm một "Cô giáo bọ cạp 3.0", "Cô giáo bọ cạp 4.0" hay không?

Thiết nghĩ trong quá trình phát triển bền vững đất nước phải luôn lấy con người làm trung tâm. Mọi hoạt động giáo dục đều phải xoay quanh sự phát triển toàn diện cả về đạo đức, nhân cách của con người. Có như vậy, những sự việc không hay như trên mới không còn xảy ra nữa./.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY