TIN TỨC

Nguyễn Ngọc Trai tưởng nhớ Trần Huỳnh Duy Thức

Bờm@!

Mới đây, Ngày 22/5, đã có bài “Những ai quan tâm đến ông Trần huỳnh Duy Thức?” đăng trên trang Báo Tiếng Dân. Trong bài viết này, Nguyễn Ngọc Trai ra sức tán dương cho Trần Huỳnh Duy Thức. Nguyễn Ngọc Trai còn phân tích các yếu tố trong nước và quốc tế để đưa ra một kết luận rằng, Nguyễn Ngọc Trai có thể được đặc xá đặc biệt. 

Thứ nhất là những yếu quốc tế mà Nguyễn Ngọc Trai đưa ra: 

Y viết “Dẫn lại liệt kê ra ở đây để thấy rằng vụ việc của ông Thức đã hội đủ yếu tố về đối nội và đối ngoại để có thể áp dụng quy định của Luật đặc xá về Đặc xá trong trường hợp đặc biệt. 

– Hôm 20/01/2010 khi Tòa án xét xử tuyên án ông Thức 16 năm tù giam, hai nước Anh Quốc và Hoa Kỳ đã lên tiếng về vụ án này. Trong đó Bộ Ngoại giao Anh lên tiếng bày tỏ quan ngại. Thứ trưởng Ngoại giao Ivan Lewis nói tại Luân Đôn: “Không thể cầm tù bất kỳ ai vì người đó bày tỏ quan điểm của mình một cách hòa bình”. “Quyền tự do ngôn luận và tự do lưu thông tư tưởng là tối quan trọng cho một nền kinh tế và xã hội phát triển.” Theo ông Lewis, bản ạ́n chỉ “gây phương hại cho vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”. 

– Cũng hôm 20/01/2010 Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo gọi phiên xử cùng ngày với các nhà đối kháng là “sự nhạo báng công lý”. Thông cáo nói “Những người này đáng ra không bao giờ nên bị bắt chứ đừng nói là bị buộc tội và nhận án tù”. Brittis Edman, nhà nghiên cứu về Việt Nam của Amnesty International nói trong thông cáo: “Phiên xử thể hiện một cách rõ ràng việc thiếu bao dung đối với tự do ngôn luận và bất đồng một cách hòa bình, và việc tòa án thiếu tính độc lập.” 

– Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) và Tổ chức Phóng viên Không Biên giới cũng đã lên tiếng về vụ kết án. Họ đưa ra Thông cáo cho rằng việc bắt và xử tù này sẽ không ngưng được cuộc tranh luận của người dân về tương lai của đất nước. Họ cũng hối thúc Liên hiệp Âu châu ngưng đối thoại nhân quyền với Việt Nam cho tới khi các nhà hoạt động được trả tự do, thúc giục ASEAN bày tỏ quan ngại ngày càng ra tăng sau các án tù. 

– Năm 2012 nhân dịp diễn ra đối thoại nhân quyền Úc – Việt Nam, đây là một chương trình thực hiện thường xuyên hàng năm. Tổ chức nhân quyền Quốc tế đã khuyến nghị Úc chú trọng và quan tâm đến những người đang bị bỏ tù vì các lý do chính trị, trong đó nêu tên ông Trần Huỳnh Duy Thức. Tổ chức nhân quyền quốc tế khuyến nghị: Đối với những tù nhân chính trị đã thành án: cho phép các quan sát viên của Úc và các tổ chức nhân quyền, nhân đạo quốc tế tới thăm gặp các tù nhân, nhất là những người bị tuyên án tù nhiều năm, bắt đầu theo thứ tự như sau: 1) Trần Huỳnh Duy Thức (bị kết án 16 năm tù);.. 

– Ngày 23/11/2012, Nhóm Làm việc chống Giam giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc WGAD cũng đã kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và bồi thường thiệt hại. 

– Ngày 11/10/2013 Mạng lưới nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại California đã vinh danh trao giải thưởng nhân quyền năm 2013 cho ông Trần Huỳnh Duy Thức. Sự việc này cho thấy mối quan tâm lớn của người Việt trong và ngoài nước về vấn đề nhân quyền nói chung và về bản án nặng nề nghiệt ngã dành cho ông Trần Huỳnh Duy Thức nói riêng. 

– Năm 2015 Quốc tế kêu gọi thả ông Trần Huỳnh Duy Thức, theo đó Gần 20 tổ chức quốc tế hoạt động vì quyền con người đã ký tên vào một tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, người hiện đang thụ án tù về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’. Lời kêu gọi này được đưa ra nhân dịp tròn sáu năm ngày ông Thức bị bắt giữ và khởi tố – ngày 24/5 năm 2009. Bản tuyên bố nói rõ ông Thức bị bắt và khởi tố ‘chỉ vì ông thực hiện quyền tự tự do biểu đạt của mình một cách ôn hòa’. “Trái ngược với bản án tuyên tội hoạt động nhằm ‘lật đổ’ chính quyền, các hoạt động bị đưa ra truy tố của ông Thức và những người bị kết án cùng ông thực chất chỉ là viết blog kêu gọi cải cách chính trị và tôn trọng quyền con người”. 

Những tổ chức mà Nguyễn Ngọc Trai nêu ra, sau đó dùng làm căn cứ có thể thấy đều là những tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam, những tổ chức này đã và đang tìm mọi cách để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền nhằm mục đích can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vậy thì căn cứ của hắn lấy đâu ra khách quan. 

Thứ hai, yếu tố trong nước ông Nguyễn Ngọc Trai cho rằng Trần Huỳnh Duy Thức là người hoạt động vì đất nước, vì dân tộc nên không thể kết tội ông. 

Thực tế, ai cũng biết Trần Huỳnh Duy Thức là đối tượng bị chính quyền Việt Nam xử lý với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Y là đối tượng cực kỳ nguy hiểm, chống phá chính quyền một cách quyết liệt. 

Những gì mà Nguyễn Ngọc Trai viết thật nực cười, là một người có học thức, là một luật sư vậy mà những gì hắn ta làm đều thể hiện sự không hiểu biết, thiếu tôn trọng với pháp luật Việt Nam.

3 nhận xét:

  1. Có học có hiểu biêt như ngọc trai mà viết ra những thứ ngây thơ như vậy thì quả là làm cho người ta ngạc nhiên đấy, có khi nào hắn đang mơ ngủ những thứ mình viết ra sẽ trở thành sự thật chăng

    Trả lờiXóa
  2. Thì toàn các tổ chức động lõa vời trần huỳnh duy thức tôn vinh hắn chứ đâu phải là một tổ chức trung lập có uy tín nào lên tiếng đâu mà phải lưu tâm, nguyễn ngọc trai có lẽ đang mơ ngủ thì phải

    Trả lờiXóa
  3. Lý luận theo kiểu nghĩ gì nói nấy như nguyễn ngọc trai thì ai thèm chấp đâu, hắn chỉ đưa cái trường quốc tế ra để tìm kiếm thêm đồng minh cho mình chứ thực sự thì lý luận đâu đủ sắc bén để đưa ra yêu sách với chính quyền việt nam

    Trả lờiXóa