TIN TỨC

CHUYỆN CÁC NỮ TU DÒNG THÁNH PHAOLÔ HÀ NỘI!

PT@!

 CHUYỆN CÁC NỮ TU DÒNG THÁNH PHAOLÔ HÀ NỘI!

Trong thời gian gần đây dư luận xã hội đã và đang bàn tán xôn xao liên quan đến hoạt động của các nữ tu dòng thành Phaolô Hà Nội về việc tranh chấp đất đai tại số 5 Quang Trung, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm. Nhằm gây áp lực để các nhà chức trách phải ra quyết định yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và mang máy móc ra khỏi khu đất tranh chấp, các quý soeurs đã cầm băng rôn đến trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo. 

Để thu hút được sự quan tâm của dư luận, các soeurs thuộc dòng thánh Phaolô đã cầm băng rôn đến trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Trần Hưng Đạo với dòng chữ “Đề nghị dừng thi công trên mảnh đất Nhà Dòng – số 5 Quang Trung” và cả băng rôn ghi nội dung bằng tiếng Anh. 

Đây là hành động cho thấy động cơ tiêu cực của các nữ tu dòng thánh Phaolô Hà Nội, muốn làm sự việc trở nên căng thẳng hơn. 

Về việc giải quyết sự việc này, chính quyền Thành phố đã có công văn trả lời rất chi tiết rõ ràng về việc sử dụng đất trước đó, nhưng vấn đề ở đây là họ đang cố tình không hiểu hoặc đã bị những đối tượng xấu xúi dục, kích động. 

Theo nguồn tin được biết: 

“Trước năm 1945, đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Hội Thừa sai Paris (Société des Missions étrangères de Paris). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà nước tiếp tục giao khu đất này cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng. Vì thế từ 1955 đến 1959, Viện Vi trùng học Việt Nam thuộc Bộ Y tế đã thuê lại để sử dụng vào mục đích công. 

Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở. 

Như vậy, tính từ ngày 24/11/1961 đến nay, khu đất này thuộc quyền quản lý hợp pháp của Bộ y tế. Và hiển nhiên, Dòng thánh Phaolo không còn là chủ sở hữu khu đất số 5 Quang Trung nữa. 

Sau khi được bàn giao, chính quyền Hà Nội khi đó đã bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009). Nghĩa là việc chuyển giao quyền quản lý, sử dụng đã hoàn tất. 

Như vậy, với kết luận trên thì việc đòi lại quyền sử dụng, sở hữu nhà, đất này của các nữ tu dòng thánh Phaolo là không có cơ sở, căn cứ giải quyết theo quy định tại Khoản 2, điều 10 Luật đất đai 2003; Khoản 5, Điều 26 Luật đất đai 2013 và Nghị định số 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”.” 

Sự việc này đã diễn ra những năm trước đó, thậm chí những đối tượng cực đoan DCCT Hà Nội còn thực hiện nhiều trò bẩn nhưng cũng bất thành. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần vận động, giải thích cặn kẽ nhưng tại sao đến giờ các nữ tu này vẫn cố tình không hiểu và lại tiếp tục tuần hành, biểu tình như mấy ngày qua. Có giải thiết cho rằng, khả năng có sự hậu thuẫn kích động của những phần tử phản động, những đối tượng cơ hội chính trị đứng sau đang muốn lợi dụng đẩy sự việc đến căng thẳng. Và đám truyền thông đối lập với chính quyền cũng nhân cơ hội đó để đăng tin bài công kích, xuyên tạc, lên án chính quyền. Bằng chứng là hàng loạt các trang web của DCTT Thái Hà và quan chia sẻ các bài viết của số cực đoan trong Công giáo chúng ta không khó nhận ra những kẻ đang đứng đằng sau giật dây, chọc gậy bánh xe, chỉ đạo các nữ tu gây áp lực với chính quyền bằng thủ đoạn “bất bạo động”. 

Mặc dù, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vận động, giải thích cặn kẽ nhưng đến giờ các nữ tu này vẫn cố tình không hiểu, nhiều khả nằng là các thế lực thù địch, chống đối chính quyền đã lợi dụng kích động họ làm sự việc trở nên căng thẳng. Và đám truyền thông đối lập với chính quyền cũng nhân cơ hội đó để đăng tin bài công kích, xuyên tạc và lên án chính quyền. Đây là điều không thể chấp nhận được.

9 nhận xét:

 1. Lịch sử và quá khứ đã khẳng định rõ là mảnh đất này được giao trả tự nguyện từ một người có chức sắc trong công giáo. Nếu cứ bảo là đất dòng thì từ trước đó nữa thì chúa lấy đất đâu ra trên mảnh đât việt nam này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng là mấy kẻ lợi dụng tôn giáo ,làm phá hoại và bôi xấu chính tôn giáo khi đất nước vẫn tạo điều kiện để phát triển tôn giáo,làm gì có ai ngăn tôn giáo phát triển .

   Xóa
 2. tình hình vẫn tiếp tục bị các linh mục mang bản chất phản động kích động đẩy lên căng thẳng.. k hiểu nổi linh mục lại cứ muốn dùng uy tín của mình để kích động giáo dân

  Trả lờiXóa
 3. Việc tranh chấp không có cơ sở và các văn bản ghi nhận thì đó là điều không thể chấp nhận được, ý đồ đằng sau mới là nguy hiểm đây có thể là mưu đồ muốn đẩy tình hình nóng lên sau thời gian qua lực lượng chức năng đã quyết liệt trong việc đưa các đối tượng hoạt động chống phá ra xét xử.

  Trả lờiXóa
 4. đừng có tự tay làm mất đi những bản chất tốt đẹp của giáo hội mình, thật đáng buồn khi nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho tôn giáo phát triển thì tôn giáo lại không chấp nhận còn chống đối nữa chứ

  Trả lờiXóa
 5. 'Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung." rõ ràng thế này rồi còn kéo quân ra biểu tình được thì không hiểu bọn này được trả bao nhiêu tiền để diễn vở kịch này nữa

  Trả lờiXóa
 6. Có phải đất của mình đâu cũng ra đòi, hết vụ dòng mến thánh giá thủ thiêm giờ lại đến cái này, đúng là yên bình không bao giờ là sự lựa chọn của đám dân chủ cuội.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vận động, giải thích cặn kẽ nhưng đến giờ các nữ tu này vẫn cố tình không hiểu, nhiều khả nằng là các thế lực thù địch, chống đối chính quyền đã lợi dụng kích động họ làm sự việc trở nên căng thẳng. Và đám truyền thông đối lập với chính quyền cũng nhân cơ hội đó để đăng tin bài công kích, xuyên tạc và lên án chính quyền. Đây là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa