TIN TỨC

BỘ NGOẠI GIAO MỸ ĐÒI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

PT@!
 BỘ NGOẠI GIAO MỸ ĐÒI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

Ngày 12/5 vừa qua, Đài phản động VOA Tiếng Việt đăng tải bài viết có nhan đề : “Mỹ sẽ gây áp lực để Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm”

Bài viết này cho hay: 

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nhân Ngày Nhân quyền Việt Nam 2018. 

Ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động, cũng cho biết ông sẽ nêu các vấn đề tự do tôn giáo và chỉnh sửa các điều luật mà ông cho là ‘mơ hồ’ của Việt Nam tại cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai nước vào tuần tới.” 

Hành động trên của phía Hoa Kỳ là hết sức ngang ngược, vi phạm pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Mỹ và Việt Nam đã tham gia kí kết. Nó can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, dưới cái nhìn một chiều thiếu khách quan của phía Hoa Kỳ. 

Đặc biệt những phát ngôn của ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động là hết sức mô hồ, thể hiện cái nhìn một chiều, nó đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến, hình ảnh, vị thế và tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Một số phát biểu vô lý của ông ta: 

“Một trong những vấn đề mà chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Việt Nam là tự do tôn giáo,” 

“Chúng tôi vẫn rất quan ngại về sự sách nhiễu mà những nhóm tôn giáo chưa đăng ký gặp phải ở Việt Nam, bao gồm các nhóm ở Tây Nguyên,” 

Ông ta cũng đề cập đến Hoàng Đức Bình, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blogger Mẹ Nấm) và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho họ. “Chúng tôi sẽ gây áp lực để Việt Nam thả tất cả các tù nhân lương tâm,” ông ta phát biểu. 

Chúng ta đều biết rằng tại khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: 

“Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. 

Công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình như: quyền tự do lựa chọn, tự do xây dựng và phát triển chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội phù hợp với nguyện vọng của nhân dân; quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp...và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế (như: quyền độc lập thiết lập mối quan hệ với bất kỳ quốc gia nào, quyền tự do tham gia vào các tổ chức quốc tế khu vực và phổ cập...). 

Nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước” cũng chỉ rõ không cho phép bất kỳ quốc gia nào được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình như: 

Cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa - xã hội của quốc gia; 

Cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; 

Cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; 

Cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác; 

Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác. 

Những phát ngôn của ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở nước ta, tạo điều kiện cho các đối tượng phản động trong và ngoài nước có cớ lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

8 nhận xét:

 1. Bộ ngoại giao MỸ đang vi phạm nguyên tắc cấm can thiệp vào nội bộ cảu các nước khác. TRong thời gian qua, Mỹ liên tục có những động thái yêu cầu VN trả tự do cho những người mà họ gọi là "tù nhân lượng tâm". Thực chất đó chỉ là những tên tội phạm nguy hiểm, đe dọa xâm hại đến sự ổn định và phát triển của đất nước VN. Mỹ làm như vậy chẳng khác nào cổ súy cho những hành vi phạm tội. BỘ ngoại giao Mỹ nên xem lại mình đi.

  Trả lờiXóa
 2. Một đất nước nổi tiếng về trinh độ khoa học kỹ thuật, dẫn đầu về giáo dục vậy mà cũng làm ngơ trước các quy định quốc tế để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, mà đâu chỉ việt nam mà còn rất nhiều nước nữa chứ, vậy mà lúc nào cũng treo khẩu hiệu tự do, độc lập, dân chủ, nhân quyền cơ

  Trả lờiXóa
 3. Hành động trên của phía Hoa Kỳ là hết sức ngang ngược, vi phạm pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Mỹ và Việt Nam đã tham gia kí kết. Nó can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, dưới cái nhìn một chiều thiếu khách quan của phía Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 4. Trong bất cứ mối quan hệ nào muốn duy trò đều phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng,các bên phải tôn trọng lẫn nhau,tuy nhiên hành vi trên của phía mỹ cho thấy sự xâm phạm chủ quyền can thiệp quá sâu vào nội bộ chính trị của đảng ta,hành động trên thể hiện sự thiếu tôn trọng của mỹ đối với chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là hành động ngu xuẩn của bọn mỹ vì những tên dân chủ rác rưởi nầy cót thể làm mất đi hình ảnh tốt đẹp về nhau của hai nước, trên phương diện ngoại giao thì hành động này đã cho thấy nước Mỹ đã đi quá sâu so với quyền hạn của bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 6. Nước Mỹ đang vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước” là chính nước này chính tay kí kết, ai cũng biết từ trước tới giờ nước Mỹ luôn luôn xảo quyệt như vậy nhưng đối với Việt Nam dù là nước nhỏ nhưng làm việc dựa trên các quy định quốc tế, vì vậy dù thế nào thì nước Mỹ cần xem xét lại hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 7. Ở cái đất nước ngang nhiên bắn cả trăm qua tên lửa vào nước khác, ở cái nước mà mạng sống của học sinh trong các trường học luôn mất an toàn, nhưng cái nước đấy lại rất thích nêu cái khẩu hiệu dân chủ nhân quyền, vậy thử hỏi đây có phải là trò cười cho thiên hạ không

  Trả lờiXóa
 8. Những phát ngôn của ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền ở nước ta, tạo điều kiện cho các đối tượng phản động trong và ngoài nước có cớ lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa