TIN TỨC

Những điều rút ra từ vụ án Đinh La Thăng

Quê mẹ
 Những điều rút ra từ vụ án Đinh La Thăng
Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm đứng nghe Hội đồng xét xử tuyên án
Những ngày gần đây, thông tin bị cáo Đinh La Thăng tiếp tục bị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù và đền bù 600 tỷ vì tội “Tôi cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã được người dân cả nước quan tâm.

Sau khi tòa án tuyên án, nhiều tên dân chủ giả tung lên mạng những thông tin và lý lẽ thuyết phục như vụ đấu đá nội bộ thế là xong, tuyên án chỉ là cho hề, chưa xử đã biết kết quả, phe này đánh phe kia thôi chứ không có chuyện Đảng Cộng sản Việt Nam phòng chống tham nhũng đâu, rồi ông nào lên làm mà chẳng ăn, tham ô... Đọc xong những lời lẽ đó mới nhận ra rằng tinh thần dân tộc của bọn dân chủ đểu chỉ đến thế mà thôi!

Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng chân chính được toàn thể nhân dân tin yêu, thừa nhận, giao phó cho toàn quyền lãnh đạo đất nước, vinh dự này không phải đảng nào cũng có được, bởi người dân thấy được những tôn chỉ, mục đích tốt đẹp của Đảng, đó là “ai cũng có cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành”. Dĩ nhiên, bất kỳ một tổ chức chính trị nào khi nắm bắt quyền lực đều có “hạt bụi”, hạt bụi ở đây chính là vấn nạn tham nhũng của cán bộ, đảng viên trong Đảng. Đảng Cộng sản Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó, những năm gần đây, trong các Văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam đều xác nhận “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống”. Từ thực tiễn công tác xây dựng Đảng đặt ra một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp bách là phải chỉnh đốn Đảng, loại ra khỏi hàng ngũ của Đảng những con người không đủ, không còn tư cách.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, tác phẩm cuối đời của Người “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” đã căn rặn cán bộ, đảng viên phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng bản thân, không được vị kỷ, cơ hội mà làm mất đi tư cách người cán bộ, người “nô bộc” của nhân dân. 

Trong giai đoạn gần đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và toàn Đảng ta đã nỗ lực không ngừng để thực hiện nghiêm chỉnh điều dạy của Chủ tịch Hồ Chi Minh. Thời gian vừa qua, rất nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được khám phá, đưa ra xét xử công khai, khách quan, nhiều cán bộ, đảng viên đã phải nhận những hình phạt nghiêm minh của pháp luật, tiêu biểu là Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII vừa bị tuyên phạt 18 năm tù.

Vậy thì, điều gì có thể được rút ra từ vụ án này!

Thứ nhất, công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam đã không còn “vùng cấm”

Nhiều năm gần đây, khi bàn luận về sự hưng thịnh của quốc gia, dân tộc, nhiều giai tầng trong xã hội đều đi đến một thống nhất chung là để một đất nước phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng thì điều kiện bắt buộc là quốc gia đó, dân tộc đó không tồn tại những kẻ tham nhũng, những kẻ lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để vu vén cho bản thân mà không lo cho dân, cho nước. Tại sao Singapore một đất nước nhỏ, lại không có bất kỳ tài nguyên khoáng sản nào lại trở thành “con rồng” của Châu Á, lý do đơn giản nhất là tại “quốc đảo sư tử” không có tình trạng tham nhũng, với một bộ máy hành chính mà cán bộ, công chức không cần tham nhũng, không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng, không thể tham nhũng cho nên họ đã phát triển cực thịnh đến ngày hôm nay. Như vậy, Việt Nam muốn thành công như Singapore thì Việt Nam cũng phải thực hiện nghiêm chỉnh chiến dịch “giệt giặc nội xâm” một cách triệt để. Nhận thức sâu sắc vấn đề trên, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã và đang thực hiện rất nghiêm chỉnh công cuộc phòng chống tham nhũng, minh chứng rõ nét nhất cho quyết tâm này là lần đầu tiên trong vòng 30 năm trở lại đây, một vị cựu ủy viên Bộ Chính trị đã bị khởi tố và đưa ra xét xử. Qua sự kiện xét xử cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị đưa ra xét xử và luận tội một cách nghiêm minh đã cho thấy công cuộc phòng chống “nội xâm” của Đảng Cộng sản Việt Nam không có “vùng cấm”, bất kỳ ai, trên cương vị nào, còn tại vị hay đã nghỉ hưu nếu tay đã “nhúng chàm” thì nhất quyết xử lý nghiêm trước pháp luật.

Thứ hai, quan hay là dân thường thì danh dự phải là điều thiêng liêng nhất.

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã chú trọng đến chữ danh, lưu giữ chữ danh, chữ “danh” ở đây có nhiều nghĩa có thể là nổi danh hay danh vọng… Thời phong kiến các bậc hiền tài trong thiên hạ sau rất nhiều năm cặm cụi đèn sách, họ lên kinh thi khoa bảng mong đỗ đạt để làm quan tạo danh cho bản thân, gia đình, dòng tộc, quê hương bản xứ. Trong quá trình làm quan, họ luôn răn mình phải thực hiện theo lời dạy của thánh hiền, không để uy vũ, tiền bạc nhuộm đen nhân cách, vì vậy, cái danh của họ được hậu bối trân trọng đến ngàn đời, đơn cử như “Vạn thế sư biểu Chu Văn An”. Nhưng cũng không thiếu những kẻ không muốn ăn học tử tế, nhưng lại háo danh, vì danh vọng mà bất chấp tất cả, làm mọi điều bẩn thỉu để được cái danh, nhưng vì là danh giả, danh đểu nên hàng nghìn năm không gột rửa.

Trong vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm người ta đã nhận ra rằng “chính danh” nó đáng quý như thế nào! Cái danh của kẻ làm quan phải xuất phát từ cái tâm chính trực, chứ không phải là “giả danh”, cho dù, anh có đánh bóng tên tuổi bằng nghìn tấn vàng thì cũng không bao giờ làm sáng con người anh bởi tay đã nhúng chàm thì khó mà gột rửa.

Vì vậy, quan hay dân thì đều phải trân trọng, nâng niu chữ danh của mình, đặc biệt những người làm quan càng phải giữ gìn cẩn thận bởi “quan nhất thời, dân vạn đại” khi không làm quan anh sẽ lại là dân, nhưng là quan mà không chính danh, không có danh dự thì vạn dân căm phẫn.

6 nhận xét:

 1. Trong vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm người ta đã nhận ra rằng “chính danh” nó đáng quý như thế nào! Cái danh của kẻ làm quan phải xuất phát từ cái tâm chính trực, chứ không phải là “giả danh”, cho dù, anh có đánh bóng tên tuổi bằng nghìn tấn vàng thì cũng không bao giờ làm sáng con người anh bởi tay đã nhúng chàm thì khó mà gột rửa. Vì vậy, quan hay dân thì đều phải trân trọng, nâng niu chữ danh của mình, đặc biệt những người làm quan càng phải giữ gìn cẩn thận bởi “quan nhất thời, dân vạn đại” khi không làm quan anh sẽ lại là dân, nhưng là quan mà không chính danh, không có danh dự thì vạn dân căm phẫn.

  Trả lờiXóa
 2. Quan hay dân thì đều phải trân trọng, nâng niu chữ danh của mình, đặc biệt những người làm quan càng phải giữ gìn cẩn thận, có vậy mới xứng làm "dầy tớ của nhân dân" như Bác Hồ đã dạy.

  Trả lờiXóa
 3. Công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Việt Nam đã không còn “vùng cấm”. Tất cả những hành vi vi phạm, dù là ai, cương vị nào thì chắc chắn đều phải chịu tội trước pháp luât. Bởi chỉ khi không có tình trạng tham nhũng, với một bộ máy hành chính mà cán bộ, công chức không cần tham nhũng, không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng, không thể tham nhũng thì mới có thể phát triển ổn định, lâu dài được.

  Trả lờiXóa
 4. Qua việc xét xử cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và luận tội một cách nghiêm minh đã cho thấy công cuộc phòng chống “nội xâm” của Đảng Cộng sản Việt Nam không có “vùng cấm”, bất kỳ ai, trên cương vị nào, còn tại vị hay đã nghỉ hưu nếu tay đã “nhúng chàm” thì nhất quyết xử lý nghiêm trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù ông Thăng đã có rất nhiều công lao trong quá trình ông làm lãnh đạo nhưng với những sai phạm cũng như việc quản lý của mình, ông đã phải chịu tội trước pháp luật. Pháp luật nghiêm minh không trừ một ai, đây là bài học dành cho các lãnh đạo, nhân dân cũng là bài học về tham nhũng đối với cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. Qua đây chúng ta cũng một lần nữa thấy được sự nghiêm minh chặt chẽ của pháp luật, sai phạm đến đâu xử đến đấy, xử hết tội chứ không có chuyện bỏ lọt, nên nhiều người đừng nghĩ mình đã sai rồi cứ bước tiếp, không có đâu, quay đầu khi nào thì bến bờ là khi đấy

  Trả lờiXóa