Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Những điều rút ra từ vụ cháy chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Chủ Nhật, 1 tháng 4, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

Quê Mẹ

Thứ 6, ngày 23 tháng 3 là một ngày đen tối đối với toàn bộ cư dân chung cư Carina Plaza, giống như bao ngày bình thường khác, sau cả ngày làm việc mệt nhọc với bao gánh nặng của cơm, áo, gạo, tiền đè nén lên vai, họ vui mừng trở về với căn hộ thân thương của mình, để đoàn tụ với nhau, để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn rồi chìm vào trong giấc ngủ. Tuy nhiên, 13 con người ở chung cư đó mãi mãi ra đi không bao giờ trở lại bởi một thứ giặc mà ngàn đời xưa người ta vẫn truyền tai nhau “đừng đùa với lửa” hay “cẩn thận củi lửa". Quá tàn khốc là một câu thán được nhiều người thốt lên. Một cuộc hỏa hoạn đã cướp đi sinh mạng của 13 con người, nhiều người mất khi vẫn còn đang ngủ, trong số số nhiều gia đình mất cả vợ con.

  Những điều rút ra từ vụ cháy chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh
Vụ cháy tòa nhà chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3/2018
Vậy thì điều gì được rút ra từ vụ hỏa hoạn thương tâm này.

Thứ nhất, mọi người phải trang bị cho mình một kỹ năng sống, kỹ năng thoát nạn thật tốt.

Sau vụ cháy thảm khốc này, nhiều người cho rằng không nên ở chung cư vì chung cư nguy hiểm, thế nhưng không phải chỉ có chung cư mới nguy hiểm mà sống ở nhà đất cũng vậy nếu chúng ta không trang bị những kỹ năng thoát hiểm, bằng chứng là cách đây hơn năm vụ cháy quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã làm chết 13 người. Như vậy, để không trở thành nạn nhân xấu số của các vụ hỏa hoạn, mọi người hãy lưu tâm tham gia đầy đủ và tích cực các buổi tập huấn về phòng cháy và chữa cháy, không được chủ quan, đừng bao giờ để trong đầu tồn tại câu nói “thôi, học làm gì, bao giờ cháy thì đã có lực lượng phòng, chữa cháy”. Nếu chúng ta được trang bị tốt những kiến thức cơ bản về phòng cháy thì chắc chắn chúng ta sẽ tồn tại, đơn cử ví dụ, trong vụ cháy vừa rồi, có rất nhiều người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” là bởi họ có kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn rất tốt, như bịt kín phòng không cho khói độc lùa vào phòng hoặc cháy ở tầng hầm thì chạy lên tầng cao..

Thứ hai, cơ quan chức năng cần phải điều tra, làm rõ về công tác phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư tòa nhà và hoạt kiểm tra, rà soát hệ thống phòng cháy, chữa cháy định kỳ.

Từ vụ hỏa hoạn thương tâm này, chúng ta thấy có một số điều rất khó hiểu là mỗi tòa nhà chung cư khi đưa vào sử dụng đều phải được kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy, chữa cháy như: coi báo cháy, hệ thống chữa cháy tại chỗ, bình chữa cháy, hoặc hệ thống cung cấp nước chữa cháy…nhưng tại sao khi cháy xảy thì tất cả những thứ trên không hoạt động.

Do đó, cơ quan chức năng cần phải xem xét việc kiểm tra, rà soát định kỳ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy Quận có thực hiện đúng không, đồng thời, cần phải làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và ban quản lý chung cư Carina Plaza.

Thứ ba là, các chủ đầu tư phải làm ăn chân chính, đừng quá chú trọng đến lợi nhuận mà mất nhân tính.

Để xảy ra vụ hỏa hoạn thương tâm này, chủ đầu tư phải là đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm chính, vì tòa nhà chung cư cao cấp là của đơn vị mình xây dựng, tuy nhiên, hệ thống báo cháy và chữa cháy của chung cư lại không hoạt động, điều này cho thấy sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư đối với tính mạng cư dân tòa nhà.

Đạo Phật đã dạy chúng ta rằng, lòng tham của con người là một trong số những nguyên nhân gây ra sự khổ đau cho bản thân và đồng loại. Nếu chủ đầu tư không ăn bớt tiền của khâu phòng cháy, chữa cháy, biết quan tâm đúng mực đến công tác này, đầu tư cẩn thận cho hệ thống báo cháy, chữa cháy thì có lẽ không có nhiều người phải chết đến vậy.

Dó đó, chủ đầu tư của tòa chung cư Carina Plaza và những ông bà doanh nhân khác đang có ý định xây dựng chung cư hãy làm ăn chân chính và sống tử tế.

Cuối bài viết này, để thay lời kết bài, tôi xin được nhắc lại một đoạn lời bình của bộ phim tài liệu“Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy “Sự tử tế có ở trong mỗi con người, mỗi dòng họ, quốc gia, dân tộc, hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hoặc trên lễ đại của quốc gia, bởi nếu thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao sang tới mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn vào việc học làm người tử tế trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người giỏi giang hoặc siêu phàm”.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY