TIN TỨC

Những điều rút ra từ vụ cháy chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh

Quê Mẹ

Thứ 6, ngày 23 tháng 3 là một ngày đen tối đối với toàn bộ cư dân chung cư Carina Plaza, giống như bao ngày bình thường khác, sau cả ngày làm việc mệt nhọc với bao gánh nặng của cơm, áo, gạo, tiền đè nén lên vai, họ vui mừng trở về với căn hộ thân thương của mình, để đoàn tụ với nhau, để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn rồi chìm vào trong giấc ngủ. Tuy nhiên, 13 con người ở chung cư đó mãi mãi ra đi không bao giờ trở lại bởi một thứ giặc mà ngàn đời xưa người ta vẫn truyền tai nhau “đừng đùa với lửa” hay “cẩn thận củi lửa". Quá tàn khốc là một câu thán được nhiều người thốt lên. Một cuộc hỏa hoạn đã cướp đi sinh mạng của 13 con người, nhiều người mất khi vẫn còn đang ngủ, trong số số nhiều gia đình mất cả vợ con.

 Những điều rút ra từ vụ cháy chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh
Vụ cháy tòa nhà chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3/2018
Vậy thì điều gì được rút ra từ vụ hỏa hoạn thương tâm này.

Thứ nhất, mọi người phải trang bị cho mình một kỹ năng sống, kỹ năng thoát nạn thật tốt.

Sau vụ cháy thảm khốc này, nhiều người cho rằng không nên ở chung cư vì chung cư nguy hiểm, thế nhưng không phải chỉ có chung cư mới nguy hiểm mà sống ở nhà đất cũng vậy nếu chúng ta không trang bị những kỹ năng thoát hiểm, bằng chứng là cách đây hơn năm vụ cháy quán Karaoke trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội cũng đã làm chết 13 người. Như vậy, để không trở thành nạn nhân xấu số của các vụ hỏa hoạn, mọi người hãy lưu tâm tham gia đầy đủ và tích cực các buổi tập huấn về phòng cháy và chữa cháy, không được chủ quan, đừng bao giờ để trong đầu tồn tại câu nói “thôi, học làm gì, bao giờ cháy thì đã có lực lượng phòng, chữa cháy”. Nếu chúng ta được trang bị tốt những kiến thức cơ bản về phòng cháy thì chắc chắn chúng ta sẽ tồn tại, đơn cử ví dụ, trong vụ cháy vừa rồi, có rất nhiều người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” là bởi họ có kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn rất tốt, như bịt kín phòng không cho khói độc lùa vào phòng hoặc cháy ở tầng hầm thì chạy lên tầng cao..

Thứ hai, cơ quan chức năng cần phải điều tra, làm rõ về công tác phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư tòa nhà và hoạt kiểm tra, rà soát hệ thống phòng cháy, chữa cháy định kỳ.

Từ vụ hỏa hoạn thương tâm này, chúng ta thấy có một số điều rất khó hiểu là mỗi tòa nhà chung cư khi đưa vào sử dụng đều phải được kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy, chữa cháy như: coi báo cháy, hệ thống chữa cháy tại chỗ, bình chữa cháy, hoặc hệ thống cung cấp nước chữa cháy…nhưng tại sao khi cháy xảy thì tất cả những thứ trên không hoạt động.

Do đó, cơ quan chức năng cần phải xem xét việc kiểm tra, rà soát định kỳ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy Quận có thực hiện đúng không, đồng thời, cần phải làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và ban quản lý chung cư Carina Plaza.

Thứ ba là, các chủ đầu tư phải làm ăn chân chính, đừng quá chú trọng đến lợi nhuận mà mất nhân tính.

Để xảy ra vụ hỏa hoạn thương tâm này, chủ đầu tư phải là đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm chính, vì tòa nhà chung cư cao cấp là của đơn vị mình xây dựng, tuy nhiên, hệ thống báo cháy và chữa cháy của chung cư lại không hoạt động, điều này cho thấy sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư đối với tính mạng cư dân tòa nhà.

Đạo Phật đã dạy chúng ta rằng, lòng tham của con người là một trong số những nguyên nhân gây ra sự khổ đau cho bản thân và đồng loại. Nếu chủ đầu tư không ăn bớt tiền của khâu phòng cháy, chữa cháy, biết quan tâm đúng mực đến công tác này, đầu tư cẩn thận cho hệ thống báo cháy, chữa cháy thì có lẽ không có nhiều người phải chết đến vậy.

Dó đó, chủ đầu tư của tòa chung cư Carina Plaza và những ông bà doanh nhân khác đang có ý định xây dựng chung cư hãy làm ăn chân chính và sống tử tế.

Cuối bài viết này, để thay lời kết bài, tôi xin được nhắc lại một đoạn lời bình của bộ phim tài liệu“Chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy “Sự tử tế có ở trong mỗi con người, mỗi dòng họ, quốc gia, dân tộc, hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hoặc trên lễ đại của quốc gia, bởi nếu thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao sang tới mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn vào việc học làm người tử tế trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người giỏi giang hoặc siêu phàm”.

12 nhận xét:

 1. Qua vụ việc này chúng ta thấy được rằng công tác phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư không được đảm bảo mặc dù đã qua kiểm tra an toàn về phòng chống cháy nổ. Có phải các cơ quan chức năng đã quá lơ là, cẩu thả trong việc kiểm tra hay do chủ các nhà đầu tư bỏ bê công tác phòng chống cháy nổ? Dù là lí do gì đi nữa thì mong rằng các bên sẽ có trách nhiệm hơn với bổn phận của mình để những vụ việc đáng tiếc thế này không còn xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 2. 13 sinh mạng đã ra đi mãi mãi vì thiếu kĩ năng thoát hiểm, thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy. Đây là niềm tiếc thương nhưng cũng là bài học xương máu đối với những người khác. Họ cần trang bị cho mình những kỉ năng sống, kĩ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp để không bị nguy hại gì trong những sự cố như thế này. Đây cũng là những lời cảnh báo đối với các chủ đầu tư phải làm ăn chân chính nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vì những vụ việc nghiêm trọng như thế này.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là bài học kinh nghiệm lớn dành cho không chỉ những người ở chung cư mà còn cả các đơn vị quản lý, xây dựng. Một chung cư lớn như vậy mà đến khi có cháy lại không hề có báo đôộng, hệ thống chữa cháy có vấn đề, rồi nhận thức thoát hiểm của ngừoi dân cũng kém. Bài học quá đắt khi phải trả giá bằng 13 mạng người...

  Trả lờiXóa
 4. Thứ nhất: Không được coi thường các lớp phòng cháy chữa cháy, việc có kỹ năng thoát hiểm quan trọng hơn bất cứ loại kiến thức nào khác, vì có thể nó cứu được mạng của cả bạn, và gia đình bạn.
  Thứ 2: Cửa thoát hiểm (cửa tay co) nhất định phải được đóng, không được chèn đá vào, các đám cháy chung cư hầu đa chết do khói chứ ít ngừoi chết do lửa. Việc nhiễm khói vào thang thoát hiểm là rất nguy hiểm.
  Thứ 3: Không được dùng thang máy khi có cháy, vì khi đó điện sẽ mất và khả năng kẹt trong thang máy rất cao.
  Vài noted bài học khi ở chung cư.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ cháy chung cư và bài học quá đắt dành cho những người dân tại CArina. Phải nói rằng ý thức của thoát hiểm của ngừoi dân còn kém quá, song song với việc nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy thì việc nâng cao chất lượng cho người dân là việc hết sức cần thiết. Mong rằng người dân nâng cao hiểu biết, phối hợp với ban quản lý chung cư để sớm có những biện pháp khắc phục tình trạng ở các chung cư hiện nay.

  Trả lờiXóa
 6. Thật đáng buồn trước 13 cái chết của ngừoi dân chung cư Carina. Đây là bài học lớn dành cho các chủ đầu tư, các nhà quản lý chung cư. Làm ăn mà không có đức, không có lương tâm thì sớm muộn cũng gây ra hậu quả đáng tiếc. “Sự tử tế có ở trong mỗi con người, mỗi dòng họ, quốc gia, dân tộc, hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hoặc trên lễ đại của quốc gia, bởi nếu thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao sang tới mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn vào việc học làm người tử tế trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người giỏi giang hoặc siêu phàm”

  Trả lờiXóa
 7. Hơn bao giờ hết việc quản lý các vấn đề trong nhà chung cư đang nóng hổi hơn bao giờ hết, cần có sự thanh tra toàn diện đối với tất cả các công trình trên địa bàn thành phố để từ đó có cơ sở xử lý theo đúng quy định, gò các ông Chủ đầu tư phải bỏ tiền ra để sửa chữa theo đúng các quy định của nhà nước. Khi xảy ra thiệt hại về tính mạng con người thì chính quyền phải tự đặt câu hỏi rằng vai trò quản lý nhà nước, xử lý của mình như thế nào trước khi hậu quả đó xảy ra, cần xử lý nghiêm một vài ông để trị các ông còn lại để họ hiểu được vai trò của mình khi đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân

  Trả lờiXóa
 8. Công tác phòng cháy chữa cháy ở nước ta vẫn còn hạn chế. Thiết nghĩ nhà nước nên quan tâm về vấn đề này hơn nữa. Cũng không thể trách người dân chung cư được, họ bỏ tiền ra cơ mà, họ cần một căn nhà đảm bảo được an ninh, an toàn và hơn hết là đúng tiêu chuẩn của một tòa chung cư. Sau vụ nổ ở tầng hầm Carina Plaza ấy thì ai chẳng nơm nớp lo sợ một ngày nào đấy tử thần sẽ ghé thăm mình.

  Trả lờiXóa
 9. Các hộ gia đình phải nâng cao ý thức về kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn chứ không phải để mất bò mới lo làm chuồng.

  Trả lờiXóa
 10. Qua những vụ cháy vừa qua, người dân đã có ý thức tìm hiểu các kiến thức PCCC để tự bảo vệ mình. Phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy” đã được người dân áp dụng qua việc trang bị cho gia đình các dụng cụ phòng chống cháy nổ. Dù hoàn cảnh nào, nếu mỗi người dân nâng cao thêm ý thức đề cao cảnh giác về cháy, nổ và thực hiện cơ bản đúng và đủ các nội dung khuyến cáo về an toàn PCCC sẽ góp phần tích cực và hiệu quả để đảm bảo an toàn PCCC trong lúc chờ đợi các lực lượng chuyên nghiệp về PCCC đến hỗ trợ khi có hỏa hạn xảy ra.

  Trả lờiXóa
 11. Vai trò của ban quản lý, ban quản trị chung cư trong việc tuyên truyền, tập huấn PCCC cho cộng đồng phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, cần thực hiện việc không lấn chiếm, cơi nới các hành lang, lối đi thoát nạn để hạn chế thiệt hại khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

  Trả lờiXóa
 12. VỤ cháy chung cư này cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả nhưng nhà thầu đang muốn kiếm tiền bỏ mặc sự an nguy của người dân, để họ biết rằng làm ăn mà không có lương tâm thì trước sau gì rồi cũng sẽ gánh họa vào thân mà thôi

  Trả lờiXóa