TIN TỨC

Những điều rút ra từ cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp

Quê Mẹ

Rạng sáng 14/4/2018 theo giờ Hà Nội, Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào một số mục tiêu được cho nơi sản xuất vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Vậy thì những điều gì được rút ra từ vụ không kích này
 Những điều rút ra từ cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp
Mỹ, Anh và Pháp cùng nhau tấn công Syria ngày 14/4/2018 (ảnh: TTXVN)
Thứ nhất, Hoa Kỳ và liên minh vẫn sử dụng những cái cớ “cũ rích”

Việc tấn công vào một quốc gia có chủ quyền, và xóa bỏ một chính quyền hợp hiến đã được Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện thường xuyên, liên tục và coi đó là cơ hội để tạo ra lợi thế và sức ảnh hưởng của mình. Chúng ta còn nhớ 2001 lấy cái cớ chính quyền Afghanistan tài trợ cho Taliban và Binladen, Hoa Kỳ và đồng minh tạo ra cuộc chiến tranh khốc liệt hạ bệ chính quyền hợp hiến và lập ra một chính phủ thân phương Tây. Năm 2003, vẫn là Hoa Kỳ và đồng minh, lấy cớ chính quyền của Tổng thống Sadam Hussein phát triển chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt bao gồm vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học, Hoa Kỳ và đồng minh tiến hành cuộc chiến vùng vịnh 2 với khẩu hiện “tự do Iraq” với lợi thế về vũ khí hiện đại và số lượng lớn quân đội nên liên quân do Mỹ đứng đầu đã chóng hạ bệ được chính quyền Sadam Hussein. Năm 2011, Hoa Kỳ và đồng minh tiếp tục lấy cớ chính quyền của Tổng thống Gadhafi tấn công đẫm máu vào dân thường, Hoa Kỳ và đồng minh tiếp tục tấn công và lật đổ chính quyền hợp pháp của Libya. Vừa qua, tiếp tục lấy cớ quân đội của chính quyền Tổng thống Bachar el-Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công làm 70 người dân Syria chết, Hoa Kỳ và đồng minh lại tiếp tục không kích Syria, vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
 Mỹ, Anh và Pháp cùng nhau tấn công Syria ngày 14/4/2018
Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ 1 chiếc lọ con mà Ông nói có khả năng mang bệnh than, khi ông này trình bày với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về bằng chứng cáo buộc Iraq tiến hành chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (5/2/2)
 Mỹ, Anh và Pháp cùng nhau tấn công Syria ngày 14/4/2018
Đại sứ Mỹ Niki Haley (giữa) tại Liên Hợp Quốc trong phiên họp với Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã cho rằng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công làm dân thường thiệt mạng tại khu vực Douma (Ảnh Reuters 13/4)
Thứ hai, cuộc không kích ngày 14/4 vừa qua chỉ là cuộc thăm dò phản ứng và cảnh báo tới Syria và Nga, cả Hoa Kỳ và Nga đều chưa muốn châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Tác giả bài viết xin đưa ra một số dẫn chứng cho luận điểm này.

Một là, là cường quốc về quân sự Hoa Kỳ và đồng minh có dư khả năng tiến hành một cuộc không kích với quy mô lớn và bất ngờ. Nhưng cuộc tấn công vừa qua không diễn ra bất ngờ mà đã báo trước thời gian tiến hành. Trước khi cuộc không kích diễn ra, Tổng thống Donal Trump đã công bố trong vòng 48 giờ tới Hoa Kỳ và Đồng minh sẽ tiến hành không kích, tấn công một số địa điểm của Syria. Khoảng thời gian 48 tiếng là vừa đủ để cho chính quyền Syria chuẩn bị di tản dân thường đến nơi an toàn và đó cũng là thời gian hoàn hảo để Nga di tản vũ khí và con người đến nơi an toàn, tránh tên lửa của Hoa Kỳ. 

Hai là, địa điểm không kích không phải là những nơi quá quan trọng đối với Syria.

Theo số liệu đã công bố trên các phương tiện truyền thông, có khoảng 4 hoặc 5 địa điểm của Syria đã bị trúng tên lửa của Hoa Kỳ, nhưng số địa điểm đó chủ yếu là nơi sản xuất vũ khí của Syria và do được “báo trước” nên không bị thiệt hại nhiều về người và tài sản. Theo thống kê của chính quyền Syria chỉ có 3 dân thường bị thương sau vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp.

Từ những dẫn chứng cụ thể trên, tác giả cho rằng cuộc không kích vừa qua của Mỹ, Anh, Pháp chỉ là hành động thăm dò phản ứng của Syria và Nga chứ không phải là hành động phủ đầu, lật đổ chế độ Tổng thống Bachar el-Assad. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng chưa muốn và sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh đẫm máu nhất với Nga, chúng ta cứ tưởng tượng nếu cuộc không kích vừa rồi bắn tên lửa vào căn cứ quân sự của Nga làm Nga thiệt hại người và của thì chắc chắn xung đột quân sự trực diện giữa 2 "ông hoàng hạt nhân” sẽ nổ ra và thế giới sẽ tiêu vong.

Thứ ba, tiếng nói của nước Nga, Putin là quan trọng trên trường quốc tế.

Sau vụ không kích vào Syria vừa qua, nhiều người cho rằng Hoa Kỳ, Anh, Pháp không coi trọng tiếng nói của Nga, phớt lờ tiếng nói của Nga. Tuy nhiên, theo tác giả thì cả Hoa Kỳ, Anh, Pháp đều xem xét đến lợi ích Nga khi triển khai hoạt động quân sự răn đe. Chúng ta thử hình dung nếu không có lợi ích căn bản của Nga tại Syria thì chắc chắn chính quyền Tổng thống Bachar el – Assal đã bị lật đổ từ lâu, ngay cả vụ không kích vừa rồi nếu nước Nga không có tiếng nói trên trường quốc tế thì chắc chắn những căn cứ quân sự của Nga tại Syria đã bị tên lửa bắn phá. Hoa Kỳ và đồng minh đều hiểu rằng nếu xâm phạm lợi ích của Nga thì chắc chắn sẽ xảy ra chiến tranh, do đó khi thực hiện bất kỳ hành động nào trên lãnh thổ Syria thì đều phải xem xét đến lợi ích của Nga.

Người làm cho thế giới nể sợ nước Nga chính là tổng thống Putin, người anh hùng của nước Nga.

8 nhận xét:

 1. Cho dù là cái cớ gì thì quả thật trong vụ này, Mỹ đã quá tàn nhẫn đối với nhân dân Syria, thật sự họ chỉ nghĩ đến lợi ích của nước họ mà bỏ qua những số phận, những mảnh đời, những sinh linh, những nguồn sống của đất nước Syria. Và chúng ta không thể không lên án!

  Trả lờiXóa
 2. Hoa Kỳ và đồng minh đang làm gì trên lãnh thổ các quốc gia bé nhỏ? Chỉ 1 cái cớ là "tấn công hoá học" mà Hoa Kỳ tấn công và làm tổn hại đến Syria. Mà nói thẳng ra, chả biết cái vụ tấn công hoá học ấy là do ai làm? Có phải do Hoa Kỳ không thì chỉ có trời biết, đất biết, đứa làm ra vụ ấy biết.

  Trả lờiXóa
 3. Cũng chưa rõ là Mỹ thông báo trước vụ tấn công này hay do tình báo Nga quá giỏi? Nhưng có thể nói rằng Mỹ và đồng minh vẫn còn kiềng nể Nga vì sức mạnh và tầm ảnh hưởng của quốc gia này trên trường quốc tế. Việc cố tình tấn công và gây ra chiến tranh cho các nước nhỏ là hành động bành chướng của Mỹ cần được dẹp bỏ.

  Trả lờiXóa
 4. Việc gây ra chiến tranh chỉ làm những người dân vô tội phải bỏ mạng vô ích. Mong rằng Mỹ và đồng minh hãy tôn trọng hiến chương Liên hợp quốc. Đừng cậy mình lớn mà bắt nạt các nước nhỏ nữa! Việt Nam đã từng trải qua việc này nên hoàn toàn cảm thông và chia sẻ tới Syria.

  Trả lờiXóa
 5. Chiến tranh làm cho các quốc gia đều chịu thiệt cả về người và tài sản. Mong rằng Mỹ và các nước đồng minh hiểu được điều này, bớt gây thêm nghiệp cho thế hệ sau. Với những hành vi mà Mỹ đã làm trong thời gian vừa qua tại Afghanistan và Irap chắc chắn thế giới thừa hiểu bản chất của Mỹ và chắc chắn sẽ không ủng hộ quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc không kích vừa qua của Mỹ, Anh, Pháp chỉ là hành động thăm dò phản ứng của Syria và Nga chứ không phải là hành động phủ đầu, lật đổ chế độ Tổng thống Bachar el-Assad. Hoa Kỳ cũng chưa muốn và sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh đẫm máu nhất với Nga, vì thế chiến này nổ ra thì sức tàn phá của nó hơn hơn thế chiến thứ 2 nhiều lần.

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc dạo chơi của những ông lớn,và cuối cùng kết quả của cuộc công kích này là như thế nào,thấy bên nào cũng hân qhoan,bên tấn công thì bảo hoàn thành nhiệm vụ,bên bị tấn công thì bảo đã hạ hết vũ khí nguy hiểm của địch,làm tê liệt các đợt công kích,tất cả đều chiến thắng chỉ khổ những người dân syria,họ là những kẻ thí mạng trong một cuộc chơi của những ông kẹ trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. Đến thời điểm hiện tại thì mỹ cũng hoàn toàn im lặng về cuộc không kích này rồi, cố gắng làm trung tâm trong hòa giải nam bắc triều để đánh lạc hướng dư luận như cách trung quốc vẫn thường làm

  Trả lờiXóa