Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Đến bao giờ người dân Syria mới hết đau khổ

Đăng lúc: Thứ Năm, 12 tháng 4, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

Quê mẹ

Như vậy cuộc chiến tranh tàn khốc của Syria đã bước sang năm thứ 8, nhưng có vẻ chưa được hạ nhiệt, thậm chí còn diễn biến căng thẳng hơn. Quân đội chính phủ Syria đã giải phóng được phần lớn các vùng đất mà phe nổi dậy chiếm đóng, tuy nhiên chính phủ Syria cũng thường xuyên phải hứng chịu tổn thất do phe nổi dậy và tổ chức khủng bố IS tạo ra. Đứng sau phe nổi dậy là Hoa Kỳ và Phương Tây, lực lượng này được Hoa Kỳ và Phương Tây tài trợ tài chính, vũ khí nhằm thực hiện mục đích lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar Assad. Hiện nay, ở Syria đang tồn tại nhiều cuộc chiến đẫm máu, thứ nhất là cuộc đối đầu giữa quân đội chính phủ Syria với quân nổi dậy, thứ hai cuộc đối đầu giữa chính phủ Syria với tổ chức khủng bố nhà nước IS, thứ ba là giữa quân nổi dậy với IS.

Khi quân đội Syria thực hiện nhiều cuộc tấn công vào những khu vực mà quân nổi dậy chiếm đóng để giành lại quyền kiểm soát, người dân Syria cứ tưởng rằng họ sẽ có hòa bình, hòa bình chuẩn bị lập lại thế nhưng nó còn rất mong manh. Ngày 9/4/2018, một vụ tấn công vũ khí hóa học đã diễn ra tại Đông Ghouta làm cho 70 người thiệt mạng. Sau khi sự kiện đau thương này nổ ra, đã xuất hiện sự khác biệt giữa một bên là Nga, Iran, Syria với một bên là Mỹ, Phương Tây và phe nổi dậy khi đề cập đến việc lực lượng nào là chủ mưu tấn công vũ khí hóa học. Hoa Kỳ và các nước Phương Tây vẫn như thường lệ nói rằng lực lượng quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, còn Nga và Syria thì phủ nhận điều này, họ cho rằng chính phe nổi dậy mới là thủ phạm.
Đến bao giờ người dân Syria mới hết đau khổ
Hình ảnh hoang tàn tại thị trấn Đông Ghouta
Sau quá trình nghiên cứu về sự kiện này, tôi cảm nhận một số vấn đề sau:

Thứ nhất, mùa xuân đã quá xa vời với người dân Syria.

Như vậy, cuộc nội chiến Syria đã chuẩn bị bước sang năm thứ 8, thì đồng nghĩa ước mơ về một “mùa xuân tươi đẹp” của người dân Syria cũng bước sang thứ 8 mà chưa hoàn thành hiện thực và có lẽ còn lâu nó mới hoàn thành. Sau 8 năm nội chiến, tình cảnh đất nước Syria biến chuyển rất xấu, nửa dân số Syria đã bị giết hại hoặc tha phương cầu thực ở khắp nơi trên thế giới, số lượng công dân Syria không nhà, không cử đang ngày gia tăng. Điều này đã chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng tại Syria đang trở thành địa ngục chứ không còn là nơi bình yên và hạnh phúc. 
Đến bao giờ người dân Syria mới hết đau khổ
Bao giờ người Syria mới hết khổ
Thứ hai, việc xem xét, điều tra thủ phạm đánh bom khó mà có kết quả xác thực

Từ lâu, vũ khí hóa học đã bị cộng đồng các quốc gia thế giới liệt vào danh sách cấm không được phép sử dụng bởi đây là loại vũ khí có độ sát thương rất cao. Do đó, bất kỳ một tổ chức nào tấn công đối phương bằng vũ khí hóa học, gây sát thương cho dân thường thì sẽ bị trừng phạt bởi cộng đồng quốc tế.

Do đó, khi vụ việc tấn công hóa học tại thị trấn Đông Ghouta xảy ra sẽ không dễ dàng tìm ra thủ phạm vì hiện nay các phe đang kịch liệt phản đối, đổ lỗi cho nhau. Hoa Kỳ và phương Tây thì đổ lỗi cho Nga và chính phủ Syria tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học và theo chiều ngược lại chính phủ Syria và Nga, Iran đã phủ nhận điều này, thậm chí phía Nga còn nêu rõ phe đối lập, chống đối chính phủ Syria mới là thủ phạm chính, theo quan điểm của phía Nga đây chỉ là cái cớ để Hoa Kỳ và phương Tây tiến hành tấn công vào Syria.

Còn theo quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng Nga và Syria không phải thủ phạm của hành động vô nhân đạo này bởi:

Chẳng có lẽ chính phủ Syria lại ngốc nghếch đến vậy sao, khi họ biết rằng họ đang là kẻ thù “không đội trời chung” của Phương Tây, phương Tây và Hoa Kỳ rất mong muốn lật đổ chính phủ của ông Bashar Assad để tạo điều kiện thực hiện hành động khắc chế lại Nga. Do đó, họ luôn hiểu rằng nếu sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào dân thường thì không khác gì là tự sát.

Đồng thời, không phải đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ sử dụng thông tin thiếu căn cứ để đánh giá về một nước, năm 2003 Hoa Kỳ cùng với lực lượng đồng minh đã tấn công chính quyền Saddam Hussein ở Irắc, lúc đó người Mỹ cho rằng chính phủ của Hussein tài trợ cho khủng bố và cất giữ vũ khí hóa học gây phương hại cho hòa bình của thế giới nên phải đánh bỏ. Tuy nhiên, nhiều năm về sau người ta đã chỉ ra rằng nguyên do đó không phải là sự thật, chính phủ Hussein không có chứa đựng vũ khí hóa học….mà đó chỉ là thông tin sai lệch mà Hoa Kỳ cung cấp cho toàn thế giới.

Tóm lại, dù là bất cứ thế lực nào đã tiến hành tấn công hóa học thì đều cho mọi người biết rằng ở Syria người dân đang không còn tồn tại mà họ phải chết mòn, chết dần bởi những cuộc chiến phi nghĩa.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY