TIN TỨC

Bản án thích đáng cho thành viên Hội anh em dân chủ Trần Thị Xuân

PT@!

Bản án thích đáng cho thành viên Hội anh em dân chủ Trần Thị Xuân

Ngày 12/4/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Xuân ( sinh năm 1976, trú tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Khoản 1 Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Thị Xuân 9 năm tù giam và 5 năm quản chế sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo cáo trạng của Viện kiểm soát tỉnh Hà Tĩnh, khoảng giữa tháng 6/2016, Lê Thanh Tùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban đào tạo Hội anh em dân chủ đã liên lạc và giới thiệu Trần Thị Xuân tham gia vào HAEDC. 

Sau đó, Lê Thanh Tùng cùng Nguyễn Trung Trực (trú tại Thạch Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là Trưởng ban Hội AEDC tại miền Trung và Nguyễn Trung Tôn (trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) đã liên lạc với Trần Thị Xuân thông qua tài khoản facebook là Nụ Tầm Xuân để giới thiệu cho Xuân về Hội Anh em dân chủ. Trần Thị Xuân đã đồng ý tham gia. 

Tối 3/7/2016, Nguyễn Trung Trực đã tổ chức cuộc họp HAEDC thông qua mạng xã hội, để bầu cử các vị trí chủ chốt, Nguyễn Thị Xuân đã tham gia bầu cử trực tuyến trên mạng xã hội. Kết quả bầu cử, Nguyễn Trung Trực giữ chức Trưởng ban HAEDC miền Trung, còn Trần Thị Xuân giữ chức Phó ban Hội với vai trò móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp.

Ngày 25/9/2016, Trần Thị Xuân với tư cách là Phó ban đã điều hành tổ chức cuộc họp định kỳ HAEDC thông qua mạng xã hội. Tại cuộc họp, các thành viên trong Hội báo cáo tình hình về việc rải truyền đơn, tờ rơi kích động nhân dân phản đối về sự cố môi trường xảy ra ở các tỉnh miền Trung; đồng thời bàn cách thức tìm kiếm, tuyển chọn người đưa vào Hội. 

Trần Thị Xuân đã sử dụng tài khoản facebook là Nụ Tầm Xuân và Trần Hoàng Quân để đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, kích động người dân tham gia biểu tình đăng lên mạng xã hội và một số website… 

Với vai trò Phó ban HAEDC miền Trung, được sự giật dây, điều khiển của các đối tượng cầm đầu trong Hội và sự hậu thuẫn của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, Trần Thị Xuân ngày càng tỏ ra tích cực thực hiện ý đồ chống phá và lật đổ chính quyền. 

Ngày 3/4/2017, Trần Thị Xuân tham gia tụ tập đông người gây rối trật tự tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Tại đây, Trần Thị Xuân đã trực tiếp cầm micro hò hét khẩu hiệu chống đối, đồng thời kích động người dân đập phá tài sản, gây mất trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của UBND huyện Lộc Hà trong nhiều giờ. 

Những hành vi trên của Trần Thị Xuân đã phạm vào tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Bộ Luật hình sự. Đây là những hành vi nguy hiểm, cần thiết phải xử lý mạnh tay.

Tại phiên xét xử, Trần Thị Xuân đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đã biết ăn năn hối cải và xin Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng theo quy định của pháp luật. Hội đồng xét sử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 9 năm tù giam và 5 năm quản chế nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Việc xử lý vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, và mới đây là Trần Thị Xuân là lời cảnh tỉnh cho những kẻ có âm mưu và hoạt động nhằm làm phương hại đến lợi ích quốc gia dân tộc, đến chính quyền nhân dân.

6 nhận xét:

 1. Trần Thị Xuân cùng một ngày xét xử với Dũng Phi Hổ và Vũ Văn Hùng. Tại phiên tòa xét xử, Xuân trông có vẻ béo tốt hơn xưa, chắc các anh trại giam mát tay quá với Xuân. Trần Thị Xuân cũng đã thành khẩn nhận lỗi và mong nhận được sự khoan hồng.

  Trả lờiXóa
 2. Tại cuộc họp, các thành viên trong Hội báo cáo tình hình về việc rải truyền đơn, tờ rơi kích động nhân dân phản đối về sự cố môi trường xảy ra ở các tỉnh miền Trung; đồng thời bàn cách thức tìm kiếm, tuyển chọn người đưa vào Hội.

  Trả lờiXóa
 3. Với những sai phạm của mình thì Trần Thị Xuân phải chịu xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam. Tuy vậy, Việc Trần Thị Xuân biết ăn năn hối cải và xin giảm án là dấu hiệu tốt cho thấy đối tượng này có thể quay trở lại được cộng đồng sau thời gian chịu án.

  Trả lờiXóa
 4. Việc tuyển người và gây ra những hoạt động sai phạm của Xuân tại Hội anh em dân chủ là sai phạm và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên đối tượng này cũng đã biết nhận sai và xin hưởng sự khoan hồng! Mong rằng Xuân sẽ cải tạo tốt để sớm về với xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành vi trên của Trần Thị Xuân đã phạm vào tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Bộ Luật hình sự. Đây là những hành vi nguy hiểm, cần thiết phải xử lý mạnh tay. Việc xử phạm những thành viên của Hội anh em dân chủ thời gian gần đây là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng đang có những hành vi chống phá khác!

  Trả lờiXóa
 6. Thành phần cốt cán của hội anh em dân chủ cứ dần dần lên thớt thì rồi hội này cũng tan theo mây khói mà thôi, kết cục của kẻ phản bội không bao giờ là tốt đẹp cả

  Trả lờiXóa