TIN TỨC

Bản án dành cho “Dũng Phi Hổ” có oan ức hay không?

Quê mẹ
Bản án dành cho “Dũng Phi Hổ” có oan ức hay không?

Hôm nay, Tòa án nhân dân Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Viết Dũng tức “Dũng Phi Hổ” sinh năm 1986 về tội tuyên truyền chống nhà nước, theo Khoản 1, Điều 88 Luật Hình Sự. Mặc dù đây là bản án công tâm, đúng người, đúng tội nhưng bọn “rận chủ” vẫn tích cực xuyên tạc, bóp méo, chúng cho rằng đây là phiên tòa không công tâm, không khách quan và không dân chủ, Dũng Phi Hổ không có tội mà vẫn bị tuyên phạt là trái với công bằng, văn minh luật pháp….

Tòa án nhân dân Nghệ An xét xử Nguyễn Viết Dũng

Nhưng có phải Dũng Phi Hổ bị oan hay tòa đã xét xử công tâm?

Để trả lời câu hỏi này, tôi xin đưa ra một số luận cứ như sau:

Thứ nhất, hành động của “Dũng Phi Hổ” đủ cấu thành tội “Tuyên truyền truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tại Điều 88 luật hình sự năm 1999 (Tại sao lại là Điều 88 của Luật Hình sự năm 1999 mà không phải là Luật hình sự 2015, Lý do: Tại Điểm a, Khoản 1, Điều2, Nghị quyết số: 41/2017/QH14 của Quốc hội đã quy định Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 quy định “Tất cả các điều khoản của Bộ luật Hình sự năm 2015 được áp dụng để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đối với người thực hiện hành vi phạm tội từ 0 giờ 00 phút ngày 01 tháng 01 năm 2018”)

Vậy Điều 88 Luật Hình sự quy định như sau:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:


b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm".

Dũng Phi Hổ đã thực hiện những hành vi nào:

Từ ngày 30/4/2017 đến ngày 19/5/2017 “Dũng Phi Hổ” đã đăng tải trên Facebook cá nhân nhiều bài viết do chính Dũng tự soạn thảo, sao chép và lồng ghép ý kiến cá nhân có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, bội nhọ lãnh tụ nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra Dũng Phi Hổ cùng đồng bọn thành lập “Đảng Cộng hòa và có hàn vi soạn thảo, đăng tả các bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc đường lối chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước.

Như vậy, hành vi của Dũng Phi Hổ là nguy hiểm cho xã hội, lỗi cố ý trực tiếp và mục đích là chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dũng Phi Hổ biết được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn tiến hành, trên thực tế sự xuyên tạc của “Dũng” đã tác động đến tư tưởng tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Qua những lập luận trên, chúng ta thấy việc Tòa án nhân dân Nghệ An tuyên phạt Nguyệt Viết Dũng 7 năm tù giam và 5 năm quản chế là đúng người đúng tội.

Thứ hai, không thể áp dụng luật pháp nước này cho nước khác, luật pháp Hoa Kỳ cho Việt Nam.

Sau khi thanh niên sống ảo “Dũng Phi Hổ” bị tuyên án, nhiều bộ dân chủ đểu lên tiếng nói rằng: Sao Việt Nam không áp dụng những điều khoản luật tiên tiến như Hoa Kỳ. Tôi đã cười khểnh khi đọc được lập luận ngu ngốc này.

Việc áp dụng pháp luật của nước khác cho nước sở tại chỉ được thực hiện khi điều khoản của luật đó là điều khoản trong các công ước quốc tế mà nước sở tại đã tham gia và không bao giờ có chuyện quốc gia này áp dụng luật của quốc gia khác.

Không đề cập đến nội dung điều luật, tôi chỉ nói rằng hệ giá trị các nước là khác, bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới không thể áp đặt hệ giá trị của nước mình cho nước khác bởi mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử , văn hóa và trình độ phát triển khác nhau nên những quy định trong các bộ luật được hình thành phải đảm bảo yêu cầu là phù hợp với thực tiễn sự phát triển xã hội của nước đó chứ không thể áp dụng tương tự của nước ngoài vào trong nước được.

8 nhận xét:

 1. Với những gì mà hắn đã gây ra thì bản án 7 năm tù giam cùng 5 năm quản thúc là quá xứng đáng cho Nguyễn Viết Dũng. Và những tên rận chủ cũng cần phải nên học hỏi đấy làm bài học, không có hành vi nào có thể thoát khỏi vòng pháp luật. Đây là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đã và đang có ý định hoạt động chống đối Đảng và nhà nước, những tên dân chủ rởm đều không có kết cục tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 2. Lại luận điệu Mỹ của mấy tay rận, luật pháp Mỹ có chế tài của luật pháp Mỹ, Việt Nam có chế tài của Việt Nam. Nó tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cũng như điều kiện mỗi nước. Mấy cụ cứ sang Mỹ mà thử có hành vi chống lại người thi hành công vụ như ở Việt Nam xem có ăn đạn lạc vào người rồi không? :))))

  Trả lờiXóa
 3. Với những hành vi của Dũng Phi Hổ thì mấy tay rận chủ dù có bào chữa thế nào cũng chẳng có tác dụng gì đâu. Pháp luật đâu phải là cái chúng mày có thể can thiệp, so sánh. Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có cách quản lý riêng. Với cách quản lý của pháp luật Việt Nam chúng mày mới được sống trong một môi trường hoà bình như vậy đấy!

  Trả lờiXóa
 4. Cứ đề cao Mỹ sao không nhìn thấy cái bất cập của xã hội Mỹ, khủng bố, xả súng, can thiệp an ninh, tấn công nước nhỏ hơn, như gần đây nhất là Syria. Chúng mày tưởng Mỹ coi chúng mày ra gì à? Đúng là tầm nhìn ngu độn của chúng mày chỉ có thể đến thế được thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Việc xử lý Dũng Phi Hổ là hoàn toàn hợp tình, hợp lý, đúng với pháp luật Việt Nam rồi, đám rận chủ đừng có hơi tí be be luận điệu Mỹ vào đây. Đây là Việt Nam, Dũng Phi Hổ là ngừoi Việt Nam và chúng mày cũng cẩn thận đấy :)))))

  Trả lờiXóa
 6. Oan ức? Hành vi của Dũng Phi Hổ là nguy hiểm cho xã hội, lỗi cố ý trực tiếp và mục đích là chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dũng Phi Hổ biết được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn tiến hành, trên thực tế sự xuyên tạc của Dũng đã tác động đến tư tưởng tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 7. Bọn dâm chủ thì vốn dĩ công việc của nó vẫn là sủa thuê thôi má còn lạ gì nữa. Mấy tay chân Hội anh em dân chủ mà bị bỏ tù thì y như rằng cái điệp khúc oan ức lại được nổi lên. Chúng nó rồi sớm muộn gì cũng nên biết thân biết phận mà câm nín trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 8. Bản án cho dũng mà oan thì chắc con mèo nó đẻ ra trứng rồi, bao nhiêu hoạt động công khai thế kia có khi không cần điều tra chỉ cần lên trang có nhân với báo chí tải về thôi đã đủ kết tội rồi ấy

  Trả lờiXóa