Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Tổ chức ân xá quốc tế đang cổ xúy cho kẻ phạm tội

Đăng lúc: Thứ Hai, 5 tháng 3, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

Bờm@!
 Tổ chức ân xá quốc tế đang cổ xúy cho kẻ phạm tội

Vừa qua, RFA đưa tin: “Tổ chức Ân Xá Quốc Tế - Amnesty International hôm 28/2 kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, người phản đối Formosa gây thảm họa biển tại Việt Nam nhưng bị chính phủ Hà Nội kết án tù 14 năm” trong bài viết có nhan đề: “ Kêu gọi hành động khẩn cấp cho nhà hoạt động môi trường phản đối Formosa ”.

Những chủ đề liên quan đến các tổ chức quốc tế lợi dụng số đối tượng chính trị bị Việt Nam xử lý để gây áp lực với chúng ta không còn là chuyện lạ. Nội dung các bài viết này thường bảo về các đối tượng vị phạm, kêu gọi trả tự do cho chúng và vi cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền…

Cụ thể RFA thông tin rằng : “ Ân Xá Quốc Tế kêu gọi những người quan tâm viết thư ngay đến cho các cấp thẩm quyền Việt Nam về trường hợp anh Hoàng Đức Bình.

Thư gửi trước ngày 10 tháng 4 năm nay đến các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam gồm các ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, Bộ Trưởng Ngoại giao kiêm phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Nội dung thư yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện nhà hoạt động môi trường Hoàng Đức Bình, hủy bỏ cáo buộc đối với tù nhân lương tâm này vì chỉ thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến.

Trong khi chờ đợi anh Hoàng Đức Bình được trả tự do, Amnesty cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam đảm bảo không có hành vi tra tấn, ngược đãi đối với anh Bình và cho phép người anh được tiếp cận thân nhân, luật sư cũng như được chăm sóc y tế đầy đủ.

Ngoài ra Amnesty cũng yêu cầu ngưng ngay mọi hình thức sách nhiễu, đàn áp, trừng phạt những nhà bảo vệ nhân quyền, giới hoạt động ôn hòa…”

Trong thư, Ân Xá Quốc Tế ngang ngược yêu cầu đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Bình với tư cách là "nhà hoạt động môi trường", hủy bỏ cáo buộc đối với "tù nhân lương tâm này" vì chỉ thực hiện một cách "ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến". Đồng thời kêu gọi, trong khi chờ đợi Hoàng Đức Bình được trả tự do, chính phủ Việt Nam đảm bảo không có hành vi tra tấn, ngược đãi đối với Bình và cho phép người Bình được tiếp cận thân nhân, luật sư cũng như được chăm sóc y tế đầy đủ. Ngoài ra Amnesty cũng yêu cầu "ngưng ngay mọi hình thức sách nhiễu, đàn áp, trừng phạt những nhà bảo vệ nhân quyền, giới hoạt động ôn hòa".

Rõ ràng đây là hành động quá ngỗ ngược. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lấy tư cách gì mà dám đưa ra yêu cầu với Việt Nam, chưa nói đến việc còn công khai bảo vệ số đối tượng vi phạm pháp luật ở Việt Nam, và coi chúng là những anh hùng. Đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta với mục đích và ý đồ xấu hết sức thô bạo. 

Cần khẳng định Hoàng Đức Bình là tên tội phạm nguy hiểm, bản chất là tên tội phạm chống nhà nước chứ không phải là nhà hoạt động môi trường. Không có chuyện Hoàng Đức Bình bị bắt và bị xét xử "chỉ thực hiện một cách "ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến" hay "chỉ vì phản đối Formosa gây thảm họa biển tại Việt Nam nhưng bị chính phủ Hà Nội kết án tù 14 năm". Đây đều là những luận điệu thiết căn cứ của TCAXQT.

Theo cáo trạng: “Ngày 14/2/2017, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong cùng nhiều người khác đi từ giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu vào Hà Tĩnh với danh nghĩa kiện Công ty Formosa, gây ra tình trạng ách tắc nghiêm trọng, kéo dài khoảng 5 km ở cả hai chiều.

Trước đó, trong thời gian sinh sống, làm việc tại TP HCM, Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, như “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”. Ngày 25/12/2015, Hoàng Đức Bình tiến hành rải tờ rơi tại TP HCM và bị Công an TP HCM bắt tạm giữ 24 tiếng, để điều tra hành vi rải tờ rơi lôi kéo người tham gia “Nghiệp đoàn độc lập”; bị phạt vi phạm hành chính 24.000.000 đồng về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm, nhưng đối tượng Bình không nộp phạt, trốn về Nghệ An.

Sau khi trở về Nghệ An, Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự.

Ngoài ra, trên Facebook cá nhân của mình, Hoàng Đức Bình còn nhiều lần phát trực tiếp với những hình ảnh, lời lẽ vu khống các lực lượng chức năng, mang tính kích động, xuyên tạc sự thật.”

TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) tuyên phạt Hoàng Đức Bình 7 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và 7 năm tù về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của tổ chức, công dân”. Tổng cộng hình phạt là 14 năm tù.

Như vậy, Bình không hề bị bỏ tù “chỉ thực hiện một cách “ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến” hay “chỉ vì phản đối Formosa gây thảm họa biển tại Việt Nam”. 

TCAXQT đã làm dư luận bức xúc bởi việc làm của mình, nó đã đi quá xa. Do đó họ nên biết và nắm rõ sự việc rồi hẵng nói, đừng chủ quan đưa ra ý kiến cá nhân của mình như vậy!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY