Sự tử tế của người làm quan và giọt nước mắt “xá lị” của người dân

Quê mẹ

Tôi sinh ra vào những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ XX, thời điểm đó Việt Nam đang đà chuyển mình nhanh chóng với nhiều chính sách đổi mới về kinh tế, khẩu hiệu “đổi mới hay là chết” đã được nêu ra và thực hiện nghiêm chỉnh, bởi trước 1986 cuộc sống của nhân dân đầy lam lũ, vất vả với lạm phát tăng cao, hàng hóa khan hiếm, như vậy để giải quyết được tình hình chỉ còn một cách là nhìn thẳng vào những khuyết điểm, sai lầm, kịp thời sửa chữa.

Nếu Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là người khởi đầu cho tư duy đổi mới thì Ông Sáu Dân, Ông Sáu Khải là những vị tổng công trình sư của công cuộc đổi mới

Ông Sáu Dân Võ Văn Kiệt là thủ tướng đầu tiên trong giai đoạn đổi mới, Ông chính là “tổng công trình sư” thứ nhất của công cuộc đổi mới kinh tế Việt Nam, ông làm đến năm 1996 thì nghỉ chế độ. Kế nhiệm chức vụ Thủ tướng của Ông chính là Ông Sáu Khải, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là “tổng công trình sư” thứ hai của công cuộc xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới.

Cách đây khoảng 300 năm, vào nửa đầu thế kỷ XIX, cụ Nguyễn Công Trứ đã từng nói rằng: “Đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông”, ý tứ của câu thơ thật oai hùng, trong thời phong kiến đã là nam nhi đại trượng phu sống ở trên cõi đời, trong cõi vũ trụ thì phải lập thân, lập nghiệp hiển vinh, phải để công đức, danh tiếng cho đất nước, quê hương.

 Sự tử tế của người làm quan và giọt nước mắt “xá lị” của người dân
Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người đầu tiên sang thăm Hoa Kỳ
Sống ở trên đời, cái “danh” này cao quí lắm, có tiền không bao giờ mua nổi bởi không phải tự bản thân tung hô mà phải để nhân dân đánh giá nhận xét, quần chúng luôn là người phán xử chính xác nhất. Và Cố Thủ tướng Phan Văn Khải là một vị quan như vậy.
 Sự tử tế của người làm quan và giọt nước mắt “xá lị” của người dân
Hàng vạn người đứng bên đường chào tiễn biệt cố Thủ tướng trước khi về với đất mẹ
Khi linh cữu của cố Thủ tướng đi qua các con phố to, nhỏ của Thành phố Hồ Chí Minh, người ta chứng kiến có hàng vạn người dân đứng 2 bên đường vẫy tay chào Cố Thủ tướng, có người chưa một lần gặp mặt Thủ tướng, có người từ Đồng bằng Sông Cửu Long ngược lên Thành phố Hồ Chí Minh để được chào Cố Thủ tướng lần cuối cùng trước khi Ông về với đất mẹ.

“Giọt xá lị” người dân đã rơi là bởi họ tiếc nuối, đau buồn khi chia tay một vị quan “rất tử tế”.

Năm 1997, Cố Thủ tướng Phan Văn Khải được bầu giữ chức vụ cao nhất của Chính phủ, đó cũng chính là thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á đen tối, sự kiện này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam. Năm 1995, Việt Nam là thành viên của tổ chức ASEAN, điều đó có nghĩa là chúng ta đã thực hiện mở cửa, bắt đầu hội nhập với các nước trong khu vực, do đó, khi Châu Á lâm vào khủng hoảng tài chính, Việt Nam cũng chịu tác động. 

Mặc dù, Việt Nam mới chập chững bước vào hội nhập, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính, nhưng với trình độ uyên bác của mình, đồng thời, kết hợp với việc đề cao nhân tài, trọng dụng nhân tài, Bác Sáu Khải không chỉ lãnh đạo giúp kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng mà tốc độ tăng trưởng vẫn được duy trì rất cao là 7.5%. 

Bác Sáu Khải là người lãnh đạo rất ưa chuộng người tài, trọng dụng người hiền tài, khi lên nhận chức Thủ tướng, Bác đã cho thành lập một Ban nghiên cứu, sau này gọi là Ban Tư vấn Thủ tướng. Ban Nghiên cứu của Bác Khải bao gồm nhiều chuyên gia đầu ngành về kinh tế và tư duy đổi mới như Ông Trần Xuân Giá, Bà Phạm Chi Lan…họ đã đề xuất với Bác nhiều ý kiến, giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quản lý kinh tế, đơn cử một ví dụ tiêu biểu là việc ban hành Luật Doanh nghiệp năm 1999, đây là tiền đề để khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Bác Sáu Khải cũng là người đặc biệt quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thế nên đã có nhiều người dân đặt cho Bác một biệt danh rất vui là “Thủ tướng của doanh nghiệp”. Theo lời của Bà Phạm Chi Lan, Cố Thủ tướng thường xuyên chỉ đạo tổ chức các buổi trao đổi thông tin với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp, vì thế trong thời kỳ Cố Thủ tướng còn tại vị có rất ít giấy phép con được ban hành, mọi chính sách đều hướng đến mục đích tạo điều kiện cho doanh nghiệp được kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

Tóm lại, không phải ai cũng được nhân dân khóc, tiếc thương, người dân chỉ thương tiếc và mến phục những vị quan thanh liêm, chính trực, có tâm, có tầm, có tài vì dân vì nước.

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. Việt Nam là thành viên của tổ chức ASEAN, điều đó có nghĩa là chúng ta đã thực hiện mở cửa, bắt đầu hội nhập với các nước trong khu vực, do đó, khi Châu Á lâm vào khủng hoảng tài chính, Việt Nam cũng chịu tác động

  Trả lờiXóa
 2. Những chính sách mà bác Khải đưa ra trong thời kỳ làm tổng thống đã giúp nền kinh tế nước ta được thông thương, mở cửa. Kết hợp với việc đề cao nhân tài, trọng dụng nhân tài, Bác Khải không chỉ lãnh đạo giúp kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng mà tốc độ tăng trưởng vẫn được duy trì rất cao là 7.5%.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy ở mỗi vị lãnh đạo của đất nước ta đều có những dấu ấn riêng của họ, có thể là thế hệ sau ít người biết đến nhưng nếu không có những cái trở mình như thế thì hẳn là đất nước không thể vùng lên sau chiến tranh để trở thành một đất nước từ nghèo đói trở thành đang phát triển như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi sinh ra vào những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ XX, thời điểm đó Việt Nam đang đà chuyển mình nhanh chóng với nhiều chính sách đổi mới về kinh tế, khẩu hiệu “đổi mới hay là chết” đã được nêu ra và thực hiện nghiêm chỉnh, bởi trước 1986 cuộc sống của nhân dân đầy lam lũ, vất vả với lạm phát tăng cao, hàng hóa khan hiếm, như vậy để giải quyết được tình hình chỉ còn một cách là nhìn thẳng vào những khuyết điểm, sai lầm, kịp thời sửa chữa.

  Nếu Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là người khởi đầu cho tư duy đổi mới thì Ông Sáu Dân, Ông Sáu Khải là những vị tổng công trình sư của công cuộc đổi mới

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù, Việt Nam mới chập chững bước vào hội nhập, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính, nhưng với trình độ uyên bác của mình, đồng thời, kết hợp với việc đề cao nhân tài, trọng dụng nhân tài, Bác Sáu Khải không chỉ lãnh đạo giúp kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng mà tốc độ tăng trưởng vẫn được duy trì rất cao là 7.5%.

  Trả lờiXóa
 6. Năm 1997, Cố Thủ tướng Phan Văn Khải được bầu giữ chức vụ cao nhất của Chính phủ, đó cũng chính là thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á đen tối, sự kiện này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam. Năm 1995, Việt Nam là thành viên của tổ chức ASEAN, điều đó có nghĩa là chúng ta đã thực hiện mở cửa, bắt đầu hội nhập với các nước trong khu vực, do đó, khi Châu Á lâm vào khủng hoảng tài chính, Việt Nam cũng chịu tác động.

  Trả lờiXóa