Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Nhìn lại sự kiện Gạc Ma

Đăng lúc: Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

PT@!


Trước lễ kỷ niệm các anh hùng liệt sỹ trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, các tổ chức phản động trong và ngoài nước lại đăng tải hàng loạt các bài viết có nội dung xuyên tạc về sự kiện này, nhằm vu cáo cho Đảng và Nhà nước ta, mục đích cuối cùng của chúng vẫn là chống chính quyền nhân dân. 

Điển hình như bài viết “Vòng tròn bất tử Gạc Ma”, “Thảm sát Gạc Ma 14/3/1988 - Người dân Việt khắc cốt ghi tâm”, “30 năm Gạc Ma 14/3/1988”…của trang phản động “Dân làm báo” hay báo đài phản động RFA có các bài “Việt Nam làm lễ tưởng niệm Gạc Ma trên biển Hoàng Sa”…đây đều là những bài viết có nội dung xuyên tạc về sự thật của trận Gạc Ma , vu cáo cho Đảng Nhà nước ta.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 30 năm sự kiện Gạc Ma cùng nhìn lại trận chiến này:

Ngày 12/3 tàu vận tải HQ-605 của Hải quân Việt Nam từ Đá Đông di chuyển đến để đóng giữ bãi Len Đao, 5h sáng 14/3 đến nơi và đổ quân, cắm cờ Việt Nam lên Len Đao; tàu vận tải HQ-604 xuất phát từ Cam Ranh hôm 11/3 đến bãi Gạc Ma lúc 9h ngày 13/3, cùng lúc tàu đổ bộ HQ-505 cũng đến Cô Lin. Đi trên 3 tàu này có 70 chiến sĩ thuộc Trung đoàn 83 Công binh, 22 cán bộ chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 146 và 4 cán bộ quan trắc, đo đạc biên vẽ bản đồ thuộc Bộ Tổng tham mưu.

30 phút sau khi các tàu Việt Nam đến thả neo tại cụm 3 bãi ngầm này, một tàu hộ vệ và 2 tàu vận tải vũ trang của Trung Quốc từ bãi Tư Nghĩa chạy đến đe dọa, gọi loa yêu cầu tàu ta dời đi. Đến 21h đêm 13/3, các tàu HQ-604 và HQ-505 được lệnh của Quân chủng nhanh chóng đổ quân đóng giữ Cô Lin và Gạc Ma, cắm cờ xác định chủ quyền, vận chuyển vật liệu lên xây dựng trên bãi.

Rạng sáng ngày 14/3, hải quân Trung Quốc điều thêm 2 tàu khu trục trang bị pháo 100mm tăng cường cho các tàu đã đến trước đó tiếp tục uy hiếp, đòi các tàu và chiến sĩ quân đội Việt Nam trên bãi ngầm Gạc Ma phải rời đi, tuy nhiên các chiến sĩ vẫn kiên trì bám trụ, quyết không rời khỏi lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Ít giờ sau, khi tổ giữ cờ gồm 5 người thuộc Lữ 146 và khoảng 20 chiến sĩ công binh đang làm nhiệm vụ trên bãi thì 4 tàu hộ vệ tên lửa và khu trục chạy đến, 1 tàu ở xa còn 3 chiếc áp sát chừng 2-300m. Tàu Trung Quốc dùng các xuồng máy chở 50 lính có trang bị tiểu liên AK, điện đài và súng ngắn đổ bộ lên bãi.

Gần 40 chiến sĩ trên tàu 604 lập tức xuống bãi hỗ trợ đồng đội. Phía Trung Quốc dùng lê đâm và nổ súng bắn bị thương hạ sỹ Nguyễn Văn Lanh, bắn chết Thiếu úy Trần Văn Phương thuộc tổ giữ cờ. Trước khi chết, Trần Văn Phương đã hô to “Thà hy sinh quyết không để mất đảo”.

Không buộc được cán bộ chiến sĩ ta rời đảo, phía Trung Quốc gọi tốp lính Trung Quốc rút lên tàu rồi sử dụng các loại vũ khí gồm trọng liên 12,7mm, pháo 37mm, pháo 76,2mm và trọng pháo 100mm bắn vào cán bộ chiến sĩ Việt Nam trên bãi và tàu 604. Sau khi bắn chìm tàu 604 các tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, bắn chìm tàu 605 ở gần Len Đao và bắn cháy, gây hư hỏng nặng tàu 505 ở Cô Lin. Phía Trung Quốc thống kê đã bắn tổng cộng 285 viên đạn pháo 100mm, 266 viên đạn pháo 76,2mm và 37mm, không kể đạn súng bộ binh các cỡ. Trong khi đó Việt Nam chỉ có thể đánh trả bằng các loại vũ khí cá nhân AK-47 và B40.

Trong sự kiện bi hùng này, 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân đã hy sinh chỉ 8 người được đồng đội đưa được về, 56 người mãi mãi nằm lại vùng biển Gạc Ma. Cán bộ chiến sĩ đã giữ được hai bãi ngầm quan trọng Cô Lin và Len Đao, 5 chiến sĩ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Sau sự kiện này phía Trung Quốc đã chiếm được đảo Gạc Ma. Việt Nam giữ được hải đảo Colin và Len đao.

30 năm đã trôi qua nhưng vết thương Gạc Ma chưa bao giờ ngừng chảy máu. Nó nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta rằng tuyệt đối không bao giờ được quên đi sự xâm lăng, lấn chiếm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc. Dù trong lúc này, chúng ta vẫn tăng cường hợp tác với Trung Quốc nhưng cũng không bao giờ được phép quên Trung Quốc vẫn đang tìm mọi cách cải tạo các thực thể ở Trường Sa, vẫn chưa bao giờ thôi chấm dứt âm mưu độc chiếm biển Đông.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY