TIN TỨC

Nhìn lại sự kiện Gạc Ma

PT@!


Trước lễ kỷ niệm các anh hùng liệt sỹ trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, các tổ chức phản động trong và ngoài nước lại đăng tải hàng loạt các bài viết có nội dung xuyên tạc về sự kiện này, nhằm vu cáo cho Đảng và Nhà nước ta, mục đích cuối cùng của chúng vẫn là chống chính quyền nhân dân. 

Điển hình như bài viết “Vòng tròn bất tử Gạc Ma”, “Thảm sát Gạc Ma 14/3/1988 - Người dân Việt khắc cốt ghi tâm”, “30 năm Gạc Ma 14/3/1988”…của trang phản động “Dân làm báo” hay báo đài phản động RFA có các bài “Việt Nam làm lễ tưởng niệm Gạc Ma trên biển Hoàng Sa”…đây đều là những bài viết có nội dung xuyên tạc về sự thật của trận Gạc Ma , vu cáo cho Đảng Nhà nước ta.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 30 năm sự kiện Gạc Ma cùng nhìn lại trận chiến này:

Ngày 12/3 tàu vận tải HQ-605 của Hải quân Việt Nam từ Đá Đông di chuyển đến để đóng giữ bãi Len Đao, 5h sáng 14/3 đến nơi và đổ quân, cắm cờ Việt Nam lên Len Đao; tàu vận tải HQ-604 xuất phát từ Cam Ranh hôm 11/3 đến bãi Gạc Ma lúc 9h ngày 13/3, cùng lúc tàu đổ bộ HQ-505 cũng đến Cô Lin. Đi trên 3 tàu này có 70 chiến sĩ thuộc Trung đoàn 83 Công binh, 22 cán bộ chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 146 và 4 cán bộ quan trắc, đo đạc biên vẽ bản đồ thuộc Bộ Tổng tham mưu.

30 phút sau khi các tàu Việt Nam đến thả neo tại cụm 3 bãi ngầm này, một tàu hộ vệ và 2 tàu vận tải vũ trang của Trung Quốc từ bãi Tư Nghĩa chạy đến đe dọa, gọi loa yêu cầu tàu ta dời đi. Đến 21h đêm 13/3, các tàu HQ-604 và HQ-505 được lệnh của Quân chủng nhanh chóng đổ quân đóng giữ Cô Lin và Gạc Ma, cắm cờ xác định chủ quyền, vận chuyển vật liệu lên xây dựng trên bãi.

Rạng sáng ngày 14/3, hải quân Trung Quốc điều thêm 2 tàu khu trục trang bị pháo 100mm tăng cường cho các tàu đã đến trước đó tiếp tục uy hiếp, đòi các tàu và chiến sĩ quân đội Việt Nam trên bãi ngầm Gạc Ma phải rời đi, tuy nhiên các chiến sĩ vẫn kiên trì bám trụ, quyết không rời khỏi lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Ít giờ sau, khi tổ giữ cờ gồm 5 người thuộc Lữ 146 và khoảng 20 chiến sĩ công binh đang làm nhiệm vụ trên bãi thì 4 tàu hộ vệ tên lửa và khu trục chạy đến, 1 tàu ở xa còn 3 chiếc áp sát chừng 2-300m. Tàu Trung Quốc dùng các xuồng máy chở 50 lính có trang bị tiểu liên AK, điện đài và súng ngắn đổ bộ lên bãi.

Gần 40 chiến sĩ trên tàu 604 lập tức xuống bãi hỗ trợ đồng đội. Phía Trung Quốc dùng lê đâm và nổ súng bắn bị thương hạ sỹ Nguyễn Văn Lanh, bắn chết Thiếu úy Trần Văn Phương thuộc tổ giữ cờ. Trước khi chết, Trần Văn Phương đã hô to “Thà hy sinh quyết không để mất đảo”.

Không buộc được cán bộ chiến sĩ ta rời đảo, phía Trung Quốc gọi tốp lính Trung Quốc rút lên tàu rồi sử dụng các loại vũ khí gồm trọng liên 12,7mm, pháo 37mm, pháo 76,2mm và trọng pháo 100mm bắn vào cán bộ chiến sĩ Việt Nam trên bãi và tàu 604. Sau khi bắn chìm tàu 604 các tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, bắn chìm tàu 605 ở gần Len Đao và bắn cháy, gây hư hỏng nặng tàu 505 ở Cô Lin. Phía Trung Quốc thống kê đã bắn tổng cộng 285 viên đạn pháo 100mm, 266 viên đạn pháo 76,2mm và 37mm, không kể đạn súng bộ binh các cỡ. Trong khi đó Việt Nam chỉ có thể đánh trả bằng các loại vũ khí cá nhân AK-47 và B40.

Trong sự kiện bi hùng này, 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân đã hy sinh chỉ 8 người được đồng đội đưa được về, 56 người mãi mãi nằm lại vùng biển Gạc Ma. Cán bộ chiến sĩ đã giữ được hai bãi ngầm quan trọng Cô Lin và Len Đao, 5 chiến sĩ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Sau sự kiện này phía Trung Quốc đã chiếm được đảo Gạc Ma. Việt Nam giữ được hải đảo Colin và Len đao.

30 năm đã trôi qua nhưng vết thương Gạc Ma chưa bao giờ ngừng chảy máu. Nó nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta rằng tuyệt đối không bao giờ được quên đi sự xâm lăng, lấn chiếm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc. Dù trong lúc này, chúng ta vẫn tăng cường hợp tác với Trung Quốc nhưng cũng không bao giờ được phép quên Trung Quốc vẫn đang tìm mọi cách cải tạo các thực thể ở Trường Sa, vẫn chưa bao giờ thôi chấm dứt âm mưu độc chiếm biển Đông.

23 nhận xét:

 1. Trong những năm qua, đám phản động lưu vong và rân chủ trong nước thường tổ chức kỷ niệm hải chiến Hoàng Sa và trận chiến Gạc Ma. Dĩ nhiên, đám này kỷ niệm một cách xiên xẹo. Nếu như trong trận hải chiến Hoàng Sa, quân đội Việt Nam cộng hòa với tàu to, súng lớn đã thể hiện trình độ yếu kém khi bắn vào nhau, thể hiện sự nhụt ý chí khi quân Trung Quốc dễ dàng chiếm các điểm đảo thì đám phản động, rân chủ lại rầm rộ kỷ niệm những người lính bị chính đạn quân mình bắn, bị chính quyền Sài Gòn ngó lơ mà lờ tịt đi sự yếu kém của cả một quân đội giỏi đàn áp, giết hại đồng bào. Kết quả là, phía Trung Quốc nhàn tênh trong chiếm trọn chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa trong một thời gian ngắn. Vậy mà đám rân chủ lại không dám hét ai “hèn với giặc, ác với dân”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự hy sinh anh dũng của tất cả các chiến sỹ đã nằm xuống để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc nói riêng và 64 chiến sỹ trong trận ở đảo Gạc Ma nói riêng luôn ghi sâu trong lòng của người dân Việt Nam. Đây là cái giá đắt, nên mỗi người cần ý thức được sự thiêng liêng cao cả của Tổ quốc.

   Xóa
  2. Hèn với giặc,ác với dân đó là những câu nói chính xác nhất dành cho chế độ việt nam cộng hòa,nhu nhược,đứng sau để cho mỹ nó điều khiển,chủ quyền biển đảo trong thời kỳ đó thực sự là một nỗi nhục,chính chế độ đó đã làm cho những thế lực thù địch lấn chiếm biển đảo không tốn một viên đạn, quá hèn.

   Xóa
 2. Nhìn nhân về lịch sử chúng ta có thể thấy được sự hy sinh của các chiến sỹ ở trận chiến gạc ma năm 1988 là rat anh dũng,chung ta không thể quên được những hy sinh đó của các chiến sỹ,vậy mà những tên phản động van cố tình xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nhân chứng lịch sử là người mà hiểu rõ nhất sự khốc liệt lúc đấy của trận chiến. Đám phản động cũng chỉ là bọn vô ơn, tham tiền của cái đám Việt Tân để rồi xuyên tạc. Không ai còn lạ gì nữa cả.

   Xóa
 3. Sự kiện Gạc Ma là một trang sử bi tráng của dân tộc, 64 người lính công binh đã ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do của nước nhà. Nước Biển Đông từ đó cũng như mặn hơn, vị mặn của máu, của nước mắt hoà lẫn với nươcs Biển. Xin thắp 1 nén hương gửi tới các anh thể hiện sử biết ơn của thế hệ sau dành tới các anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những con người như bọn phản động thì hiểu gì về sự tự tôn dân tộc, biết gì là niềm tự hào khi dám hy sinh cả bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc đâu. Đối với cái đám phản động thì chúng chỉ bị mấy đồng tiền của bọn Việt Tân làm mờ mắt thôi. Sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ trong trận chiến ở đảo Gạc Ma người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên.

   Xóa
 4. Có 3 sự thật ở trận chiến Gạc Ma, đó là: Gạc Ma là của Việt Nam và hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép; quân của ta toàn lính công binh, không có vũ khí, tàu vận tải; Trận chiến này không phải là trận "hải chiến", đó là cuộc thảm sát và xâm lược trái phép của Trung Quốc đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật là thế,trong trận chiến đó chúng ta chủ động phòng thủ chắc chắn không cho địch có cơ hội chống phá,nhưng khi đến bước đường cùng,kẻ địch manh động thì chúng ta đã đánh trả quyết liệt,và những anh hùng đã hy sinh trong trận chiến đó thực sự là anh hùng và người dân việt nam không bao giờ quyên được những hy sinh đó.

   Xóa
 5. Tình hình Biển Ðông trở nên căng thẳng do phía Trung Quốc qua những hoạt động phi pháp, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Không chỉ xung đột với Việt Nam mà Trung Quốc còn xung đột với cả Philipin, Nhật Bản. Việc bành chướng này của Trung Quốc cho thấy dã tâm không nhỏ trong vấn đề lãnh thổ của đất nước này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những con người đã nằm xuống để giữ vững chủ quyền của Tổ quốc không phải là người mà bọn phản động muốn nói gì nói được. Bọn phản động đang ngày càng quá trớn, đang coi thường tất cả những cá linh thiêng mà toàn thể người dân đang ngày càng bảo vệ. Sớm muộn gì cũng phải trả giá thôi.

   Xóa
 6. Ngày 27-5-2014, tạp chí Spiegel Online của Đức tường thuật, lên án hành động của Trung Quốc khi đâm chìm tàu cá đóng bằng gỗ số hiệu ÐNa 90152 của ngư dân Ðà Nẵng, bài viết cho biết rất cụ thể: Lúc tàu chìm có 10 ngư dân trên tàu đang đánh bắt cá. Thật mừng vì bạn bè quốc tế hiểu rõ dã tâm của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ đã sẵn sàng hy sinh cả mạng sống để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc là một nỗi buồn của đất nước. Nhưng đây là một niềm tự hào của dân tộc ta trong công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Dù bọn phản động có nói gì đi chăng nữa thì cũng không thể thay đổi sự thật lịch sử này được.

   Xóa
 7. Đây mới chính là những thông tin mà ta cần tiếp thu và ghi nhận. Không nên nghe theo những bài viết của các thế lực thù địch gây hoang mang, giao động. Chúng ta cần phải giữ được sự bình tĩnh cần thiết để tránh sự lợi dụng, lôi kéo của các thế lực thù địch. Không thể để bọn dân chủ tiếp tục xuyên tạc vấn đề này được nữa!

  Trả lờiXóa
 8. Nên nhớ rằng, trong chiến dịch CQ 88, chúng ta không những ngăn chặn được âm mưu độc chiếm Trường Sa của Trung Quốc mà chúng ta đã triển khai mới tại 11 điểm đảo với 32 vị trí đóng quân mới, củng cố sự có mặt của hải quân nhân dân Việt Nam trên quần đảo này, bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa cho đến ngày nay.

  Trả lờiXóa
 9. Sự thật lịch sử thế nào thì chúng ta chỉ biết được thông qua những chiến sỹ đã chứng kiến cảnh tượng kinh khủng ngày hôm ấy. Những người còn sống lại sau khi chiến đấu ngoan cường với bọn Trung Quốc. Cái đám phản động cũng chỉ là bọn adua, theo hùa của bọn Việt Tân để xuyên tạc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Những tên phản động luôn lợi dụng những sự kiện lịch sử, lợi dụng những sự hy sinh của những chiến sỹ để xuyên tạc, để bôi nhọ Đảng, nói xấu lãnh đạo. Một chiêu trò cũ rích mà luôn ca đi ca lại của cái đám phản động. Không ai còn lạ gì với mấy chiêu trò của cái đám này nữa cả.

  Trả lờiXóa
 11. Những lời nói của những nhân chứng sống trận chiến tại đảo Gạc Ma là điều đáng tin nhất. Không ai rõ sự khốc liệt đã xảy ra hôm ấy bằng các chiến sỹ cả. Những sự hy sinh ấy cần phải được ca ngợi, đáng để người dân tự hào chứ không phải là để lợi dụng nó để xuyên tạc, bôi nhọ chế độ. Những cái cơ bản mà bọn phản động không nhìn thấy được.

  Trả lờiXóa
 12. Lũ phản động Việt Tân thực chất chúng chả có một chút tấm lòng để tưởng nhớ về sự kiện Gạc Ma. Chúng chỉ lợi dụng sự kiện này để chống đối Đảng và nhà nước mà thôi, bản chất những hoạt động của chúng đều mang tính tiêu cực. Chúng ta không nên để những bài phát biểu hay những hoạt động của chúng lôi kéo, tránh đặt lòng yêu nước của mình vào sai chỗ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ vì mấy đồng tiền của bọn việt tân mà chúng bán hết lương tâm,lòng tự trọng của mình,biết gì là uống nước nhớ nguồn,biết gì là tình nghĩa nữa đâu.Những người đã hết mình vì tổ quốc,hy sinh bản thân mình để bảo vệ tổ quốc,thế mà chúng lại mang nhưng điều thiêng liêng đó ra làm trò đùa.

   Xóa
 13. 64 chiến sỹ đã nằm xuống, một lòng thề hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, để cho nhân dân ta được tự do. Thế mà lại có cái đám phản động chỉ chờ đến ngày tang thương này để kích động, biểu tình, làm mất trật tự xã hội. Thử hỏi xem những tên phản động này có xứng đáng với máu của 64 chiến sỹ đã nằm xuống mãi mãi ở đảo Gạc Ma không.

  Trả lờiXóa
 14. Sự kiện này đã lấy đi tính mạng của rất nhiều chiến sỹ của chúng ta,một lòng thề hy sinh để bảo vệ tổ quốc,chủ quyền biển đảo thiêng liêng của chúng ta.Còn lũ phản động này nhìn những sự hy sinh mất mát đó mà không hề có chút rung động,không chút cảm xúc nào hay không mà cứ đến những ngày như thế là đưa nhau ra nhảy múa làm những trò trẻ con ,,,

  Trả lờiXóa
 15. Phía Trung Quốc thống kê đã bắn tổng cộng 285 viên đạn pháo 100mm, 266 viên đạn pháo 76,2mm và 37mm, không kể đạn súng bộ binh các cỡ. Trong khi đó Việt Nam chỉ có thể đánh trả bằng các loại vũ khí cá nhân AK-47 và B40

  Trả lờiXóa