TIN TỨC

Luật sư Phạm Công Út bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh

PT@!
Luật sư Phạm Công Út bị xóa tên khỏi Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh

Ngày 12-3, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử lý kỷ luật luật sư Phạm Công Út (Công ty luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách luật sư Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi quyết định này được đưa ra, ngay lập tức số dân chủ Việt bất mãn đã nhảy xồ vào đăng tải vô số bài viết có nội dung thể hiện thái độ bảo vệ cho Phạm Công Út, trong số này có Lê Công Định và Võ An Đô, 2 tên luật sư chống đối có tiếng trong giới dân chủ và có thể nói là cùng cảnh ngộ với Phạm Công Út. Cụ thể, trên FB cá nhân của mình 2 tên này viết:

Theo Lê Công Định: “Luật sư Phạm Công Út là người biện hộ nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam gần đây. Anh mới đưa ra sáng kiến mời hàng loạt luật sư biện hộ cho một bị cáo chính trị nhằm tạo áp lực tâm lý lên Tòa án và Viện kiểm sát, không cho họ trấn áp bị cáo trước phiên tòa.

Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn Luật sư Sài Gòn bằng cáo buộc về tiền bạc thực chất là một vụ Cù Huy Hà Vũ với hai bao cao su để hạ nhục giới luật sư. Đây là trò đê tiện và thấp hèn thường thấy ở các đỉnh cao trí tuệ.

Tạo dựng một giao dịch thuê dịch vụ pháp lý rồi hủy giao dịch, bắt hoàn tiền, để khi chưa nhận lại đủ tiền, thì tố cáo khắp nơi để Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, dưới áp lực cường quyền, lấy cớ khai trừ luật sư, là một thủ đoạn không khó để đạo diễn và thực hiện.

Điều đáng nói là có những luật sư cam tâm làm tay sai bức hại đồng nghiệp của mình theo cách như vậy. Nhục!”

Còn Võ An Đôn viết: “Tôi thấy điều gì đó khúc mắc vì theo luật, nếu tiền thù lao giữa khách hàng và luật sư giải quyết không được thì sẽ ra tòa để giải quyết theo pháp luật. Nhưng trong trường hợp này thì Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh không bảo vệ thành viên của mình là luật sư Phạm Công Út mà lại đi tước thẻ hành nghề luật sư.

Luật sư Út là người sáng lập ra “Hội đồng bào chữa”, tập trung nhiều luật sư ba miền Nam Trung Bắc chuyên bào chữa miễn phí cho các vụ oan sai trong cả nước. Rất là nhiều vụ đụng chạm, “nhạy cảm” ở Việt Nam nên Cơ quan Tiến hành tố tụng rất ngứa mắt.” 

Đọc mà thấy buồn cười, đúng là đang ấm ức, khóc than cho chính mình, thấy người đồng cảnh ngộ giống mình nên mượn cớ kêu la. Những gì mà hai kẻ này viết đều là nhận định thiếu thực tế và mang nặng việc quy kết. 

Xin thưa rằng:

Theo nội dung quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM về việc kỷ luật LS Phạm Công Út, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay 1 tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên, khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại.

Hành vi nêu trên của ông Phạm Công Út đã vi phạm khoản 5 Điều 3, điểm d khoản 1 Điều 9 Luật LS, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của LS Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Ông Phạm Công Út có quyền khiếu nại đến Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định này).

Với những hành vi vi phạm của mình thì việc Phạm Công Út bị gạch tên là điều quá dễ hiểu, đúng quy định của pháp luật. Còn về Lê Công Định và Võ An Đôn, hai tên này dù có lộng ngôn đến đâu thì mọi người cũng đã quá rõ quá khứ của chúng, đủ để hiểu rằng chúng đang cố thanh minh cho chính mình.

7 nhận xét:

 1. Với những hành vi vi phạm của mình thì việc Phạm Công Út bị gạch tên là điều quá dễ hiểu, đúng quy định của pháp luật. Còn về Lê Công Định và Võ An Đôn, hai tên này dù có lộng ngôn đến đâu thì mọi người cũng đã quá rõ quá khứ của chúng, đủ để hiểu rằng chúng đang cố thanh minh cho chính mình.

  Trả lờiXóa
 2. Ngày 12-3, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử lý kỷ luật luật sư Phạm Công Út (Công ty luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách luật sư Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh. Đây là một việc làm hết sức đúng đắn bởi những sai phạm mà ông Phạm Công Út đã mắc phải. Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 3. Hành vi của ông Phạm Công Út đã vi phạm khoản 5 Điều 3, điểm d khoản 1 Điều 9 Luật LS, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của LS Việt Nam nên việc bị gạch tên là chuyện dễ hiểu. Còn giọng điệu của Lê Công Định và Võ An Đôn thì chỉ nhìn vào nhân phẩm và những hành động đã làm trước đây cũng có thể đoán đc những đối tượng này sẽ "phát ngôn" gì rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Tay luật sư có vấn đề về đạo đức này bị gạch tên là đúng rồi! Lê Công Định với Võ An Đôn đồng cảm cho tên này quá hay sao mà lên tiếng như thế? Phải rồi, bản chất thì cũng là 1 phường lừa đảo như nhau mà. Có gì là ngạc nhiên đâu!

  Trả lờiXóa
 5. Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn Luật sư Sài Gòn là việc làm đúng đắn. Không thể để những kẻ lợi dụng mình là luật sư, hiểu biết luật hơn người khác để ngồi vào pháp luật như vậy được. Luật sư mà lừa đảo, đạo đứa có vấn đề thì không xứng đáng được mang danh luật sư.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là quyết định được cho là hết sức nghiêm khắc, đúng quy định của Ban chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM. Chính vì vậy, những lý lẽ mà Lê Công Định, Võ An Đôn đưa ra để bảo vệ cho Luật sư Phạm Công Út nó không mang quá nhiều ý nghĩa trong trường hợp này.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Út đã vi phạm các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của Luật sư Việt Nam nên việc bị xóa tên ra khỏi danh sách là điều hiển nhiên thôi.

  Trả lờiXóa