TIN TỨC

Liên quan đến việc Nhà sư có 50 năm tuổi đảng

PT@!
 Liên quan đến việc Nhà sư có 50 năm tuổi đảng

Liên quan đến thông tin về nhà sư vừa viên tịch Thích Thanh Sam đã có 50 năm tuổi đảng, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến vấn đề này và đây cũng là cơ hội để các tổ chức phản động có lao vào xuyên tạc, vu cáo Đảng và Nhà nước ta. Điển hình như VOA Tiếng Việt có bài : “Việt Nam ‘lộ’ tin một hòa thượng có 50 năm tuổi Đảng” , cụ thể:

“Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người vừa qua đời, có 50 năm tuổi Đảng.

Hòa thượng Thích Không Tánh, một thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nói với VOA rằng có lẽ đây là lần tiên chính quyền Việt Nam chính thức thừa nhận một trong các lãnh đạo của giáo hội được Hà Nội hậu thuẫn là đảng viên của Đảng Cộng sản.

“Hồi trước tới giờ, họ âm thầm đào tạo các nhà sư, trong những nhà sư được thăng quan tiến chức, đảm nhận các chức danh lãnh đạo tôn giáo đều có tuổi Đảng cả, nhưng họ không nói rõ ra.”

…”

Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thế danh Hoàng Đăng Sam (Soang), Pháp hiệu Viên Minh, sinh năm 1929, tại thôn Đông Bình, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, trong một gia đình thuần nông vùng thôn quê thuần túy kính tín Đạo Phật.

Hòa thượng đã nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Giáo hội: Huân chương Độc lập hạng nhất, ba; Huân chương Kháng chiến hạng nhì; Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Bằng tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN; và nhiều Bằng khen, Giấy khen của lãnh đạo tỉnh Hà Bắc, tỉnh Bắc Ninh cho những đóng góp to lớn của mình. 

Thế những các thế lực thù địch đã lợi dụng sự việc này xuyên tạc, bôi nhọ việc là đảng viên của nhà sư, xuyên tạc, boi nhọ Đảng Cộng Sản Việt Nam. Cần nhắc lại rằng người theo tôn giáo không bị cấm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam như những gì chúng nói. 

Trong giai đoạn hiện nay, công tác phát triển đảng viên là người có đạo đang được đẩy mạnh, đã góp phần thay đổi cơ cấu đội ngũ đảng viên trong các tổ chức cơ sở đảng, tăng cường vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đảng viên tại những địa bàn có đông đồng bào theo đạo. Phần lớn những quần chúng là người có đạo sau khi được xem xét, kết nạp vào Đảng đã chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều đảng viên tích cực tham gia các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở, vận động gia đình và quần chúng xung quanh gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn sự đoàn kết dân tộc, tôn giáo, tạo sự đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng của đồng bào có đạo đối với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Về việc kết nạp đảng viên:

Cụ thể, tại Điều 1, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011 quy định: “Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng”.

Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Trung ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác,… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột,…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp.

Theo quy định 57-QĐ/TW, ngày 03-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp: “Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

– Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

– Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên”.

Như vậy, việc nhà sư là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là điều hết sức bình thường, không như những gì mà bọn phản động đang xuyên tạc.8 nhận xét:

 1. Đối với bọn VOA thì chỉ có phe nhóm, đào tạo, nhạy cảm, chính trị. Vì các ước vọng chính trị của bọn chúng là quá lớn, không bao giờ chúng có thể khách quan nhìn nhận một vấn đề bình thường được. Các thông tin của trang này đưa ra người dân cần có cái nhìn cẩn thận, tránh tình trạng bị những thông tin xấu này gây ảnh hưởng đến tâm lí.

  Trả lờiXóa
 2. Việc đứng trong đội ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam là vinh hạnh của bất cứ công dân Việt Nam nào. Việc nhà sư Thích Thanh Sam có những đóng góp lớn cho nhà nước với nhiều huân chương, bằng khen như: Huân chương Độc lập hạng nhất, ba; Huân chương Kháng chiến hạng nhì; Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân; Bằng tuyên dương công đức của Hội đồng Trị sự GHPGVN; và nhiều Bằng khen, Giấy khen của lãnh đạo tỉnh Hà Bắc, tỉnh Bắc Ninh cho những đóng góp to lớn của mình thì việc đứng trong hàng ngũ của Đảng là hoàn toàn xứng đáng và bình thường. VOA có vẻ chuyện gì cũng nhạy cảm hoá lên được!

  Trả lờiXóa
 3. Các nhà sư cũng là một công dân Việt Nam. Việc đảm bảo lý lịch lại có những chiến công đáng ngợi khen trong các cuộc kháng chiến cho thấy nhà sư Thích Thanh Sam hoàn toàn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng. Việc xuyên tạc của VOA cho thấy bản chất phản động, hành vi chia rẽ đoàn kết của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà sư mà không phải công dân Việt Nam à? Lấy từ đâu ra lý thuyết nhà sư không được đứng vào hàng ngũ của đảng? Việc xuyên tạc của VOA càng ngày càng trở nên lố bịch và hết sức vớ vẩn khi cố tình bịa ra những câu chuyện "chính trị" từ những câu chuyện bình thường nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Phần lớn những quần chúng là người có đạo sau khi được xem xét, kết nạp vào Đảng đã chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

  Trả lờiXóa
 6. Mục tiêu và lí tưởng của Phật giáo và chủ nghĩa Mác đều hướng đến cuộc sống hạnh phúc cho người dân.Đảng viên đảng cộng sản thì cũng là xuất thân từ những con người hoàn toàn bình thường. Lý tưởng họ lựa chọn là theo lý tưởng cộng sản, theo lý tưởng xã hội chủ nghĩa mà thôi. Xuất thân từ đâu liệu có quan trọng không? Phật giáo vốn rất gần gũi với người dân Việt Nam, rất gần với tư tưởng biện chứng của chủ nghĩa Mác. Vậy một nhà sư là đảng viên đảng cộng sản liệu là bất thường lắm sao?Bất cứ ai đủ các tiêu chuẩn, có lí tưởng xây dựng và bảo vệ tổ quốc VN đều có thể gia nhập ĐCS.

  Trả lờiXóa
 7. Nhà Phật không đòi hỏi một nhà sư phải suốt ngày ở khư khư trong đạo tràng, chùa chiên thì mới là tu, là có được đạo hành. Việc khuyến khích nhập thế, tham gia việc đời trong bổn phận và tu trì của tôn giáo là nguyên nhân khiến nhiều nhà sư chứ không riêng Hòa thượng Thích Thanh Sam vẫn tham gia đảng cộng sản đến lúc cuối đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc kết nạp Đảng viên là dựa trên tinh thần tự nguyện xin vào Đảng của người đấy, nếu ép buộc một người không ủng hộ là chuyện không thể xảy ra. hơn nữa không thể nói rằng Phật giáo hậu thuẫn cho Đảng Cộng sản được bởi vì đối với Đảng, Đảng không giới hạn tôn giáo của người có cảm tình với Đảng.

   Xóa