TIN TỨC

Giáo dân giáo xứ Phú Yên sai thì nên biết sửa

PT@!
 Giáo dân giáo xứ Phú Yên sai thì nên biết sửa

Mới đây, ngày 7/3/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập 03 giáo dân giáo xứ Phú Yên có liên quan đến vụ việc “gây rối trật tự công cộng” vào ngày 3/10/2016 tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ba đối tượng này là Bùi Thị Nhiệm, Nguyễn Thị Sâm, và Cao Sỹ Hoán.

Cụ thể vào ngày 3/10/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã lợi dụng danh nghĩa rao giảng trên nhà thờ để tuyên truyền, lồng ghép các luận điểm chống phá chế độ; liên tục nói xấu, xuyên tạc các chính sách của Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước và nhân dân ta đã đạt được. Lm này kêu gọi giáo dân mang theo băng rôn, khẩu hiệu liên quan đến khởi tố, tẩy chay Formosa và vấn đề môi trường tuần hành trên tuyến đường thuộc giáo xứ và bến thuyền trước cổng nhà thờ giáo xứ Phú Yên, gây bức xúc cho nhân dân. Thậm chí, một số quần chúng giáo dân dưới sự kích động của linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã có những hành vi quá khích, tấn công, gây rối an ninh trật tự công cộng tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên ngay sau khi có giấy triệu tập, thì các trang phản động như RFA, VOA tiếng Việt…, và đám dân chủ cuội đã đồng loạt nhảy vào đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền đàn áp nhân dân, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội. ĐIển hình như RFA có bài viết “Giáo dân Xứ Phú Yên bị mời làm việc”, hay “Vụ nộp đơn kiện Formosa: ba giáo dân Nghệ An bị triệu tập” của VOA tiếng Việt. 

Trang phản động VOA Tiếng Việt dẫn lời của một trong số đối tượng bị triệu tập:

“Cuối ngày 9/3 Bà Nguyễn Thị Sâm nói với VOA rằng bà không hiểu vì sao chính quyền lại triệu tập bà liên quan đến vụ việc cách nay 18 tháng, khi bà và các giáo dân nộp đơn kiện vụ ô nhiễm môi trường biển do Nhà máy Formosa gây ra vào năm 2016.”

“Bà Sâm cho rằng dù chính quyền có đe dọa như thế nào, bà nhất định không sợ vì chỉ biểu tình ôn hòa: “Chúng tôi không lo vì không làm gì sai. Chúng tôi chỉ đi đòi công lý và đòi sự thật. Chúng tôi chỉ biểu tình ôn hòa.”

Theo bà Sâm, vào tháng 10/2016, trước yêu cầu của toà án về mặt thủ tục để nộp đơn kiện nhà máy Formosa, những người đệ đơn đã ủy quyền cho Linh mục Đặng Hữu Nam làm người đại diện lo thủ tục pháp lý, cần có con dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Bà Sâm nói chính quyền xã An Hoà đã cố tình gây khó dễ, đùn đẩy nhau, gần nửa ngày vẫn không chịu làm xác nhận, khi đó hai bà và các giáo dân khác tập trung biểu tình phản đối.””

Rõ ràng bà ta đang tỏ thái độ chống đối, thách thức các cơ quan chức năng và coi thường pháp luật Việt Nam. Đã sai không biết sửa còn thách thức lại thì đúng là không thể chấp nhận được.

Trang này cũng trích lời của một số đối tượng chống đối máu mặt như:

“Blogger Lê Văn Sơn hôm 9/3 viết trên Facebook: “Sự việc đã xảy ra gần 18 tháng nhưng nay công an Nghệ An mới đánh lẻ vào từng cá nhân tại Giáo xứ Phú Yên theo cái gọi là " gây rối trật tự công cộng" ngay sau khi Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam rời khỏi Giáo xứ Phú Yên để nhận nhiệm sở mới.”

Blogger này nhận định: “Đây là một cách làm hết sức bỉ ổi của công an Nghệ An nhắm vào những ngư dân - nạn nhân của thảm họa Formosa.”

Trang Thanh niên Công giáo hôm 9/3 cho biết từ hai năm qua người dân làng Tân An, giáo xứ Phú Yên đã bị là đối tượng tấn công sách nhiễu của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An…. Hơn nữa, giới cầm quyền lại luôn tìm cách để chia rẽ, hãm hại và tấn công người dân nơi đây.”…”

Chúng ta dễ dàng nhận ra một điều là giáo xứ Phú Yên đang bị các đối tượng phản động lợi dụng thì đúng hơn. Thực chất giáo dân giáo xứ Phú Yên chỉ là công cụ, “chiêu bài” để đám phản động trong và ngoài nước lợi dụng để chống phá chế độ, xuyên tạc vu cáo cho chính quyền nhằm phục vụ cho hoạt động chống phá của mình, còn đối với đám dân chủ cuội đói ăn lâu ngày thì đây là dịp để chúng khua môi múa mép kiếm vài đồng tiền bẩn thỉu.

Cần khẳng định lại rằng việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Nghệ An gửi giấy triệu tập số đối tượng trên là rất cần thiết và hợp lòng dân. Còn việc một số giáo dân giáo xứ Phú Yên công khai thách thức, chống đối lại cơ quan chức năng là không thể chấp nhận được, điều đó cho bản chất ngoan cố, coi thường pháp luật của một số giáo dân nơi đây.

16 nhận xét:

 1. Chỉ là cơ quan CA mời một số giáo dân lên làm việc để làm rõ về vụ rối loạn trật tự xã hôi mà thôi tai sao lại nói cơ quan CA bắt người vô cớ được nhỉ. Các giáo dân ở giáo xứ Phú Yên chỉ là công cụ để các thế lực phản động lợi dụng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta thôi. Mong rằng người dân nơi đây sẽ kịp thời nhận ra bản chất sự việc để không còn trở thành con rối để người khác điều khiển nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy,những tên linh mục như Đặng Hữu Nam cần phải bị xử lý một cách nghiêm khắc,việc bị điều chuyển đến địa phương khác như thế sẽ là bước đâu,và nếu ông ta còn tiếp tục những tư tưởng phản động,gieo dắt cho con chiên những tư tưởng sai trái như thế thì chắc chắn mọi thứ chưa dừng lại ở đó.

   Xóa
  2. Vẫn lại là Đặng Hữu Nam, một tên phản động đội lốt linh mục đứng sau để kích động người dân. Việc một người có tiếng nói đối với bà con giáo dân mà có tư tưởng chống đối như Đặng Hữu Nam là hết sức nguy hiểm. Cần phải có những định hướng cần thiết để bà con nơi đây nhận ra tình hình thay vì mù quáng đi tin theo mấy thằng phản động.

   Xóa
  3. Tất cả những gì mà bà con giáo dân vùng giáo xứ Phú Yên đã làm thì đều là bị linh mục Đặng Hữu Nam kích động mà ra cả. Lợi dụng lòng tin của bà con giáo dân để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chế độ. Lợi dụng lòng tin của bà con giáo dân để trục lợi các nhân. Là một linh mục mà lại đẩy con chiên của mình vào vòng lao lí.

   Xóa
 2. Giáo dân nơi đây không nhận ra mình đang là công cụ bị người khác lợi dụng hay sao mà lại hành động bồng bột như vậy.Việc lm Nam ra đi là tin tốt đối với người dân nơi đây khi họ không phải ngày đêm nghe những lời bịp bợm,giả dối của hắn nữa. Những mà vẫn còn đó những phần tử đang âm mưu tiếp tục chống đối Đảng và Nhà nước ta. Mong rằng người dân sẽ nhân ra lỗi lầm và kịp thời sửa sai.

  Trả lờiXóa
 3. Lợi dụng những sự kiện nhạy cảm như Formosa, dưới danh nghĩa yêu nước, bảo vệ môi trường, những kẻ này âm mưu lèo lái dư luận, khiến người dân hiểu không rõ bản chất của vấn đề nên có những nhận định sai trái, mặt khác tung tin ra quốc tế những nội dung xuyên tạc, sai sự thật nhằm hạ uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Nghe cái vỏ bọc bảo vệ môi trường thì cao sang quá, cơ mà thực chất là một lũ lợi dụng, đu theo sự kiện và lèo lái dư luận để nhằm mục đích kích động nhân dân gây rối trật tự công cộng. Người dân cần có những cái nhìn đúng đắn tránh bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 5. Lại tiếp tục vụ việc Đặng Hữu Nam tiếp tục lợi dụng niềm tin của người dân vào chúa để có những hành động chống phá hết sức bỉ ổi. Lòng tin và trình độ hiểu biết của giáo dân đang đẩy họ vào vòng lao lý! Mong rằng chính quyền sớm có biện pháp tuyên truyền nâng cao trình độ giáo dân, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những sai phạm của giáo xứ Phú Yên cũng là một tay Đặng Hữu Nam gây ra mà thôi. Từ những suy nghĩ lệch lạc đến những hành động quá trớn không biết rõ nguyên nhân. Người dân giáo xứ Phú Yên nên nhận thức được hành động và kiểm soát được suy nghĩ trước những lời lẽ xuyên tạc của linh mục Nam.

   Xóa
 6. Phải nói là vừa giận vừa thương những giáo dân. Chỉ vì đức tin mù quáng, họ đang không biết bản thân đang làm gì. Dưới thời của ông Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam và nhiều linh mục khác đang có những hành động coi thường pháp luật Việt Nam. Mong chính quyền sớm có biện pháp xử lý.

  Trả lờiXóa
 7. Có vẻ "tốt đời đẹp đạo" không còn là triết lý của tôn giáo này rồi. Hết xúi giục giáo dân gây rối ở trường tiểu học, chiếm đất làm nhà thờ, giờ lại "phản đối Formosa"... Nghe thì yêu nước, bảo vệ môi trường lắm, nhưng toàn mưu hèn kế bẩn nhằm xúi giục người dân gây rối trật tự nhằm tung tin bôi nhọ nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta dễ dàng nhận ra một điều là giáo xứ Phú Yên đang bị các đối tượng phản động lợi dụng thì đúng hơn.Và hiện tại khi linh mục đặng hữu nam đã bị điều chuyển thì chúng ta có quyền hy vọng vào người mới với những gì tốt đẹp hơn,nhưng phía sau những linh mục đó chắc chắn có những người máu mặt mà chúng ta phải xử lý từ đó.

  Trả lờiXóa
 9. Việc bà con giáo xứ phú yên gây ra các chuyện như đã làm thì cũng một tay Đặng Hữu Nam tạo ra mà thôi. Cứ để cho linh mục này muốn làm gì thì làm thế này thì sớm muộn gì giáo xứ này cũng loạn mà thôi. Không chỉ cơ quan An ninh mà cả TGM Giáo phận vinh cũng nên có trách nhiệm với Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Là một linh mục, có sự tác động, ảnh hưởng lớn đến bà con giáo dân mà lại có tư tưởng lệch lạc, có tư tưởng chống đối rồi lợi dụng bà con, lợi dụng để tụ tập rồi tuyên truyền nói xấu chế độ. Những hành vi của bà con giáo xứ Phú Yên cũng chỉ là do Đặng Hữu Nam tạo nên. Những hành động của bà con nơi đây chưa chắc đã biết đúng sai nhưng vì là lời linh mục nên phải làm thôi.

  Trả lờiXóa
 11. cho đến bây giờ thì những gì mà giáo xứ này gây ra cũng một tay Đặn Hữu Nam xúi dại. Bây giờ thì Đặng Hữu Nam chuyển sang phá hoại ở giáo xứ Mỹ Khánh thì bà con giáo dân ở Phú Yên cần nhìn nhận lại và có những hành vi đúng mực. Đừng để lòng tin của mình sai chỗ như đã từng

  Trả lờiXóa
 12. Cuối cùng thì bản chất của sự việc vẫn là các giáo dân ở giáo xứ Phú Yên chỉ là công cụ để các thế lực phản động lợi dụng nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta thôi. Mong rằng người dân nơi đây sẽ kịp thời nhận ra bản chất sự việc để không còn trở thành con rối để người khác điều khiển vô điều kiện như tình trạng đã xảy ra.

  Trả lờiXóa