Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Giáo dân giáo xứ Phú Yên sai thì nên biết sửa

Đăng lúc: Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

PT@!
  Giáo dân giáo xứ Phú Yên sai thì nên biết sửa

Mới đây, ngày 7/3/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Nghệ An đã gửi giấy triệu tập 03 giáo dân giáo xứ Phú Yên có liên quan đến vụ việc “gây rối trật tự công cộng” vào ngày 3/10/2016 tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ba đối tượng này là Bùi Thị Nhiệm, Nguyễn Thị Sâm, và Cao Sỹ Hoán.

Cụ thể vào ngày 3/10/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã lợi dụng danh nghĩa rao giảng trên nhà thờ để tuyên truyền, lồng ghép các luận điểm chống phá chế độ; liên tục nói xấu, xuyên tạc các chính sách của Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước và nhân dân ta đã đạt được. Lm này kêu gọi giáo dân mang theo băng rôn, khẩu hiệu liên quan đến khởi tố, tẩy chay Formosa và vấn đề môi trường tuần hành trên tuyến đường thuộc giáo xứ và bến thuyền trước cổng nhà thờ giáo xứ Phú Yên, gây bức xúc cho nhân dân. Thậm chí, một số quần chúng giáo dân dưới sự kích động của linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã có những hành vi quá khích, tấn công, gây rối an ninh trật tự công cộng tại Ủy ban nhân dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên ngay sau khi có giấy triệu tập, thì các trang phản động như RFA, VOA tiếng Việt…, và đám dân chủ cuội đã đồng loạt nhảy vào đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền đàn áp nhân dân, gây ảnh hưởng xấu trong xã hội. ĐIển hình như RFA có bài viết “Giáo dân Xứ Phú Yên bị mời làm việc”, hay “Vụ nộp đơn kiện Formosa: ba giáo dân Nghệ An bị triệu tập” của VOA tiếng Việt. 

Trang phản động VOA Tiếng Việt dẫn lời của một trong số đối tượng bị triệu tập:

“Cuối ngày 9/3 Bà Nguyễn Thị Sâm nói với VOA rằng bà không hiểu vì sao chính quyền lại triệu tập bà liên quan đến vụ việc cách nay 18 tháng, khi bà và các giáo dân nộp đơn kiện vụ ô nhiễm môi trường biển do Nhà máy Formosa gây ra vào năm 2016.”

“Bà Sâm cho rằng dù chính quyền có đe dọa như thế nào, bà nhất định không sợ vì chỉ biểu tình ôn hòa: “Chúng tôi không lo vì không làm gì sai. Chúng tôi chỉ đi đòi công lý và đòi sự thật. Chúng tôi chỉ biểu tình ôn hòa.”

Theo bà Sâm, vào tháng 10/2016, trước yêu cầu của toà án về mặt thủ tục để nộp đơn kiện nhà máy Formosa, những người đệ đơn đã ủy quyền cho Linh mục Đặng Hữu Nam làm người đại diện lo thủ tục pháp lý, cần có con dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Bà Sâm nói chính quyền xã An Hoà đã cố tình gây khó dễ, đùn đẩy nhau, gần nửa ngày vẫn không chịu làm xác nhận, khi đó hai bà và các giáo dân khác tập trung biểu tình phản đối.””

Rõ ràng bà ta đang tỏ thái độ chống đối, thách thức các cơ quan chức năng và coi thường pháp luật Việt Nam. Đã sai không biết sửa còn thách thức lại thì đúng là không thể chấp nhận được.

Trang này cũng trích lời của một số đối tượng chống đối máu mặt như:

“Blogger Lê Văn Sơn hôm 9/3 viết trên Facebook: “Sự việc đã xảy ra gần 18 tháng nhưng nay công an Nghệ An mới đánh lẻ vào từng cá nhân tại Giáo xứ Phú Yên theo cái gọi là " gây rối trật tự công cộng" ngay sau khi Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam rời khỏi Giáo xứ Phú Yên để nhận nhiệm sở mới.”

Blogger này nhận định: “Đây là một cách làm hết sức bỉ ổi của công an Nghệ An nhắm vào những ngư dân - nạn nhân của thảm họa Formosa.”

Trang Thanh niên Công giáo hôm 9/3 cho biết từ hai năm qua người dân làng Tân An, giáo xứ Phú Yên đã bị là đối tượng tấn công sách nhiễu của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An…. Hơn nữa, giới cầm quyền lại luôn tìm cách để chia rẽ, hãm hại và tấn công người dân nơi đây.”…”

Chúng ta dễ dàng nhận ra một điều là giáo xứ Phú Yên đang bị các đối tượng phản động lợi dụng thì đúng hơn. Thực chất giáo dân giáo xứ Phú Yên chỉ là công cụ, “chiêu bài” để đám phản động trong và ngoài nước lợi dụng để chống phá chế độ, xuyên tạc vu cáo cho chính quyền nhằm phục vụ cho hoạt động chống phá của mình, còn đối với đám dân chủ cuội đói ăn lâu ngày thì đây là dịp để chúng khua môi múa mép kiếm vài đồng tiền bẩn thỉu.

Cần khẳng định lại rằng việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công An tỉnh Nghệ An gửi giấy triệu tập số đối tượng trên là rất cần thiết và hợp lòng dân. Còn việc một số giáo dân giáo xứ Phú Yên công khai thách thức, chống đối lại cơ quan chức năng là không thể chấp nhận được, điều đó cho bản chất ngoan cố, coi thường pháp luật của một số giáo dân nơi đây.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY