Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Trần Hoàng Phúc và cái giá phải trả

Đăng lúc: Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

PT@!

Ngày 31/1/2018, tại TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ba bị cáo là Trần Hoàng Phúc (sinh năm 1994, thường trú tại 154/45 Phạm Văn Hai, Phường 3, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) cùng với Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, thường trú tại Thượng Phúc, Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình) và Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, thường trú tại 16A, Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, theo quy định tại Điểm a, c, Khoản 1, Điều 88 - Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009. 

Cụ thể: 

Theo cáo trạng của Viện KSND thành phố Hà Nội, ngày 1/3/2017 Công an thành phố Hà Nội đã nhận được công văn đề nghị xác minh làm rõ việc trên trang Facebook có nickname "Vũ Quang Thuận" và " Nguyễn Văn Điển" đăng tải các video mang nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự nhân phẩm cá nhân. 

Đến ngày 2/3/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển tại tổ số 9, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội và đã thu được nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến việc quay, tán phát clip có nội dung chống đối chính quyền. 

Từ điều tra Thuận và Điển, cơ quan công an đã làm rõ Trần Hoàng Phúc, từng là sinh viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, đã từng có thời gian đi lính nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên do thiếu rèn luyện và bản lĩnh chính trị yếu, bị tác động bởi các quan điểm thù địch sai trái, cũng như Phúc tiếp xúc quá thường xuyên, quá nhiều với những phần tử phản động, chống phá chính quyền nên Trần Hoàng Phúc đã tham gia hội nhóm có tên gọi "Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á - YSEALI" - một hội quy tụ toàn lũ trẻ trâu "bất đồng chính kiến" đã giúp Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển trong việc thiết kế nội dung, đồ họa và chuyển tải các clip có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam lên mạng Internet. Với những tư tưởng lệch lạc bị tiêm nhiễm, Trần Đức Phúc liên tiếp có những hành động tuyên truyền, phỉ báng chống phá Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, Phúc đã bị kỷ luật, tước quân tịch, trả về địa phương. 

Về nơi cư trú, Phúc bị “dân chủ” lôi kéo, tác động mạnh hơn nên đã không thoát khỏi con đường sai trái. Phúc tiếp tục viết bài, làm, tán phát nhiều clip có nội dung chống phá chính quyền. Chúng ta hẳn chưa quên hình ảnh Phúc giả danh bộ đội, mặc trang phục quân đội giơ chân đạp vào bức hình Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nó đã gây bức xúc trong dư luận xã hội, khi dám động đến lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. 

Theo Viện Kiểm sát, tính tới thời điểm bị bắt tháng 3/2017, Phúc đã giúp Thuận và Điển làm, đăng tải 17 clip phản động lên mạng Internet, in ấn, tàng chữ tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc, bôi nhọ sự thật về sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, kích động, kêu gọi mọi người gây rối trật tự công cộng, chống đối Nhà nước. Cụ thể, Vũ Quang Thuận là người đã thuyết trình trên tất cả các clip, Nguyễn Văn Điển là người đăng tải 14 clip, Phúc đăng tải 03 clip lên mạng xã hội và mạng Internet. 

Hội đồng xét sử đánh giá, hành vi nhiều lần làm ra, tàng trữ, phát tán trên mạng Internet, mạng xã hội những clip có nội dung bịa đặt, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước của ba bị cáo Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc đủ căn cứ pháp lý để truy cứu tội tuyên truyền chống Nhà nước, theo Điểm a,c, Khoản 1, Điều 88 - Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009. Đồng thời, trong một khoảng thời gian dài, các bị cáo đã nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội nên cần thiết phải áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội nhiều lần" theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 48 - Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 để xử phạt nghiêm khắc và giáo dục các bị cáo. 

Mặc dù, tại cơ quan điều tra, các bị cáo Thuận, Điển, Phúc đã khai nhận một phần hành vi phạm tội nhưng tại phiên tòa sơ thẩm thì các bị cáo chỉ thừa nhận có thực hiện các hành vi nêu trên, tuy nhiên, không thừa nhận phạm tội như truy tố của Viện Kiểm sát. 

Trên cơ sở điều tra và những chứng cứ rõ ràng,TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù giam; Vũ Quang Thuận 8 năm tù giam, Trần Hoàng Phúc 6 năm tù giam. Ngoài ra sau khi mãn hạn tù, cả 3 bị cáo còn phải chấp hành hình phạt quản chế tại địa phương lần lượt Thuận là 5 năm, Điển và Phúc là 4 năm. 

Đây là cái giá thích đáng cho những suy đồi về đạo đức, lối sống, đi theo kẻ xấu chống Đảng, chống Nhà nước.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY