TIN TỨC

RFA xuyên tạc về chính sách ngoại giao trên biển đông của Việt Nam

Bờm@!
 RFA xuyên tạc về chính sách ngoại giao trên biển đông của Việt Nam

Ngày 15/2/2018 vừa qua, Đài phản động RFA đã đăng tải bài viết có nhan đề: “Chính sách ngoại giao pháo hạm mới của Việt Nam”, của tác giả Kính Hòa.

Cụ thể : 

“Tàu chiến Mỹ liên tục thăm Việt Nam

Tháng Ba năm 2018, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ sẽ cập cảng Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ cặp cảng Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Chuyến viếng thăm này đã được nói đến khi các vị lãnh đạo Việt Nam thăm Hoa Kỳ vào năm 2017, và được xác nhận một cách chắc chắn trong chuyến thăm Việt Nam của ông Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vào đầu năm 2018.


Chiến hạm của các cường quốc hải quân vào Việt Nam

Ngoài các tàu chiến Mỹ, trong vài năm gần đây tàu chiến của nhiều cường quốc hải quân cũng tấp nập thăm Việt Nam.

Tháng Tư năm 2016, 2 tàu chiến hiện đại của Nhật Bản thăm cảng Cam Ranh là Ariaki và Setogiri. Sang tháng Tư và tháng Năm 2017, các tàu chiến của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản lại thăm Việt Nam.

Tháng Năm, năm 2013 tàu chiến Ấn Độ cập cảng Đà Nẵng. Sang 2016, tàu chiến của New Delhi cập cảng Cam Ranh. Tháng Chín 2017, tàu chiến hiện đại có khả năng tàng hình của Ấn Độ có mặt tại cảng Hải Phòng...”.

Nội dung của bài viết này là nhằm xuyên tạc chính sách quân sự của Việt Nam, khi cho rằng Việt Nam có một chính sách ngoại giao pháo hạm kiểu mới, là sử dụng sức mạnh hải quân của các cường quốc thế giới để tạo tính biểu tượng, răn đe, chống lại sức bành trướng từ phương Bắc của Trung Quốc. Rõ ràng đây là luận điệu chủ quan, xuyên tạc, đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Cần khẳng định, việc RFA nói Việt Nam dựa vào các cường quốc để chống lại Trung Quốc là hoàn toàn sai sự thật, nó đi ngược lại vớ chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề trên biển Đông. Cụ thể, Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định: “Việt Nam kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy của các quốc gia vì hòa bình và phát triển. Không ngừng nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tăng cường hợp tác cùng có lợi với tất cả các đối tác, nhất là các nước láng giềng, các nước ASEAN, các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, các đối tác truyền thống. Chính sách nhất quán của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống phá nước khác. Chúng tôi kiên định đấu tranh bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, đồng thời luôn chân thành mong muốn cùng các nước xây dựng lòng tin chiến lược - một sự tin cậy lẫn nhau bền vững lâu dài - trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc, Luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới”.

Hay mới đây ngày 09//20174, trả lời câu hỏi của phóng viên về các thông tin liên quan đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu.

Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”.

Trước tình hình hiện nay, đứng trước sự bành trướng, ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, các tổ chức chức phản động trong và ngoài nước thường xuyên đăng tải, biên soạn và tán phát các bài viết có nội dung chống phá chính quyền nhân dân, kêu gọi Việt Nam dựa vào các nước lớn như: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Nhật Bản,...để chống lại Trung Quốc điển hình ở đây là RFA. Điều này là hết sức lố bịch, nực cười. Đó là hành vi không thể chấp nhận được.

8 nhận xét:

 1. Việc RFA nói Việt Nam dựa vào các cường quốc để chống lại Trung Quốc là hoàn toàn sai sự thật, nó đi ngược lại vớ chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 2. Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 3. VN có bằng chứng thực tế và cơ sở pháp lý chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của VN. Các biện pháp giải quyết tranh chấp trên biển Đông cần phải giải quyết trên nền tảng hoà bình và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải là VN dựa vào các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Nhật Bản...

  Trả lờiXóa
 4. Không có chuyện Việt Nam dựa vào các cường quốc để chống lại Trung Quốc, nó đi ngược lại với chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước đối với các vấn đề trên biển Đông. Hành vi đăng tải, biên soạn và tán phát các bài viết có nội dung chống phá chính quyền nhân dân của các tổ chức phản động về vấn đề biển Đông là không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 5. Việc xuyên tạc chính sách của Việt Nam là hành động hàng ngày của RFA rồi, tổ chức này luôn có những tuyên bố và phát đi những thông tin sai sự thật về hình hình Việt Nam. Người dân cần tránh tiếp cận thông tin từ những trang mạng như thế này!!

  Trả lờiXóa
 6. Hành vi của RFA là không thể chấp nhận được, việc ăn không nói có một cách trắng trợn của RFA cho thấy rõ ban chất của tổ chức này. Xin khẳng định lại, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 7. Người phát ngôn Bộ ngoại giao đã nói rõ ràng rồi. Người dân cần tiếp cận thông tin một cách đúng đắn, tránh tiếp cận những thông tin xuyên tạc, phiến diện, bịa đặt từ các tổ chức phản động!

  Trả lờiXóa
 8. Trước tình hình hiện nay, đứng trước sự bành trướng, ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, các tổ chức chức phản động trong và ngoài nước thường xuyên đăng tải, biên soạn và tán phát các bài viết có nội dung chống phá chính quyền nhân dân, kêu gọi Việt Nam dựa vào các nước lớn như: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Nhật Bản,...để chống lại Trung Quốc điển hình ở đây là RFA. Điều này là hết sức lố bịch, nực cười. Đó là hành vi không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa