TIN TỨC

"Nam đi xa quá"!

PT@!
"Nam đi xa quá"!

Chắc hẳn sẽ có nhiều người biết đến nhân vật trong hình, đó chính là Đặng Hữu Nam – linh mục phụ trách giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An. LM này được người ta nhớ đến một trong những kẻ lợi dụng tôn giáo chống nhà nước thuộc dạng điên cuồng nhất ở Giáo phận Vinh. Nam cũng là kẻ cầm đầu, giật dây kích động giáo dân gây ra hàng loạt vụ lộn xộn với quy mô lớn tại địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Những việc làm của linh mục này đã không chỉ gây phẫn nộ trong đông đảo quần chúng nhân dân mà còn làm xấu đi hình ảnh của người công giáo, tạo nên làn sóng phản đối Nam khá dữ dội. Và điều gì đến cũng đã phải đến khi linh mục Đặng Hữu Nam đã phải nhận được quyết định thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào ngày 7/2/2018. 

Giới chức Nghệ An đã phải có cuộc làm việc được cho là "bất thường" tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An giữa đại diện chính quyền và TGM GP Vinh để giải quyết vấn đề Lm Đặng Hữu Nam cùng với Lm Nguyễn Đình Thục. Tham dự về phía giáo hội có Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng nhiều quan chức cao cấp của Giáo hội Công giáo Vinh. 

Tại cuộc làm việc này, mặc dù phía Giáo hội đã có nhiều biện hộ, thanh minh cho Lm Đặng Hữu Nam và Lm Nguyễn Đình Thục. Song đại diện chính quyền vẫn kiên quyết đề nghị phía TGM GP Vinh có động thái xử lý thích đáng đối với Lm Nam, Thục theo luật giáo hội; nếu giáo hội không xử lý thì các cơ quan thực thi pháp luật sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Và rồi Nam đã phải ra đi.

Trong thời gian làm Linh mục tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Sở dĩ Nam được một bộ phận giáo dân tin tưởng vì có cái mác Linh mục và mọi hoạt động chống nhà nước đều được che dấu bởi lớp vỏ bọc bảo vệ môi trường, bảo vệ tự do tôn giáo tín ngưỡng, tự do ngôn luận. 

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm, hàng ngàn bài viết trên mạng xã hội phản ánh Lm Đặng Hữu Nam xuyên tạc lịch sử dân tộc, bóp méo và làm sai lệch bản chất cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc ta; bôi nhọ, lăng mạ Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo đảng, nhà nước, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, xuyên tạc các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước…

Đáng nhớ trong năm 2017 có thể kể đến sự kiện Formosa, Đặng Hữu Nam đã cùng Nguyễn Đình Thục tạo nên một cặp bài trùng đã kích động hàng ngàn giáo dân gây ra hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, chặn đường quốc lộ, tấn công chiếm giữ trái phép trụ sở chính quyền, đánh đập bị thương hàng loạt cán bộ, trong đó có cả cán bộ công an đang thực thi nhiệm vụ. 

Đặc biệt, trong dịp 30/4/2017, bất chấp các hoạt động kỷ niệm chiến thắng của dân tộc thì tại nhà thờ xứ Phú Yên, Lm Đặng Hữu Nam đã xuyên tạc lịch sử, phủ nhận công lao, sự hi sinh của thế hệ người Việt Nam cho chiến thắng hôm nay. Coi ngày chiến thắng là ngày quốc hận, ngày tang thương của dân tộc và hô hào người dân giáo xứ, những ai liên quan phủ nhận lại lịch sử, đòi phục dựng, tôn vinh những kẻ có tội với dân tộc.

Chính những hành vi không biết vô liêm sỷ đó đã tạo nên một làn sóng phản đối Nam mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân.Tuy nhiên, Lm Nam vẫn thường xuyên có các bài rao giảng xuyên tạc lịch sử, kích động, cổ vũ cho các hành vi chống đối, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau khi nhận được quyết định trên, dù phản ứng, song Đặng Hữu Nam cũng vẫn phải chấp hành,khăn gói quả mướp đi, từ bỏ một giáo xứ đã mang lại nguồn thu nhập cực kỳ cao và ổn định để lên đường sang giáo xứ Mỹ Khánh vào hôm 21/2/2018. 

2 nhận xét:

  1. Hàng ngàn bài viết trên mạng xã hội phản ánh Lm Đặng Hữu Nam xuyên tạc lịch sử dân tộc, bóp méo và làm sai lệch bản chất cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc ta. Việc điều chuyển đối với Linh mục này là quá nhẹ nhàng rồi!

    Trả lờiXóa
  2. Việc xử lý điều chuyển địa bàn mục vụ đối với linh mục Đặng Hữu Nam là một hệ quả tất yếu nhưng có lẽ cần một hình thức xử lý mạnh tay hơn từ Giám mục Giáo phận Vinh, cũng như việc xử lý về mặt pháp luật đối với vị linh mục biến chất này!

    Trả lờiXóa