TIN TỨC

HOA KÌ ĐÒI CAN THIỆP VÀO TRƯỜNG HỢP VŨ QUANG THUẬN, NGUYỄN VĂN ĐIỂN

Bờm@!
HOA KÌ ĐÒI CAN THIỆP VÀO TRƯỜNG HỢP VŨ QUANG THUẬN, NGUYỄN VĂN ĐIỂN

Theo thông tin từ Đài Á Châu Tự Do (RFA), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vào ngày 2/2 ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về các bản án mới nhất mà tòa tại Việt Nam tuyên đối với các nhà “hoạt động” trong nước.

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi cơ quan chức năng của Việt Nam đưa ra xét xử công khai một số người vì có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Đây là hành vi cho thấy Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bất chấp sự thật để lên tiếng bênh vực, đồng thời phê phán Nhà nước Việt Nam và đưa ra các đòi hỏi phi lý.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ thì cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” dùng để tuyên án các bị cáo Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải là “mơ hồ”.

Phía Hoa Kỳ kêu gọi “Việt Nam lập tức trả tự do ngay cho bốn bị cáo trên”. Đồng thời “cho phép các các nhân tại Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của bản thân họ một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt”.

Hành động của phía Hoa Kì không phải là mới bởi họ đã từng nêu yêu sách đòi can thiệp nhiều lần. Nhưng lần này với việc đòi can thiệp đối với trường hợp như Vũ Quang Thuận, Nguyên Văn Điển thì có thể nói Hoa Kì đã tự làm ô uế thanh danh của mình.

Trước đó, ngày 31/01/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, quê Thái Bình), Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, quê Yên Bái) và Trần Hoàng Phúc (sinh năm 1994, quê TP Hồ Chí Minh) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo quy định tại Điều 88 BLHS năm 1999. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Quang Thuận 8 năm tù, Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù, Trần Hoàng Phúc 6 năm tù về cùng tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Tiếp đến, ngày 01/02/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Hải 4 năm tù về tội “Ttuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. 

Theo cáo trạng: “từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017, Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển có hành vi làm, đăng tải 17 video clip lên mạng internet; tàng trữ tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước ta, phỉ báng chính quyền nhân dân. Các đối tượng cũng phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật về sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, kích động kêu gọi chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Từ tháng 1/2017, Trần Hồng Phúc có hành vi giúp sức cho các bị cáo Điển và Thuận tàng trữ tài liệu, dàn dựng, đăng tải 3 video có nội dung chống Nhà nước ta lên mạng internet.

Quá trình làm, đăng tải các video nói trên, Vũ Quang Thuận đã nhận 50 triệu đồng của các cá nhân ủng hộ bằng hình thức chuyển khoản hoặc trực tiếp. Số tiền này được các bị cáo dùng để mua thiết bị và chi phí ăn uống hằng ngày.”

Trong khi đó, tại vụ án “Hồ Văn Hải phạm tội tuyên truyền chống Nhà nước”, các cơ quan chức năng cũng có đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này. Theo kết quả điều tra, Hồ Văn Hải, chủ tài khoản Facebook “Hồ Hải” và blog “BS Hồ Hải” đã phát tán thông tin, tài liệu chống Nhà nước. Trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và tàng trữ trong máy tính của Hải, có 36 bài vi phạm quy định của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” của các đối tượng Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc và Hồ Văn Hải đã vi phạm Điều 88 BLHS. Hành vi ấy là hành vi phạm tội có tổ chức, có sự móc nối với bên ngoài... Hành vi đó là biểu hiện của chủ nghĩa tự do cực đoan, không chỉ gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, mà còn gây nguy hiểm cho xã hội, làm phương hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Việc các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, khởi tố, điều tra và đưa ra xét xử các đối tượng trên về tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.

Không có nhận xét nào