TIN TỨC

Chuyện đề xuất cho các phương tiện khác đi vào làn của buýt nhanh BRT

PT@!
Chuyện đề xuất cho các phương tiện khác đi vào làn của buýt nhanh BRT


Một số trang mạng xã hội đã đưa tin về việc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) đã có đề xuất thành phố cho phép các tuyến buýt thường được sử dụng làn đường dành riêng cho tuyến buýt nhanh BRT từ 4 giờ đến 23 giờ hàng ngày; các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23 giờ đến 4 giờ ngày hôm sau.

Theo đó, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội đề xuất với UBND TP Hà Nội: 

- Cho phép các tuyến bus thường được sử dụng làn đường dành riêng của tuyến bus nhanh BRT01 Yên Nghĩa - Kim Mã, từ 4h đến 23h hàng ngày. 

- Các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau. 

- Cải thiện hạ tầng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận nhà chờ BRT; 

- Bố trí dải phân cách cứng giữa làn BRT và làn đường giao thông chung để hạn chế tình trạng các phương tiện khác đi lấn vào làn đường BRT; 

- Tổ chức các điểm trông giữ xe đạp, xe máy tại khu vực lân cận các nhà chờ của tuyến BRT tạo thuận lợi để hành khách gửi xe cá nhân chuyển sang sử dụng tuyến BRT; 

- Xén vỉa hè để di chuyển 10 điểm dừng xe bus tiếp cận với nhà chờ BRT để giảm khoảng cách đi bộ của hành khách trung chuyển với xe bus thường xuống dưới 100m.

- Và rà soát và lắp đặt đèn tín hiệu ưu tiên cho hành khách sang đường tiếp cận nhà chờ sử dụng BRT. Như vậy, theo đề xuất trên chỉ có xe bus thường được sử dụng đường BRT từ 4 h sáng đến 23 h đêm hàng ngày.

Hiện nay, lượng khách trung bình mỗi xe bus nhanh chỉ có 34 người, cao nhất chưa tới 48 người, trong khi mỗi chiếc có sức chứa 90 hành khách. Rõ ràng cần đánh giá lại hiệu quả hoạt động của tuyến bus BRT, nhất là khi những chiếc xe bus nhanh còn chiếm hết lòng đường của các phương tiện giao thông khác.

Kể từ khi đi vào hoạt động, xa buýt BRT đã lỗ rõ một số bất cập như: những tuyến đường có tuyến xe buýt BRT chạy thì phần đường dành cho các phương tiện khác như ô tô con, xe máy, xe thô sơ và bus thường…rất hẹp, gây nên hiện tượng tắc nghẽn giao thông và cá va chạm giao thông dễ xảy ra. Số lượng hành khách tiếp cận với hình thức xe buýt BRT con ít dẫn đến lượng khách dành cho xe buýt thường, taxi, xe ôm …rất đông, khiến cho phần lớn làn đường BRT bỏ không , trong khi lại chỉ có ½ phần đường còn lại làm việc liên tục…

Mong rằng với những nỗ lực của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) sẽ giúp tình hình giao thông của thủ đô được cải thiện.

10 nhận xét:

 1. Kể từ khi đi vào hoạt động, xa buýt BRT đã lỗ rõ một số bất cập như: những tuyến đường có tuyến xe buýt BRT chạy thì phần đường dành cho các phương tiện khác như ô tô con, xe máy, xe thô sơ và bus thường…rất hẹp, gây nên hiện tượng tắc nghẽn giao thông và cá va chạm giao thông dễ xảy ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước đã bỏ bao nhiêu tiền cho dự án, cắt cả làn đường ra để dành riêng cho BRT. Tại sao mọi người không thử ủng hộ nhà nước bằng cách đi phương tiện công cộng đi. Vừa tiết kiệm vừa nhanh, lại đảm bảo vệ sinh môi trường, lại còn củng cố kinh tế cho nước nhà. Người thì ngày càng đông, xe ngày càng nhiều thì tắc là chuyện dễ hiểu.

   Xóa
  2. Việc giải quyết ùn tắc giao thông ở thủ đô Hà Nội là một việc không phải muốn là làm được, không phải nói là giải quyết được nếu người dân cứ tiếp tục sử dụng phương tiện cá nhân nhiều như thế này.Nhà nước đã đổ bao nhiêu tiền cho dự án, cắt xén cả đường đi. Tại sao mọi người lại không thử sử dụng phương tiện công cộng một thời gian xem có khá hơn không. Mong mọi người nghĩ lại.

   Xóa
  3. Đấy là điều không thể tránh khỏi và tôi nghĩ bộ giao thông vận tải cũng lường trước được những vấn đề đó khi đưa mô hình xe buýt nhanh BRT vào hoạt động,nhưng cái gì cũng phải trải qua những khó khăn nhất định mới có thể tìm ra giải pháp hiệu quả nhất và tôi tin sẽ có những phương án mới trong tương lai về vấn đề này.

   Xóa
 2. Với đề xuất của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) cho các xe buýt thường đi cùng làn buýt nhanh BRT từ 4h – 23h hàng ngày; các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau mong rằng sẽ đem lại tương lai tươn sáng cho giao thông thủ đô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi một người dân đều ý thức hơn trong việc sử dụng phương tiện công cộng, ý thức hơn trong việc chấp hành giao thông thì mọi việc đã không tệ như ngày hôm nay. Nhà nước đổ rất nhiều tiền cho các dự án để giải quyết ùn tắc tại sao mọi người không ủng hộ nhà nước đi. Nếu một nửa người tham gia giao thông chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng thì chắc không hề tắc đường đâu.

   Xóa
 3. Với những nỗ lực của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị thì mong rằng người dân ủng hộ và đi phương tiện công cộng nhiều hơn, đặc biệt là BRT. Đi phương tiện công cộng chính là đang góp phần bảo vệ môi trường và giảm ùn tắc ở lòng thủ đô.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi hành động chấp hành và giữ ý thức khi tham gia giao thông là đang góp phần làm giảm thiểu những hạn chế trong vấn đề giao thông hiện nay. Mọi người sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn sẽ góp phần giúp giảm thiểu ùn tắc và dự án của Nhà nước cũng không thuộc vào dự án bị lỗ được. Mong người dân nhìn nhận lại vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng phải nói thêm một điều rằng hiện nay cơ sở hạ tầng của chúng ta còn khá hạn chế nên để đáp ứng được một lúc nhiều vấn đề như thế,ví dụ như một làn đường 7m mà dùng cho xe máy xe oto xe buýt rồi xe buýt nhanh BRT là rất khó,cho nên việc tắc đường là không thể tránh khỏi,hy vọng rằng trong thời gian tới những khó khăn đó sẽ được giải quyết.

   Xóa
 5. Xuất phát cũng chỉ là bởi vì ý thức kém của người tham gia giao thông chứ. Nếu cứ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng hết dự án này sang dự án khác nhưng ý thức người dân tiếp tục giẫm chân tại chỗ như thế này thì không bao giờ là đủ đối với họ.

  Trả lờiXóa