TIN TỨC

Chiêu trò cũ kỹ của RFA và HRW

Bờm@!
  Chiêu trò cũ kỹ của RFA và HRW

Ngày 8/2, RFA Tiếng Việt đã đưa tin : “HRW kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp các nhà hoạt động tôn giáo”.

Cụ thể: “Việt Nam cần hoãn phiên xử 6 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, đồng thời điều tra xem các hành động của công an nhằm vào những tín đồ này được thực hiện có phải do phân biệt đối xử hoặc đàn áp tôn giáo hay không.

Đây là nội dung được Tổ chức Theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra ngày 8/2/2018, một ngày trước khi phiên xử 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo được dự kiến diễn ra tại Tòa án Nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng vụ xử là biểu hiện mới nhất về chủ trương đàn áp của chính quyền nhằm vào các thành viên nhóm tôn giáo này. Ông nói thêm: “Chính quyền cần chấm dứt việc sách nhiễu và bắt bớ những người tham gia các nhóm tôn giáo không theo phái nhà nước và để cho người dân thực hành tín ngưỡng theo ý mình.”… ”

Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo mà bài viết này nhắc đến là Bùi Văn Trung (còn gọi là Út Trung) 54 tuổi; vợ là Lê Thị Hên, 56 tuổi; con gái là Bùi Thị Bích Tuyền, 36 tuổi; con trai là Bùi Văn Thâm, 31 tuổi; Nguyễn Hoàng Nam, 36 tuổi; và Lê Hồng Hạnh, 41 tuổi.

Đáng chú ý trong danh sách này là cái tên Bùi Văn Trung, kẻ cầm đầu mọi hoạt động. Điểm lại một số hoạt động của Bùi Văn Trung:

Bùi Văn Trung là giáo viên tiểu học tại địa phương, do bị bệnh nên phải nghỉ việc. Tuy xuất thân là một giáo viên nhưng sau khi nghỉ việc hắn thấy không làm gì kiếm ra tiền nên tìm mọi cách để moi móc hầu bao của người khác. Để hiện thực hóa giấc mơ này, đầu tiên hắn nghĩ ra cách là tự phong mình là tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo. Từ đó bắt đầu câu kéo những người khác đặc biệt là những tín đồ trung thành của Phật giáo Hòa Hảo để giảng đạo trái phép, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, gây rất nhiều bức xúc, bất bình của người dân và tín đồ Phật giáo Hoà Hảo ở đây.

Khi chính quyền địa phương yêu cầu dừng hoạt động, Bùi Văn Trung và gia đình không những không chấp hành mà lại còn có nhiều hành vi gây rối, vi phạm pháp luật, chống người thi hành công vụ.

Với những hành vi trên, tháng 10/2012, Bùi Văn Trung bị kết án 4 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Sau khi mãn hạn tù, Bùi Văn Trung lại còn tiếp tục thực hiện những hành vi sai trái, gây rối an ninh trật tự, dàn dựng để quay video-clip vu khống, tán phát trong và ngoài nước để phục vụ cho các tổ chức, cá nhân hoạt động chống phá đất nước . Từ đó hắn sẽ nhận được những đồng tiền dơ bẩn từ bọn quan thầy hải ngoại.

Vào tháng 4/2017, tạo cớ tổ chức lễ giỗ cho người thân, Bùi Văn Trung tiếp tục thực hiện việc lôi kéo các đối tượng ngoài địa phương đến “đạo tràng” để giảng đạo trái phép. 

Trên đường đi, do bị kiểm tra giao thông, có 02 đối tượng có hành vi chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ. Do đã sắp đặt trước, cả nhà Trung (khoảng 10 người) xông ra, mang băng rôn, khẩu hiệu, micro bluetooth la ó, chống cự, cản đường không cho xe qua lại và nằm lăn ra đường ăn vạ, cố tình gây tắc nghẽn giao thông hàng giờ liền để thu hút nhiều người hiếu kỳ đến xem và quay clip. Các clip này đã được Bùi Văn Trung đã tán phát các video-clip trên lên mạng, cung cấp nội dung, thông tin, hình ảnh cho các trang mạng, báo, đài chống phá để chúng tán phát ra với những thông tin dối trá, lừa bịp dư luận, như: “Tín đồ PGHH Tây Nam bộ xuống đường nổi loạn”; “công an An Giang đàn áp tôn giáo”;… 

Với những hành vi của Bùi Văn Trung thì việc cơ quan chức năng tiến hành xử lý là hoàn toàn hợp lý, và đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về phía HRW, đây không phải lần đầu bày tỏ những thông tin bênh vực các đối tượng phạm tội kiểu này. Đơn giản mục đích của HRW là nhằm can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam, chiêu trò quá cũ kỹ rồi.

1 nhận xét:

  1. Đây không phải lần đầu bày tỏ những thông tin bênh vực các đối tượng phạm tội kiểu này. Đơn giản mục đích của HRW là nhằm can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Việt Nam, chiêu trò quá cũ kỹ rồi.

    Trả lờiXóa