Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Nguyễn Ngọc Nam Phong có xứng làm linh mục?

Đăng lúc: Thứ Năm, 8 tháng 2, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

PT@!
Kết quả hình ảnh cho Nguyễn Ngọc Nam Phong

Nguyễn Ngọc Nam Phong là linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà. Với ông linh mục này thì ắt hẳn quá nhiều người dân thủ đô đã quen tên bởi ông ta làm việc đạo thì ít mà lợi dụng việc đạo để chống phá chính quyền thì nhiều. 

Linh mục gì mà hầu hết các buổi rao giảng đều để xuyên tạc lịch sử chống giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước của dân tộc, bôi nhọ, phỉ báng đảng Cộng Sản, lãnh tụ Hồ Chí Minh; Cầu nguyện, đòi trả tự do cho tội phạm chống nhà nước; Cổ vũ hành vi chống phá chính quyền của các linh mục cực đoan; Cổ vũ, chứa chấp những phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, lưu manh là người ngoài đạo bàn mưu tính kế phá hoại đất nước; Linh mục gì mà tự tung tự tác biến nơi thờ tự thành nơi tụ tập bất hợp pháp của bất cứ loại người nào miễn là họ chống nhà nước.

Những hành vi vi hiến của Nguyễn Ngọc Nam Phong đã khiến người dân Hà Nội, nhất là dân chúng ở khu vực nhà thờ Thái Hà đã liên tiếp làm đơn thư tố giác, hội đoàn quần chúng ra nghị quyết lên án các linh mục Thái Hà vi phạm pháp luật, kiến nghị chính quyền phải xử lý.

Và cũng bởi vì ông ta chống phá chính quyền tới mức nổi tiếng nên nhiều người mới đặt câu hỏi rằng tại sao ông Nguyễn Ngọc Nam Phong lại có thể trở thành linh mục được.

Chúng ta đều biết rằng, linh mục Công giáo là những người được đào tạo rất bài bản. Hoạt động đào tạo linh mục là một quá trình đào tạo rất công phu và có thể được chia thành hai giai đoạn chính là giai đoạn tiền chủng viện và giai đoạn đào tạo Đại chủng viện. Trong đó, giai đoạn đại chủng viện là giai đoạn chính để đào tạo một chủng sinh trở thành linh mục với mục tiêu chính là đào tạo những khả năng thích hợp với đời sống linh mục như rao giảng giáo lý, thực hiện các hoạt động tôn giáo và quản lý đời sống tôn giáo của tín đồ.

Hiện nay, quá trình đào tạo linh mục tại các đại chủng viện kéo dài 8 năm với chương trình đào tạo có 3 nội dung:

Thứ nhất là đào tạo tinh thần (lớp tu đức) gồm tinh thần truyền giáo, chu toàn trong hoạt động mục vụ, có đức tin sâu sắc, huấn luyện về sự vâng phục chức sắc bề trên (giám mục) và sự hợp tác với các linh mục khác, chuẩn bị ý thức chấp nhận gánh nặng của chức linh mục (nhất là đời sống độc thân).

Thứ hai là đào tạo tri thức (lớp Triết) gồm tri thức về các lĩnh vực xã hội nói chung như kiến thức văn hóa, nghệ thuật, khoa học và nền tảng giáo lý, thần học, giáo sử, giáo luật…

Thứ ba là đào tạo mục vụ (lớp Thử): Sau kết thúc giai đoạn thần học, chủng sinh được gửi tới một giáo xứ trong vòng một năm để học tập kinh nghiệm mục vụ của linh mục. Trong giai đoạn này các chủng sinh sẽ học tập nguyên tắc, nghi lễ dạy giáo lý, cử hành bí tích, điều hành giáo xứ, tiếp xúc xã hội, tinh thần đối thoại và truyền giáo… Việc đào tạo này vừa học lý thuyết vừa thông qua thực tế nhất là dịp nghỉ, kỳ thực tập của chủng sinh.

Trong chương trình đào tạo linh mục thì có hai môn lịch sử Việt Nam và pháp luật Việt Nam là hai môn học bắt buộc. Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và Luật tín ngưỡng tôn giáo qui định: “môn học về lịch sử Việt Nam, pháp luật Việt Nam là các môn học chính khoá trong chương trình đào tạo tại trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo”.

Như vậy để trở thành một linh mục bắt buộc anh phải nắm vững các kiến thức thần học, triết học, lịch sử Việt Nam pháp luật Việt Nam…Điều đó cho thấy linh mục Công giáo là những ngừoi hội tụ đủ tài và đức, được đào tạo bài bản thì mới có thể được giao phó trách nhiệm.

Quay trở lại với trường hợp của Nguyễn Ngọc Nam Phong thì sẽ thấy nếu đúng theo chương trình đào tạo thì có lẽ Nguyễn Ngọc Nam Phong chưa đạt chuẩn đầu ra, ít nhất là về môn lịch sử Việt Nam, pháp luật Việt Nam. 

Điển hình như không thể có chuyện đã học lịch sử Việt Nam mà Nam Phong lại có thể cho rằng kháng chiến chống Mĩ cứu nước là cuộc chiến huynh đệ tương tàn, Phong có thể xuyên tạc công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước.

Nếu như Phong nắm vững về pháp luật Việt Nam thì trong buổi làm lễ về Công lý hòa bình mới đây, Phong sẽ không có các hành vi lợi dụng việc rao giảng làm lễ để xuyên tạc về tình hình đất nước, để cổ vũ đòi trả tự do cho số đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật như Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển… bởi Phong biết rõ đó là hành vi vi phạm pháp luật.


Do đó không thể để những kẻ như Nguyễn Ngọc Nam Phong khoác áo linh mục được.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY