TIN TỨC

BRT thực sự đã hiệu quả ?

Bờm@!
 BRT thực sự đã hiệu quả ?

Dự án xe buýt nhanh Hanoi BRT là một hợp phần nằm trong dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1837/QĐ-UBND ngày 10/5/2007 và sử dụng vốn vay ODA của Ngân hàng Thế Giới. Dự án này được coi là bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới đường giao thông đô thị, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội.

Hệ thống xe buýt nhanh Hà Nội BRT mới trị giá 53 triệu USD có thể góp phần, cải thiện giao thông đô thị và làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí cao ở Hà Nội. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc thuyết phục những cư dân Hà Nội từ bỏ sử dụng các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy , xe buyt thường…lại là một câu chuyện khác.

Trên thế giới, hiệu quả của tuyến xe buýt nhanh BRT là không thể phủ nhận, song nhiều nước trong khu vực đang đối mặt với những bất cập mà hệ thống giao thông công cộng này đem lại. Chẳng hạn như TransJakarta -hệ thống xe buýt nhanh ở Jakarta (Indonesia), được ra mắt vào tháng 1/2004. Đây là hệ thống BRT đầu tiên ở Nam và Đông Nam Á. Tuy nhiên, cho đến nay, TransJakarta để lộ nhiều bất cập. Theo khảo sát của Trung tâm phát triển Liên Hợp Quốc, hệ thống xe buýt BRT tiêu thụ lượng nhiên liệu lớn hơn nhiều so với dự kiến. Tháng 5/2013, nhiều báo cáo cho thấy tuyến BRT của thủ đô Jakarta đang mất dần lượng hành khách, bởi tần suất hoạt động quá tải, thời gian di chuyển không phù hợp và cơ sở vật chất kém chất lượng. Hay như ở Bangkok, một trong những thành phố lớn có lượng phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đa dạng. Hiện nay, một trong 5 tuyến BRT đã được triển khai. Tuy nhiên, nhà chức trách Thái Lan cho biết dự kiến huỷ bỏ các tuyến còn lại vì hiệu quả hoạt động thấp. Theo nghiên cứu năm 2016, Cơ quan hành chính thành phố Bangkok ghi nhận dù giá vé giảm còn một nửa, hệ thống BRT luôn báo lỗ và không đủ trang trải các chi phí cần thiết. Người dân cũng lo ngại việc các tài xế không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông…

Tại Việt Nam, người dân Việt Nam có những phản ứng khác nhau đối với hệ thống xe buýt nhanh này. Họ cho rằng làn riêng biệt dành cho BRT đã chiếm gần nửa đường và làm trầm trọng hơn tình trạng tắc nghẽn giao thông và dự đoán BRT sẽ không thành công như mong đợi trong việc giảm thời gian di chuyển xuống còn một nửa, cũng như sẽ gặp phải thách thức trong việc giữ làn đường thông tháng cho riêng BRT.

Theo một báo cáo chính thức về giao thông vận tải của Hà Nội, hành khách sử dụng BRT đã tăng hơn 62% sau 12 ngày đầu tiên vận hành, trung bình 41 khách/chuyến. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là BRT vẫn hoạt động dưới công suất, khi mà nó có thể phục vụ tối đa 90 khách/chuyến. Hơn nữa, hầu hết hành khách là sinh viên hoặc người đã nghỉ hưu – những hành khách thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng.

Để đánh giá hiệu quả của dự án này cần tiếp tục có thời gian. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông Hà Nội cho rằng, đây là dự án thí điểm lần đầu ở Việt Nam và Hà Nội với mục tiêu cải thiện giao thông đô thị nên cái được ở đây là xem xét hiệu quả và tính bền vững của giải pháp đối với giao thông đô thị. Bên cạnh những hạn chế thì thực tế cho thấy, giải pháp đã phát huy tác dụng khi tạo được hình ảnh mới về giao thông công cộng trên hành lang, thu hút người dân đi xe buýt; đồng thời cải thiện rõ rệt trật tự an toàn giao thông trên tuyến, dù vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

Với đề xuất của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) cho các xe buýt thường đi cùng làn buýt nhanh BRT từ 4h – 23h hàng ngày; các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau mong rằng sẽ đem lại tương lai tươn sáng cho giao thông thủ đô.

8 nhận xét:

 1. Với đề xuất của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) cho các xe buýt thường đi cùng làn buýt nhanh BRT từ 4h – 23h hàng ngày; các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau mong rằng sẽ đem lại tương lai tươn sáng cho giao thông thủ đô.

  Trả lờiXóa
 2. Hy vọng rằng phương án của Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị sẽ hiệu quả, giao thông ngày càng thuận tiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn là chuyện không tránh khỏi, không chỉ ở Hà Nội mà quốc gia nào cũng thế. Với việc triển khai BRT chưa thực sự hiệu quả một phần cũng là do ý thức người dân chưa hợp tác. Thử hỏi người càng nhiều, phương tiện cá nhân cũng tăng lên thì không tắc làm sao được.

   Xóa
 3. Mong rằng với những nỗ lực của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) sẽ giúp tình hình giao thông của thủ đô được cải thiện.

  Trả lờiXóa
 4. Tuyến xe Buýt BRT thực sự hoạt động không được như những gì mà chúng ta mong đợi. Việc tuyến buýt BRT chiếm riêng một làn đường đã gây không ít sự bức xúc của người tham gia giao thông. Những lúc tắc đường là điều mà chúng ta đã cảm nhận rõ nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Xe buýt BRT được đưa vào thí điểm lần đầu tiên tại Việt nam ở hà nội,khoảng thời gian thí điểm cho đến thời điểm hiện tại là chưa đủ lâu để đánh giá chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động,nhưng chúng ta có thể nhìn thấy được một số vấn đề trong đó và mong rằng trong thời gian sắp tới Bộ GTVT sẽ có ý kiến chỉ đạo sao cho hệ thống ngày càng phát triển hiêu quả hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Không phủ nhận sự ưu việt của hệ thống xe buýt nhanh BRT khi nó vận hành trên làn đường ưu tiên riêng biệt kèm theo đó là hệ thống nhà chờ hiện đại như hiện nay. Tuy nhiên, để phát huy hết ưu điểm của nó có lẽ phải chờ thêm một thời gian nữa khi mà hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tại Hà Nội chưa cho phép mở rộng mô hình vận chuyển hành khách công cộng này.

  Trả lờiXóa
 7. Đây như là một vấn nạn của tất cả các quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam cả. Việc cố gắng giải quyết ùn tắc nhưng cũng phải được sự ủng hộ của người dân. Người dân vẫn cứ tiếp tục gia tăng việc sử dụng phương tiện cá nhân thì làm sao mà thành phố hết ùn tắc được. Quả thật quá khó cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

  Trả lờiXóa