TIN TỨC

Báo cáo sai lệch của Economist về tự do ngôn luận ở Việt Nam

Bờm@!
 Báo cáo sai lệch của Economist về tự do ngôn luận ở Việt NamNgày 31/1/2018 trên www.rfa.org đã đăng tải báo cáo của Economist : “Việt Nam vẫn là quốc gia toàn trị, không có tự do ngôn luận”.

Theo đó, trang này đưa tin “Phúc trình về Chỉ số Dân Chủ năm 2017 do Nhóm Nghiên Cứu - Phân Tích EIU của tạp chí The Economist vừa công bố vào cuối tháng Một năm 2018 nhận định Việt Nam vẫn là quốc gia toàn trị, không có tự do ngôn luận”

Theo báo cáo này thì “Có 5 tiêu chí. Thứ nhất là qui trình bầu cử và đa nguyên. Đối với tiêu chí này Việt Nam bị điểm 0. Tiêu chí thứ hai về vận hành của chính phủ, Hà Nội được 3,21 điểm. Đối với tiêu chí tham gia chính trị, điểm số của Việt Nam là 3,89. Tiêu chí văn hóa chính trị của Việt Nam đạt 5,63 điểm. Tiêu chí thứ năm về các quyền tự do dân sự, Việt Nam chỉ được 2,65 điểm”.

Có thể thấy báo cào này đều mang nội dung bịa đặt , mục đích vu khống Việt Nam.

Thứ nhất, về bầu cử ở Việt Nam:

Ở Việt Nam hiện nay, việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội được tiến hành theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (sau đây gọi tắt là Luật Bầu cử). Theo đó, Luật Bầu cử xác định nguyên tắc bầu cử ở Việt Nam là: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín (Điều 1). Quyền bầu cử và quyền ứng cử của công dân được quy định: mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân (Điều 2). 

Còn bầu cử ở Mỹ thì công dân không có quyền bầu cử mà phải thông qua số phiếu của “đại cử chi”. Còn ứng cử viên Tổng thống Mỹ phải thoả mãn những tiêu chuẩn bắt buộc do Hiến pháp nước này quy định: phải là công dân Mỹ, được sinh ra trên đất nước Mỹ, tuổi từ 35 trở lên, và cư trú tại Mỹ ít nhất 14 năm (điều kiện “sinh ra tại Mỹ” hiện vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, bởi nó loại mất khá nhiều người tài, song cho đến nay vẫn chưa có gì thay đổi). 

Vậy mà báo cáo này lại đánh giá Việt Nam được 0 điểm, vậy thử hỏi khi đặt lên bàn cân so sánh Mỹ được mấy điểm. 

Thứ hai, về quyền tự do ngôn luận:

Đây luôn là vấn đề mà các thế lực thù địch tập chung vào thời gian qua và chống phá một cách quyết liệt.

Thời gian qua, cơ quan chức năng của Việt Nam bắt giữ, điều tra xử lý một số đối tượng như: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Danh Dũng, Trần Thị Nga, Nguyễn Xuân Long, Bùi Hiếu Võ, Phan Kim Khánh, Vũ Quang Thuận, Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Điển,… về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Đây là các đối tượng kiếm tiền bằng nghề làm rận chủ, lợi dụng những phức tạp trong xã hội để viết bài nói xấu, bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng còn kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện, biểu tình trái pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự của đất nước. Việc xử lý các đối tượng là công việc cần thiết của các cơ quan chức năng Việt Nam để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp .

Đã thành quy luật, mỗi khi cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ số dân chủ này thì các tổ chức và cá nhân thiếu thiện cảm với Việt Nam nhảy xô vào để rêu rao, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, quyền tự do ngôn luận…

Hiến pháp, Bộ luật Hình sự cũng như tất cả các đạo luật hiện hành khác của Việt Nam đều được Quốc hội thông qua và được ban hành dựa trên các nguyên tắc, trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có việc công khai lấy ý kiến của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Rõ ràng hệ thống luật pháp nói chung, Bộ luật Hình sự của Việt Nam nói riêng đã thể hiện rõ tinh thần dân chủ, phát huy trí tuệ của toàn dân, phản ánh ý chí, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam, bảo đảm tính dân chủ và sự đồng thuận của xã hội. Vì thế cho nên không thể nói rằng Việt Nam không có tự do ngôn luận.

Báo cáo của Economist đưa ra về vấn đề ngôn luận ở Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt và thiếu cơ sở khoa học.

6 nhận xét:

 1. Nếu đánh giá quyền bầu cử của Việt Nam được 0 điểm thử hỏi Mỹ được bao nhiêu điểm? Mỗi đất nước, quốc gia đều có quy định riêng để tự bảo vệ, Việt Nam đã rất nỗ lực để vừa để người dân tự do bầu cử, vừa bảo vệ sự thanh bình của quốc gia!

  Trả lờiXóa
 2. hổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín là nguyên tácw bầu cử của Việt Nam. Mỗi người dân đều có quyền và nghĩa vụ như nhau, điều này thể hiện sự bình đẳng tuyệt đối ở đây vậy mà Economist đưa ra kết luận hết sức hàm hồ như vậy cần đặt dấu ? cho ý đồ của tổ chức này!

  Trả lờiXóa
 3. Việc đấu tranh loại bỏ đám rận chủ, tránh để chúng tiếp xúc, lôi kéo, kích động ngừoi dân là hoàn toàn cần thiết. Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận nhưng không khuyến khích những kẻ lợi dụng tự do ngôn luận để muốn làm gì thì làm!

  Trả lờiXóa
 4. Việc xuyên tạc về tình hình tự do ngôn luận ở Việt Nam khiến ta đặt câu hỏi dụng ý của Economist là gì? Việc xuyên tạc hoàn toàn tình hình thực tế ở Việt Nam cho thấy, tổ chức này đang đánh giá theo cái nhìn phiến diện, gây hiểu lầm và hoàn toàn sai sự thật!

  Trả lờiXóa
 5. Đã thành quy luật, mỗi khi cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ số dân chủ này thì các tổ chức và cá nhân thiếu thiện cảm với Việt Nam nhảy xô vào để rêu rao, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, quyền tự do ngôn luận… Economist cũng là một trong số ấy! Việc tổ chức này bịa đặt tình hình Việt Nam cho thấy chúng đang có những ý đồ khác nhau nhằm can thiệp vào pháp luật của VN.

  Trả lờiXóa
 6. Vậy mà báo cáo này lại đánh giá Việt Nam được 0 điểm, vậy thử hỏi khi đặt lên bàn cân so sánh Mỹ được mấy điểm.

  Trả lờiXóa