Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Bạn thích xe buýt nhanh BRT?

Đăng lúc: Thứ Ba, 27 tháng 2, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

Bờm@!
Bạn thích xe buýt nhanh BRT?


Những ngày gần đây rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin bài về chuyện dự án xe buýt nhanh BRT không những không thực sự hiệu quả mà còn  thua lỗ nặng nề. Bờm tôi cũng xin mạn phép có đôi điều trao đổi với các bạn về vấn đề này.

Bạn có thích xe buýt nhanh BRT?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết về nguồn gốc ra đời của BRT, đây vốn là một phần nằm trong dự án phát triển giao thông của thủ đô Hà Nội cách đây cả chục năm trời. 

Câu chuyện nếu giản đơn như thế thì chắc người người ủng hộ, nhà nhà phấn khởi vì nó sẽ giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta. 

Vấn đề là ở chỗ, ở thời điểm trước khi chính thức vận hành vào đầu năm năm 2017, dự án này đã tiêu tốn khoảng trên 40 triệu USD. 

Tuy nhiên, cái mà chúng ta đang thấy mỗi ngày không phải là vấn đề tiền mà UBND Hà Nội dùng từ vốn vay ODA từ ngân hàng thế giới. Người dân sẽ hoan nghênh, sẽ ủng hộ cho dù mất bấy nhiêu đó mà giải quyết được vấn đề tắc đường vốn đang là bài toán nan giải của chính quyền thủ đô.

Đằng này, sau 04 tháng từ chạy thử "free" đến chạy thật trung bình mỗi xe chỉ đạt con số khiêm tốn khoảng hơn 40 hành khách. Trong khi rất nhiều phương tiện giao thông khác cùng lưu thông trên cùng một tuyến đường đó lại phải nhường một phần đường mà nhiều người nói là "thênh thang" dành riêng cho BRT.

Những người tham gia giao thông trên con đường Hà Nội vốn ùn tắc cục bộ vào các giờ cao điểm nay lại càng khốn khổ hơn vì phải nhường "đất" cho BRT.

 Đường vốn "nhỏ" nay lại càng "bé nhỏ" hơn! Cũng vì thế mà người ta chen ngang chen dọc, người ta đi ngược chiều, người ta đi trên vỉa hè, người ta vượt đèn đỏ... để mong thoát khỏi những dòng xe dồn ứ.

Bạn có thích xe buýt nhanh BRT không? Tôi và nhiều người khác e rằng không thích BRT lắm đâu!


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY