TIN TỨC

Bạn thích xe buýt nhanh BRT?

Bờm@!
Bạn thích xe buýt nhanh BRT?


Những ngày gần đây rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin bài về chuyện dự án xe buýt nhanh BRT không những không thực sự hiệu quả mà còn  thua lỗ nặng nề. Bờm tôi cũng xin mạn phép có đôi điều trao đổi với các bạn về vấn đề này.

Bạn có thích xe buýt nhanh BRT?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng biết về nguồn gốc ra đời của BRT, đây vốn là một phần nằm trong dự án phát triển giao thông của thủ đô Hà Nội cách đây cả chục năm trời. 

Câu chuyện nếu giản đơn như thế thì chắc người người ủng hộ, nhà nhà phấn khởi vì nó sẽ giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta. 

Vấn đề là ở chỗ, ở thời điểm trước khi chính thức vận hành vào đầu năm năm 2017, dự án này đã tiêu tốn khoảng trên 40 triệu USD. 

Tuy nhiên, cái mà chúng ta đang thấy mỗi ngày không phải là vấn đề tiền mà UBND Hà Nội dùng từ vốn vay ODA từ ngân hàng thế giới. Người dân sẽ hoan nghênh, sẽ ủng hộ cho dù mất bấy nhiêu đó mà giải quyết được vấn đề tắc đường vốn đang là bài toán nan giải của chính quyền thủ đô.

Đằng này, sau 04 tháng từ chạy thử "free" đến chạy thật trung bình mỗi xe chỉ đạt con số khiêm tốn khoảng hơn 40 hành khách. Trong khi rất nhiều phương tiện giao thông khác cùng lưu thông trên cùng một tuyến đường đó lại phải nhường một phần đường mà nhiều người nói là "thênh thang" dành riêng cho BRT.

Những người tham gia giao thông trên con đường Hà Nội vốn ùn tắc cục bộ vào các giờ cao điểm nay lại càng khốn khổ hơn vì phải nhường "đất" cho BRT.

 Đường vốn "nhỏ" nay lại càng "bé nhỏ" hơn! Cũng vì thế mà người ta chen ngang chen dọc, người ta đi ngược chiều, người ta đi trên vỉa hè, người ta vượt đèn đỏ... để mong thoát khỏi những dòng xe dồn ứ.

Bạn có thích xe buýt nhanh BRT không? Tôi và nhiều người khác e rằng không thích BRT lắm đâu!

15 nhận xét:

 1. Nói là Buýt nhanh BRT những thực chất xe buýt đó chạy có khác gì xe buýt thường đâu, nếu xe buýt thường cùng có làn ưu tiên như vậy thì nhanh chẳng khác gì xe buýt nhanh BRT cả. Cần có một cái nhìn tổng quan hơn có nhất thiết giành riêng 1 làn cho xe buýt nhanh BRT không, hay làn đó cho cả xe buýt thường vào chạy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc xe buýt thường chạy vào hay không thì mọi người cũng thử tăng cường sử dụng phương tiện công cộng. Bao nhiêu công sức nhà nước đổ vào đấy rồi, cắt cả làn đường dành riêng ra, mất gì mà những người tham gia giao thông lại không ủng hộ chính đất nước mình. Bớt phương tiện cá nhân lại thì đỡ ùn tắc, ô nhiễm biết bao nhiêu.

   Xóa
 2. Việc xe buýt nhanh hoạt động không hiệu quả khi mà đã có những ưu tiên mà đầu tư cực lớn, giống như bày bánh ra rồi chỉ vệc ăn thôi mà cũng vẫn không thành. Đề nghị Bộ GTVT xem xét lại cách thức triển trai buýt nhanh, để buýt nhanh giúp thủ đô thực sự cải thiện đc vấn nạn tắc đường.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề về xe buýt BRT hiện nay sau khi đưa vào hoạt động chưa mang lại hiệu quả cao, nên việc dành riêng một làn cho xe buýt nhanh thì lãng phí, cần cho cả những xe buýt thường chạy vào làn đó để giảm ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề xe buýt BRT hiện nay cũng đang rất nóng đối với người dân tham gia giao thông. Dự án Nhà nước đã triển khai, chiếm mất một phần của lòng đường thì tại sao mọi người dân không cùng chung tay để đóng góp, tăng cường sử dụng phương tiện công cộng cho đỡ ùn tắc, cho đỡ ô nhiễm ạ.

   Xóa
 4. Làn đó nên để cả những xe buýt cũ chạy vào để tránh lãng phí, cần ưu tiên tối đa cho việc giảm ùn tắc ở Thủ đô. Hi vọng buýt nhanh được triển khai nhiều hơn, để người dân dần dần thay đổi thói quen đi lại, sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn để giảm ùn tắc.

  Trả lờiXóa
 5. Việc chạy xe buýt nhanh sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại của người dân và giảm thiểu các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng đường xá ở nước ta vẫn còn chật hẹp không thể để riêng một làn cho xe buýt BRT được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả mọi dự án từ BRT hay đường sắt trên cao hay là cầu vượt....đều là để giải quyết vấn đề giao thông. Người tuồn về thủ đô thì ngày càng nhiều mà lại ai cũng đi xe riêng thì sao không tắc được. Mọi người thử tăng cường sử dụng phương tiện công cộng đi, vừa đỡ ô nhiễm không khí, vừa đỡ ùn tắc, lại củng cố thêm kinh tế cho cả gia đình lẫn đất nước. Mọi người dân tham gia giao thông cần nhìn nhận lại.

   Xóa
  2. Quy hoạch giao thông ở Việt Nam mà đặc biệt là các thành phố lớn đang gặp không ít khó khăn, bởi vì nhà quy hoạch còn chưa tính đến việc ý thức tham gia giao thông rất kém của người dân hiện nay, đường nhà anh anh chạy thế nào cũng được, khi bị thổi còi thì lại quay sang chống đối người thi hành công vụ.

   Xóa
 6. thực ra thì mình thích tàu điện hơn, nhưng thích vẫn chỉ là thích, còn bao giờ mới thành hiện thực thì chưa biết, còn về xe bus nhanh BRT thì thực sự nó cũng bình thường, hiệu quả không đáng kể so với xe bus thường.

  Trả lờiXóa
 7. nói chung là với ý thức của người Việt mình hiện tại thì việc triển khai xe bus nhanh BRT khó mà đạt được hiệu quả như mong muốn, đâu cũng vào đấy, người tham gia giao thông ngày càng đông, ý thức vẫn không thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy, mật độ giao thông ngày càng cao, lượng người tham gia giao thông rất nhiều, cơ sở hạ tầng không đáp ứng đủ các phương tiện giao thông đi lại, ý thức người dân chưa được cải thiện, vì vậy BRT khó mà đạt được hiệu quả như mong muốn.

  Trả lờiXóa
 9. cái mà chúng ta đang thấy mỗi ngày không phải là vấn đề tiền mà UBND Hà Nội dùng từ vốn vay ODA từ ngân hàng thế giới. Người dân sẽ hoan nghênh, sẽ ủng hộ cho dù mất bấy nhiêu đó mà giải quyết được vấn đề tắc đường vốn đang là bài toán nan giải của chính quyền thủ đô

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự mình cảm thấy rằng mặc dù tuyết buýt BRT có nhanh hơn tuyến buýt thường nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế cố hữu chưa giải quyết được. Việc tuyến buýt BRT chiếm một phần đường quá rộng đã khiến cho nhiều phương tiện khác dồn vào phần đường còn lại gây ra tắc đường mặc dù không phải giờ cao điểm. Còn những lúc cao điểm thì tuyến buýt BRT vẫn tắc đường như những phương tiện khác.

  Trả lờiXóa
 11. Việc xe buýt nhanh BRT ra đời cũng là một dự án để giải quyết ùn tắc giao thông. bây giờ dự án đã triển khai xong thì mỗi người dân hãy cùng chung tay để cái ý tưởng này nó thiết thực hơn, mọi người dân dùng phương tiện công cộng nhiều hơn thì đường sẽ đỡ tắc biết bao nhiêu. Cả Bộ giao thông vận tải lẫn người dân hãy cùng nhìn nhận lại vấn đề này.

  Trả lờiXóa