TIN TỨC

Đặng Hữu Nam hãy tự trách mình!

PT@!
 Đặng Hữu Nam hãy tự trách mình!

Mới đây, Linh mục Đặng Hữu Nam, phụ trách giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An đã phải nhận được quyết định thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vào ngày 7/2/2018, đây là quyết định của Tòa giám mục Vinh mà cụ thể là Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Việc Đặng Hữu Nam bị điều chuyển địa bàn mục vụ được coi là đột ngột hay bất thường theo cách nói của RFA, nhưng đây cũng là tất yếu sau những gì mà lm này đã gây ra cho xã hội. Những một số trang mạng lại cho rằng Lm Đặng Hữu Nam ra đi là do sức ép của chính quyền.

Những nghe những gì mà Nam trả lời đài Á Châu tự do RFA-đài phản động thì có lẽ mọi chuyện lại khác.

Cụ thể cuộc nói chuyện của Đặng Hữu Nam với RFA mà trang RFA đã đăng tải như sau:

“Đặng Hữu Nam: trước đấy một tuần thì có nghe thống báo của Đức Giám mục là sẽ bổ nhiệm, thuyên chuyển đi chức khác. Vào ngày mùng 7 tháng 2 tức là vào ngày 23 Tết thì hôm ấy là tất niên của Giáo phận. Các linh mục trong toàn Giáo phận về bên Tòa Giám để tất niên. Sau buổi tất niên đấy thì Ngài cho bằng bổ nhiệm để đến Giáo xứ Mỹ Khánh và tất cả các thủ tục đều làm xong trong ngày 23 đấy. Nhưng rồi vì sau những ngày đó là Tết truyền thống cho nên tất cả mọi sự em vẫn im lặng để cho người dân ăn Tết để khỏi xáo trộn trong Giáo xứ. Hôm nay, sau khi những ngày nghỉ Tết đã xong và với lệnh của Đức cha phải đi sớm thì em cũng cố sắp xếp để đến với Giáo xứ mới sớm hơn và sẽ rời xa Giáo xứ Phú Yên nầy sớm hơn.

RFA: Ông có biết nguyên nhân vì sao có quyết định thuyên chuyển này không?

Đặng Hữu Nam: Ở Giáo phận Vinh thì không có hạn định là bao nhiêu năm của một linh mục coi xứ. Ở đây, chúng ta cũng biết là theo nguyên tắc thì Giám mục Giáo phận có quyền thuyên chuyển và bổ nhiệm các linh mục đi đến các Giáo xứ, các nhiệm sở khác trong từng thời kỳ và tùy theo mục vụ của Giáo xứ và Giáo phận. Đó là nguyên tắc. Còn trong vấn đề của em ngày hôm nay, chúng ta cũng biết trước đó bên nhà cầm quyền không chỉ bằng văn bản giấy tờ mà còn trực tiếp yêu cầu và làm sức ép lên Đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp. Họ đã công khai làm điều đó là yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi địa bàn của tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, họ yêu cầu là cùng lắm thì đưa đi chỗ khác chứ không thể để tại Giáo xứ Phú Yên vì nó có môi trường Formosa và người dân Phú Yên làm ngư nghiệp. Và họ không chỉ nhiều lần ép lên Hội đồng Bề Trên của Giáo phận, Vinh mà cón ép lên Hội đồng Giám mục Việt Nam. Thậm chí, họ còn vươn vòi đến cả Vatican. Chúng ta đã thấy họ công khai nói đến điều đó rất nhiều lần. Việc ngày hôm nay em nhận bằng bổ nhiệm đến một Giáo xứ khác thì em không bình luận gì ngoài việc là em vâng lời vì Giám mục Giáo phận có toàn quyền để quyết định điều nầy. Giáo xứ là của Giám mục và chúng em là linh mục thì chúng em sẽ vâng lời theo quyết định của Giám mục. Còn vấn đề như thế nào thì người ra quyết định đấy mới có thể trả lời cho chúng ta chính xác được. Với em là người vâng lời để làm trong chương trình, bổn phận cũng như vai trò của người linh mục.

RFA: Ông có chuẩn bị gì cho những thuận lợi và khó khăn sắp tới ở giáo xứ mới?

Đặng Hữu Nam: việc truyền giáo ở bất cứ nơi đâu cũng sẽ có những khó khăn và thuận lợi và nói chung tại Việt Nam chúng ta ở đâu cũng vậy, vì môi trường chính trị ở Việt Nam không tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo, đặc biệt người ta coi công giáo là kẻ thù số 1 của chế độ vậy thì đi bất cứ nơi đâu cũng gặp khó khăn. Nhưng thánh paolo đã dặn với chiến sĩ của tin mừng thì dù thuận tiện hay không thuận tiện thì chúng ta vẫn phải loan báo tin mừng mà tin mừng đó là tin mừng cứu độ con người, tin mừng của chân lý và sự thật và linh mục phải là tín nhân của tin mừng về chân lý và sự thật đó. Cho nên bất cứ nơi đâu, hoàn cảnh nào ở Việt Nam thì đâu cũng có khó khăn cả.

RFA: ông có kế hoạch gì ở giáo xứ mới liên quan đến những gì mà ông đã làm từ trước tới nay trong việc giúp đỡ các nạn nhân của Formosa ở Nghệ An?

Đặng Hữu Nam: điều thứ nhất là nguyên tắc và đường hướng của linh mục như tôi đã nhiều lần khẳng định là làm chứng cho sự thật… những vui mừng, hy vọng, u sầu và âu lo của người nghèo, những người bị loại ra bên lề của xã hội thì cũng phải là vui mừng, hy vọng, u sầu và âu lo của những người môn đệ Chúa. Vậy đã là linh mục thì bất cứ đâu, bất cứ ai đau khổ thì phải trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói, phải nói lên tiếng nói nguyện vọng của những người cùng khổ, những người bị loại ra bên lề xã hội, và đấu tranh cho công lý sự thật và nhân quyền và nhân phẩm của con người. Vậy thì đi bất cứ nơi đâu có bất công thì là linh mục em sẽ lên tiếng. Còn với các nạn nhân của thảm họa Formosa, mặc dầu đến nhiệm sở mới, họ không là những ngư dân nhưng em vẫn tiếp tục hỗ trợ nhưng sẽ khác hơn so với khi em là cha xứ ở giáo xứ mà người dân của mình là nạn nhân trực tiếp. Bây giờ họ là những giáo dân gián tiếp của mình chứ không phải thuộc

quyền trực tiếp. Chắc chắn một điều là với những nạn nhân của Formosa thì em sẽ tiếp tục đồng hành với họ để tìm cách đòi quyền lợi chính đáng cho họ, và bảo vệ họ trước pháp lý.

RFA: Xin cảm ơn ông đã dành cho đài RFA buổi phỏng vấn.”

Điều đầu tiên cần khẳng định là việc Đặng Hữu Nam phải ra đi là do quyết định của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Chúng ta điều biết rằng, nếu một người làm tốt chức trách nhiệm vụ của mình thì sẽ không ai đẩy người đó đi cả, còn về Đặng Hữu Nam những gì mà lm này làm không đem lại lợi ích gì cho giáo hội,làm việc đạo thì ít mà gây mất an ninh trật tự thì nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của giáo dân nơi đây. Nhất là từ khi sự cố môi trường diễn ra, Đặng Hữu Nam tuần nào cũng bắt bà con giáo dân bỏ công bỏ việc đi xuống đường biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự theo chỉ đạo của Nam. Liên tiếp trong cả năm trời gần như không lúc nào giáo dân ở đây được yên ổn làm ăn. Nhiều người không muốn tham gia nhưng vì sợ Cha phạt nên cũng đành phải đi. 

Kể từ khi làm linh mục, Đặng Hữu Nam làm cho hình ảnh của công giáo xấu đi quá nhiều, chính Nam đang làm cho ngừoi dân mất dần đi niềm tin vào linh mục và giáo phận Vinh. Nếu Giám mục Nguyễn Thái Hợp giữ một con người vô dụng như vậy ở lại thì chẳng phải ông ta đang tự giết mình, đang tự hủy hoại giáo phận Vịnh hay sao?

Thứ hai, nghe giọng Nam, thì chắc hẳn Nam đang tiếc và không muốn đi chút nào. Bởi lẽ, đâu dễ từ bỏ một vị chí "ngồi mát ăn bát vàng". 

Đặng Hữu Nam được coi là một linh mục ăn chơi đàng điếm nhất trong số các linh mục nơi đây. Đặc biệt thông tín mà công động mạng đồn thổi thời gian dài về việc linh mục này có con riềng. Một linh mục như vậy thì sao làm gương cho bà con giáo dân được.

Do đó việc Nam bị thuyên chuyển là do chính hắn, tự sinh rồi tự diệt. Giờ này Nam đi rồi thì Lm Nguyễn Đình Thục cặp bài trùng với Nam chắc cũng đang lo ngay ngáy cho tương lai của mình.

19 nhận xét:

 1. Việc Linh mục Đặng Hữu Nam, phụ trách giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An phải thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là do chính bản thân linh mục Đặng Hữu Nam gây ra mà thôi, đừng có già mồm xuyên tạc đổ lỗi cho chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo xứ của Đặng Hữu Nam được coi là "ngồi mát ăn bát vàng". Khi phụ trách giáo xứ này, Đặng Hữu Nam lộ rõ là một linh mục ăn chơi đàng điếm nhất trong số các linh mục nơi đây. Đặc biệt thông tín mà công động mạng đồn thổi thời gian dài về việc linh mục này có con riêng. Một linh mục như vậy thì giảng dạy cái gì cho giáo dân?

  Trả lờiXóa
 3. Việc Linh mục Đặng Hữu Nam bị điều chuyển, chắc sẽ khiến linh mục Nguyễn Đình Thục đứng ngồi không yên, vì nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam là những linh mục thường xuyên kích động công đồng giáo dân gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn nhận một cách khách quan thì chỉ điều chuyển linh mục Đặng Hữu Nam không thì quá nhẹ nhàng so với những hành động lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung để kích động người dân tham gia biểu tình, gây rối trật tự công cộng của hắn.

  Trả lờiXóa
 5. Mảnh đất Quỳnh Ngọc, An Hòa, người dân ở 2 xứ đạo Phú Yên - Song Ngọc, luôn có cuộc sống bình yên hướng thiện từ xưa đến nay. Nhưng vì lòng tham, sự ích kỷ, biến chất Đặng Hữu Nam cùng Nguyễn Đình Thục đã khiến cuộc sống vui tươi, an lành của người dân nơi đây trở nên bất ổn, làm nhiều người dân lương thiện sa vào vòng lao lý, vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Chúa đã dạy phải vâng phục các đấng cầm quyền vì đó là do ý Chúa ... Kích bác , xúi giục , chối bỏ quá khứ vì lý do gì ? Có phải đó là do tư ý của mình , không phải vì Đạo ! Linh mục là người dẫn dắt tâm linh hướng về Thiên Chúa , sống tốt đời đẹp đạo chứ không phải tham gia chính trị làm chuyện tào lao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một linh mục mà lại đi ngược lại với những gì kinh thánh dạy, đưa con chiên của mình vào chỗ nguy hiểm để trục lợi cá nhân. Thử hỏi sau khi điều chuyển thì người dân xứ Mỹ Khánh liệu có ổn hơn không hay lại bị tàn phá như giáo xứ Phú Yên. TGM Giáo phận Vinh vẫn chưa thể lơ là được

   Xóa
 7. Tên này thường xuyên có những bài viết xuyên tạc về chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước ta, hăn còn thường xuyên kích động dân chúng nữa. Đáng ra đi tù từ lâu rồi mới phải

  Trả lờiXóa
 8. LM Đặng Hữu Nam không làm được gì cho bà con giáo dân mà lại thường xuyên kích động bà con thực hiện các hành vi gây rối an ninh trật tự, mất an ninh trật tự, làm giảm sút kinh tế của giáo dân. Một người không làm tròn trách nhiệm tại giáo xứ mình đang cai quản thì tất nhiên là bị thuyên chuyển đi nơi khác thôi, và mấy tay dân chủ đểu đừng có đổ lỗi cho chính quyền hay bất cứ ai hết.

  Trả lờiXóa
 9. Liệu khi về xứ Mỹ Khánh thì linh mục Đặng Hữu Nam có lại ngựa quen đường cũ hay không thì không biết. Trước khi để mọi chuyện xảy ra tồi tệ như ông đã làm ở xứ Phú Yên thì TGM Giáo phận VInh và cơ quan An Ninh cần phải phối hợp để quản lí, giám sát, không để hậu quả xảy ra nghiêm trọng như đã từng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thử hỏi xem là một linh mục thì ngài kích động nhân dân, tuyên truyền, xuyên tạc sự thật đến với nhân dân thì Đặng Hữu Nam còn làm được gì. Việc điều chuyển linh mục Đặng Hữu Nam liệu có đạt được hiệu quả hay lại ngựa quen đường cũ từ vị linh mục này.

   Xóa
 10. Đặng Hữu Nam đã đẩy bản thân đi quá ranh giới giữa đạo đức và niềm tin, giữa những giá trị của hòa bình, của xương máu cha anh với mục đích cá nhân đen tối, giữa giá trị bền vững của dân tộc với những âm mưu lợi dụng đức tin… Việc điều chuyển y chính là một cảnh báo cho y.

  Trả lờiXóa
 11. Là một linh mục lẽ ra phải rao giảng lời hay ý đẹp theo thánh kinh, kính chúa, yêu nước thì linh mục Đặng Hữu Nam lại rao giảng cho con chiên theo hướng tà giáo, phản đạo, phản quốc. Ngay trong lời cầu nguyện của linh mục Nam luôn bộc lộ bản chất rời xa đạo lý của giáo lý Ki tô, chống đối chính quyền, lừa phỉnh nhân dân

  Trả lờiXóa
 12. Mọi người xin hãy nhìn nhận đúng đắn về con người Đặng Hữu Nam, xem những gì ông ta đã gây ra so với những gì đã phụng sự có xứng đáng lấy đi nước mắt của bà con giáo dân hay không?

  Trả lờiXóa
 13. Đặng Hữu Nam nổi bật với việc kích động giáo dân biểu tình chống chính quyền. Đáng chú ý, trong các cuộc biểu tình này, nhiều hành động “vượt rào” ngang ngược đã được một số phần tử phản loạn thực hiện mà tâm điểm của những hành động đó là sự kiện “lá cờ ba sọc” biểu trưng cho chế độ tay sai, bán nước ngụy quyền Sài Gòn trước đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn nhận lại những gì mà vị linh mục Đặng Hữu Nam đem lại cho giáo xứ Phú Yên hay là toàn thể người dân vùng này chỉ có là đánh nhau, bạo động, biểu tình. Không giúp được bà con giáo dân làm gì kể cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. TGM Giáo phận Vinh sau khi điều chuyển ông ta cũng phải giám sát nếu không muốn Mỹ Khánh là phiên bản 2 của Phú Yên.

   Xóa
 14. Linh mục Đặng Hữu Nam được dư luận biết đến nhiều hơn không phải do sự tu tập về đạo đức và phẩm chất của một người nhân danh thiên chúa mà là sự chống đối Đảng, nhà nước và chính quyền nhân dân. Những gì mà Linh mục Đặng Hữu Nam đã gây ra đều được người dân cả nước, truyền thông dư luận biết đến. Những chứng cứ đều sát thực và rõ ràng, ngày mà Linh mục Đặng Hữu Nam hầu tòa chắc không còn xa.

  Trả lờiXóa
 15. Việc bị điều chuyển khỏi giáo xứ Phú Yên là thất bại toàn diện của Linh mục Đặng Hữu Nam sau chuỗi ngày được bọn phản động trong và ngoài nước tung hô,chuỗi ngày tiếp theo của ông sẽ đi xuống và nếu ông cứ tiếp tục với những hành vi sai trái của mình như trong quá khứ thì hậu quả không ai có thể biết trước được, pháp luật chắc chắn sẽ không tha thứ cho những gì mà ông đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 16. So với những gì mà linh mục Đặng Hữu Nam gây ra cho người dân xung quanh giáo xứ Phú Yên nói riêng và sự ổn định của cả nước nói chung thì việc bị điều chuyển là quá nhẹ. Là một linh mục của một giáo xứ mà chỉ biết suốt ngày kích động bà con giáo dân biểu tình, chống đối, không làm được gì cho bà con giáo xứ nơi đây cả.

  Trả lờiXóa