TIN TỨC

Xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Oai

Bờm@!

  Xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Oai

Ngày 15/1, tại thành phố Vinh, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai - đã bị Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai xét xử sơ thẩm về các tội 'chống người thi hành công vụ' theo quy định tại Điều 257 và tội 'không chấp hành án' theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, ngày 18/9/2017, TAND Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xét sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai về các tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257; tội không chấp hành án theo quy định tại điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo nội dung bản án sơ thẩm, “trong các ngày 8 và 9/1/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, các bị cáo bị truy tố trong vụ án này đã nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu của Việt Tân - tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài trực tiếp giới thiệu. Việt Tân còn cấp tiền và trang thiết bị như máy tính, máy ảnh, camera, điện thoại… chỉ đạo đặt tên bí danh cho các bị cáo để về nước hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Oai thừa nhận mình là đảng viên đảng Việt Tân kết nạp ngày 26-11-2010, tại khách sạn Hải Âu, Thị xã Cửa Lò. Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử đã xử phạt 14 bị cáo phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" tổng cộng 82 năm tù, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

Sau khi chấp hành xong bản án tại Trại giam Nam Hà, Oai về địa phương nhưng không chấp hành hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú. Cụ thể, Oai không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng một lần đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định mà không có lý do.

Công an xã đã tiến hành lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục; Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 bản thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập Nguyễn Văn Oai đến UBND xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng Nguyễn Văn Oai đều không nhận, không chấp hành. 

Nguyễn Văn Oai còn 2 lần tự ý đi khỏi nơi quản chế, 3 lần bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, song đối tượng vẫn không chấp hành, có thái độ thách thức, chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ. Cụ thể, vào khoảng 16h ngày 1-9-2016, sau nhiều lần Nguyễn Văn Oai không chấp hành quản chế, Tổ công tác do đồng chí Phạm Đình Võ, Đội trưởng Đội THAHS&HTTP Công an TX. Hoàng Mai làm Tổ trưởng trực tiếp đến nơi ở của Nguyễn Văn Oai tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh để kiểm danh, kiểm diện và yêu cầu việc thực hiện án phạt quản chế. Khi đến nhà Oai, tổ công tác đã giới thiệu lý do, chức vụ nhưng Nguyễn Văn Oai đã có những lời nói thô tục với Tổ công tác, xúc phạm cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tri hô cướp đê kích động quần chúng nhân dân. Oai đã dùng một khúc gỗ, đánh vào tay một đồng chí công an…

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: Các hành vi trên đây của bị can Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự. 

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Oai 2 năm tù về tội “Không chấp hành án”; 3 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tổng hình phạt cho cả 2 tội danh là 5 năm tù. Ngoài ra, Nguyễn Văn Oai còn phải chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Oai thừa nhận các hành vi của mình trong vụ án này gần đúng như nội dung bản án sơ thẩm, nhưng không thừa nhận các hành vi phạm tội mà tiếp tục quanh co, chối tội.

1 nhận xét:

  1. Nguyễn Văn Oai đã có những lời nói thô tục với Tổ công tác, xúc phạm cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ, đồng thời tri hô cướp đê kích động quần chúng nhân dân. Oai đã dùng một khúc gỗ, đánh vào tay một đồng chí công an

    Trả lờiXóa