TIN TỨC

Xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Oai

PT@!

 Xét xử phúc thẩm Nguyễn Văn Oai

Ngày mai (15/1/2018) , TAND tỉnh Nghệ An (địa chỉ: Đường Phạm Đình Toái, xóm 20, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai.

Trước đó, ngày 18/9/2017, TAND Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xét sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai (sinh năm 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai) về các tội “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 257; tội “không chấp hành án” theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bản án sơ thẩm xác định, sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Nam Hà, được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/3/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Oai đã cố ý không chấp hành các quy định về quản chế, không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, thường xuyên vi phạm nghĩa vụ quản chế ngay từ tuần đầu tiên về tại nơi cư trú.

Trong thời gian từ ngày 3/8/2015 đến ngày 19/1/2017, Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng 1 lần vào tuần đầu tiên của tháng đến trình diện và báo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, chống đối quyết liệt.

Điển hình là khoảng 16h ngày 1/9/2016, thực hiện Kế hoạch số 829/KH-CATX ngày 23/8/2016 của Công an Thị xã Hoàng Mai về kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành án quản chế tại xã Quỳnh Vinh. Tổ công tác trực tiếp đến nơi ở của Nguyễn Văn Oai tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh để kiểm tra và gửi thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án quản chế theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Mặc dù biết rõ đó là những người đang thi hành công vụ nhưng Nguyễn Văn Oai đã chửi bới, sử dụng vũ lực, dùng gậy đánh thành viên đoàn công tác, xé giấy thông báo của chính quyền địa phương, hô hoán nhằm huy động những người xung quanh đến gây áp lực, làm cho tổ công tác không thực hiện được nhiệm vụ được giao...

Tại phiên tòa, mặc dù Nguyễn Văn Oai không khai báo thành khẩn, nhưng với những tài liệu, chứng cứ được cơ quan điều tra thu thập và đã được Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá tại phiên tòa cho thấy các tài liệu, chứng cứ này được thu thập một cách khách quan, toàn diện, đúng trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Các lời khai của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ việc đều phù hợp với thời gian, không gian, địa điểm, các tình tiết trong vụ án và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, phù hợp với kết quả giám định của cơ quan chuyên môn.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử xác định: Các hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự và đã tuyên án Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam, phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

Đáng chú ý, vào năm 2013, Nguyễn Văn Oai đã từng bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 4 năm tù và 4 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.


Theo cáo trạng, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Nguyễn Văn Oai cùng đồng bọn trong vụ án Hồ Đức Hòa bị tổ chức khủng bố Việt Tân móc nối để huấn luyện và lên kế hoạch hành động, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Sau khi móc nối thành công, Oai được tổ chức khủng bố Việt Tân kết nạp, đặt bí danh; giao nhiệm vụ, giao tiền và phương tiện để hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

2 nhận xét:

  1. Với Nguyễn Văn Oai thì hình phạt dành cho hắn ta là phải thật nặng vào để răn đe kẻ khác.

    Trả lờiXóa
  2. Xét xử Nguyễn Văn Oai thể hiện sự ngiêm minh của pháp luật đối với những kẻ ngựa quen đường cũ đồng thời đánh một đòn chí mạng vào lực lượng của tổ chức khủng bó Việt Tân khiến bè lũ dân chủ lại một phe hoảng loạn chuẩn bị khăn gói chạy trốn

    Trả lờiXóa