TIN TỨC

Vụ Vũ Nhôm: Đến BBC còn tin tưởng Vũ sẽ bị bắt về, huống chi...

Dẫn lời từ Luật sư Vũ Đức Khanh từ Ottawa, Canada, hôm 03/01, BBC đã nói về "Điều gì tiếp theo?" sẽ xảy đến với Vũ Nhôm, người đang bị giới chức Singapo tạm giữ vì vi phạm luật di trú như sau: "Theo quan điểm của cá nhân tôi, trường hợp của ông Anh Vũ không hề đơn giản chút nào vì thế ông mới bị tạm giam đến hôm nay. 


Theo quy định pháp luật của Singapore, các cơ quan chấp pháp chỉ được quyền giữ người trong vòng 48 giờ. Sau đó, người bị tạm giam phải được đưa đến một thẩm phán để được quyết định về lệnh tạm giam này. Nếu cơ quan chấp pháp không thuyết phục được thẩm phán về quyết định tạm giam của họ, thẩm phán sẽ thả ngay. Tuy nhiên, điều 27 khoản 1 và 2 luật Di trú Singapore cho phép cơ quan di trú tạm giữ ông không quá bảy ngày để tiếp tục điều tra. 

Theo nhận xét của tôi thì có nhiều khả năng Cục Di trú Singapore (ICA) đã ra quyết định tạm giam đối với ông Anh Vũ và đã được thẩm phán đồng ý hôm 30 hoặc 31/12/2017. Nếu không thì ngày 3/1, ICA buộc phải đưa ông ra tòa theo luật định. Cũng cần nói thêm là ông Anh Vũ theo luật vẫn có quyền kháng cáo quyết định tạm giữ của ICA. 

Theo luật này, nếu ông Anh Vũ bị kết tội thì Chính phủ Singapore có quyền giam ông tối đa 6 tháng hoặc phạt 1.000 đôla hoặc cả hai." 

Mặc dù BBC không hề đề cập tới việc Vũ Nhôm có bị dẫn độ về nước hay không trong bối cảnh Việt Nam và Singapo chưa ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm. Nhận định ở trên cũng chỉ mới dừng lại việc nói ra khả năng Vũ nhôm bị xử lý theo luật pháp của Singapo. Tuy nhiên, với đánh giá cho rằng: "Một nhà quan sát nước ngoài cho rằng nếu ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt và đưa trở về Việt Nam, vụ việc sẽ tác động đến cả Bộ Công an Việt Nam và thành phố Đà Nẵng" để trả lời cho câu hỏi: "Chính trị VN ra sao nếu ông Anh Vũ bị bắt về?" có thể hiểu BBC đang nghiêng nhiều về khả năng Vũ sẽ bị dẫn độ về nước để xử lý. 

Tôi tin điều này bởi, so với những trang tin như Thoibao.de thì BBC có mạng lưới phủ khắp. Đó cũng là nguyên nhân tin của họ đáng tin cậy hơn! 

Một lí do khác được nói đến từ nhận định Luật sư Vũ Đức Khanh từ Ottawa, Canada, hôm 03/01 nói trên. Theo đó, nếu người Sing có ý định chuyển Vũ cho giới chức Đức theo diện tị nạn (hiện có thông tin Luật sư của Vũ tại Đức đã nộp đơn tị nạn lên Bộ ngoại giao và tư pháp Đức với món quà đổi chác là Vũ sẽ khai ra vụ việc cơ quan An ninh Việt Nam bắt cóc TXT như thế nào - điều đến nay vẫn là bí ẩn với cơ quan an ninh Đức????) thì họ đã chuyển sau 48 tiếng như đã phân tích. 

Động thái chần chừ của Singapo bất chấp khả năng bị Vũ và người trợ giúp của Vũ có đơn khởi kiện lại cho thấy rất rõ điều mà họ đang hướng tới. Với việc giữ Vũ lại và xử lý theo quy định của luật di trí (nếu bị kết án thì Chính phủ Singapore có quyền giam giữ đối với Vũ Nhôm tối đa 6 tháng hoặc phạt 1.000 đôla hoặc cả hai). 

Khi đó, đương nhiên Vũ nhôm sẽ không chỉ liên quan tới Việt Nam (nơi đang muốn bắt Vũ để xử lý tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước), Đức (quốc gia muốn dùng Vũ để khai thác và làm rõ những điều xung quanh vụ bắt cóc TXT được cho là do cơ quan An ninh Việt Nam thực hiện) mà còn là Singapo (quốc gia bị Vũ xâm phạm bất hợp pháp). Và đương nhiên, khi đó với cái quyền sẵn trong tay (đang tạm giữ Vũ Nhôm) thì Singapo cự tuyệt đề nghị của Đức thì cũng hoàn toàn dễ hiểu; phía Đức cũng không thể dùng những đòn kinh tế để trừng phạt họ. 

Nói Vũ Nhôm sẽ bị "trả về nơi sản xuất" là vì thế. 

Xung quanh việc Vũ bị bắt giữ tại Singapo, quốc gia chưa có hiệp định dẫn độ với Việt Nam, đối với nhiều người chắc hẳn vẫn chưa tìm ra lí do cho mình. Nhưng xin nói luôn là khá khen ngợi cho sự gian manh cũng như thức thời của Vũ. Sở dĩ gã chọn Singapo để lẩn trốn trước khi tìm sang nước thứ 3 vì Vũ biết do chưa có hiệp định dẫn độ với VN nên nếu giới chức nước này bắt theo lệnh truy nã của cảnh sát quốc tế thì khả năng bị dẫn độ trở về nước là rất thấp. 

Vũ chọn Singapo để quá cảnh ngỡ là an toàn nhưng hóa ra lại không. Sau khi có lệnh truy nã quốc tế đối với Vũ, cơ quan hữu quan tại Việt Nam đã ra quyết định hủy hộ chiếu đối với Vũ. Và chỉ cần một cái click chuột thì ngay lập tức, Vũ đã trở thành kẻ di chuyển bất hợp pháp. Khả năng trốn chạy của Vũ vì thế đã khép lại, ngay cả khi Vũ được phía Đức đồng ý cho tị nạn theo yêu cầu đi nữa thì với việc không có hộ chiếu cũng sẽ cản trở ít nhiều tới việc di chuyển của Vũ. Ngoại trừ họ thực hiện một phi vụ bắt cóc trên đất Singapo nhưng xem chừng khi đó hậu quả xảy ra đối với mối quan hệ Singapo - Đức còn lớn hơn nhiều! 

Cửa đào thoát cho Vũ Nhôm vì thế đang hẹp hơn bao giờ hết. Chuyện Vũ trở lại cố hương để chịu tội chỉ còn là vấn đề của thời gian.

Nguồn: http://www.molang0205.com/2018/01/vu-vu-nhom-en-bbc-con-tin-tuong-vu-se.html

Không có nhận xét nào