TIN TỨC

VŨ “NHÔM” ĐÃ ĐƯỢC ĐƯA VỀ VIỆT NAM

PT@!

 VŨ “NHÔM” ĐÃ ĐƯỢC ĐƯA VỀ VIỆT NAM

Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ Nhôm) đã bị các cơ quan chức năng của Singapore ra lệnh trục xuất do vi phạm Luật di trú. Chuyến bay Vietnam Airlines chở Vũ Nhôm đã hạ cánh vào lúc 15h30 ngày 4/1/2017 tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Hãng Reuters ngày 4/1 cho biết, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đã gửi thư cho luật sư của Vũ Nhôm, trong đó nói Vũ Nhôm vi phạm luật Cư trú và bị yêu cầu trục xuất khỏi Singapore.

Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an cũng đưa ra thông báo: “Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, Bộ Công an phát đi thông báo khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ vì hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Sau khi khám nhà,công bố lệnh bắt, và xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú (82 Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng), Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối tượng này.

Ngày 2/1, tin từ Singapore cho biết, Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh nước này xác nhận đã tạm giữ người mang tên “Phan Van Anh Vu” từ ngày 28/12 vì “vi phạm quy định Luật Xuất nhập cảnh”.

Báo Straits Times của Singapore đã đăng tin 'Phan Van Anh Vu' bị chặn lại tại cửa khẩu Tuas của Singapore hôm 28/12. Bài báo đăng hình ảnh ông Phan Van Anh Vu trùng với hình ảnh ông Phan Văn Anh Vũ, người đang bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an Việt Nam truy nã.

Theo Straits Times, Singapore hiện không có thỏa thuận dẫn độ với Việt Nam. Tuy nhiên, Luật của Cơ quan Nhập cư và Hải quan Singapore chỉ rõ việc vi phạm Đạo luật Nhập cư đồng nghĩa với việc lưu lại ở quốc đảo này là hoàn toàn bất hợp pháp.

Chính vì vậy, ICA có thể trục xuất người nước ngoài hồi hương nếu họ vi phạm luật của ICA nhưng tùy từng trường hợp và tình hình cụ thể.

Ông Phan Văn Anh Vũ biệt danh là Vũ "nhôm" (SN 1975, trú tại TP Đà Nẵng) là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 - nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong. Ông Vũ nổi tiếng ở Đà Nẵng vì dư luận cho rằng dính líu vào các công sản nhà nước đang bị thanh tra và có biểu hiện lũng đoạn, thao túng bộ máy chính quyền thành phố.

Kể từ khi bị khởi tố và truy nã, Vũ Nhôm trở thành cái tên thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước.

Không có nhận xét nào