TIN TỨC

Về cái gọi là “ năm đàn áp chưa từng có ”

PT@!
 Về cái gọi là “ năm đàn áp chưa từng có ”

Ngày 5/1/2018, VOA Việt ngữ cho biết, hai tổ chức “nhân quyền” quốc tế tố cáo năm 2017 chứng kiến một cuộc “đàn áp chưa từng có” ở Việt Nam nhắm vào quan điểm bất đồng chính kiến và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng với Hà Nội về nhân quyền.

Cụ thể:

Liên đoàn Quốc tế vì Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên của họ, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR), nói trong năm 2017, nhà chức trách Việt Nam đã tùy tiện câu lưu hoặc bỏ tù ít nhất 46 nhà hoạt động và những người bảo vệ nhân quyền, trong đó có bảy người phụ nữ, vì thực thi quyền tự do biểu đạt và tự do tụ tập ôn hòa. Cuộc đàn áp tăng tốc vào cuối tháng 12/2017 với 15 nhà hoạt động bị tuyên án tù, thông cáo chung của hai tổ chức này cho biết?!

Rõ ràng đó là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam với những luận điệu hết sức phi lý:

Như một quy luật, mỗi khi cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam công bố lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra, sau đó cơ quan thực hiện quyền tư pháp tiến hành xét xử và tuyên án tù một số cá nhân có hành vi vi phạm Điều 79, Điều 88, Điều 258,… Bộ luật Hình sự là lập tức một số tổ chức và đại diện một số quốc gia lại bất chấp sự thật, nhân danh “dân chủ, nhân quyền” lên tiếng bênh vực, đồng thời phê phán Nhà nước Việt Nam rồi đưa ra đòi hỏi phi lý…Nhưng dường như họ chưa bao giờ tìm hiểu thấu đáo bản chất các đối tượng mà họ gọi là “nhà bảo vệ nhân quyền”. 

Điển hình như trường hợp của Trần Thị Nga, người mới đây đã bị Tòa án tuyên phạt 9 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo Điều 88 BLHS.

Theo cáo trạng: Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 1/2017, Trần Thị Nga đã trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân và trang You Tube, làm ra, tàng trữ, sử dụng trang mạng xã hội đăng tải 13 video Clip có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, truyền bá những tư tưởng phản động, gieo rắc sự nghi ngờ, gây hoang mang trong nhân dân... nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Ngoài ra, Trần Thị Nga còn trả lời phỏng vấn các đài, báo phản động ngoài nước để cung cấp những thông tin, tình hình sai lệch về hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, về lãnh đạo Đảng, Nhà nước; viết, dán nhiều biểu ngữ có nội dung bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trong vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, từ năm 2012 đến tháng 10/2016, bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sử dụng Facebook cá nhân soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động nhân dân chống lại nhà nước, gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; làm ra tập tài liệu quy chụp cho lực lượng CAND hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp giết người nhằm xúc phạm, hạ uy tín của lực lượng CAND, xâm hại mối quan hệ giữa nhân dân với lực lượng CAND.

Đó là một trong số số những cái tên “tiêu biểu” mà trong thời gian dài, một số tổ chức và đại diện một số quốc gia thường xuyên lên tiếng ca ngợi hết lời, rồi phê phán Nhà nước Việt Nam, yêu cầu “trả tự do ngay lập tức, không điều kiện”. Trên thực tế, mấy người họ bênh vực, bảo vệ chỉ là mấy kẻ lợi dụng nhân quyền, dân chủ, nấp dưới chiêu bài tự do ngôn luận,… để chống phá Nhà nước Việt Nam.

Vì vậy, việc các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, điều tra để xử lý các đối tượng trên là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Việc Liên đoàn Quốc tế vì Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên của họ, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) tố cáo Việt Nam là hoàn toàn không đúng sự thật và là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Không có nhận xét nào