TIN TỨC

Đừng vội tru tréo báo Hòa Bình

Hai ngày nay, nhiều người đã không khỏi bất ngờ khi trên trang chủ của báo Hòa Bình xuất hiện những ký tự ngôn ngữ khá lạ. 

Chưa cần xác minh và xem thế nào nhưng nhiều người đã vội cho đó là việc sử dụng bộ từ ngữ do PGS Bùi Hiền sáng tạo ra và gây ầm ĩ thời gian gần đây. Và họ cũng không quên nói đó là động thái mạo hiểm. Bởi, trong khi bộ chữ cái mới của PGS chịu nhiều sự phản đối của dư luận, các học giả thì việc đưa vào sử dụng không khác gì đang trêu đùa và đả há lại nó. 

Đó là chưa nói xét về tính thực tiễn nó không có giá trị về mặt truyền tải thông tin.

Tuy nhiên, xin được nói luôn, đó là sự vội vàng và cẩu thả của những ngườ có sở thích tiếp cận thông tin mà không cần kiểm chứng. 

Còn sự thật thì, đấy không phải là chữ cái của PGS Bùi HIền. Mà đấy là phiên bản tiếng Mường của Báo điện tử Hòa Bình. 

Qua theo dõi thì cơ quan ngôn luận của đảng bộ và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có sự đầu tư khá công phu và giàu ý tưởng. Ngoài phiên bản tiếng Mường và tiếng Việt (thông dụng) thì báo này còn đầu tư cả phiên bản tiếng Anh. 

Còn lí do tại sao báo Hòa Bình lại sử dụng phiên bản tiếng Mường thì đoạn tin sau từ Wikipedia sẽ giúp những ai quan tâm biết hơn: "Hòa Bình có 832.543 dân (tháng 7/2009).[2]. Theo kết quả chính thức điều tra dân số ngày 01/04/2009 dân số tỉnh Hòa Bình chỉ có 786.964 người.

Theo thống kê dân số toàn quốc năm 1999, trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc sinh sống, đông nhất là người Mường chiếm 63,3%; người Việt (Kinh) chiếm 27,73%; người Thái chiếm 3,9%; người Dao chiếm 1,7%; người Tày chiếm 2,7%; người Mông chiếm 0,52%; ngoài ra còn có người Hoa sống rải rác ở các địa phương trong tỉnh. Người Hoa trước đây sống tập trung ở Ngọc Lương, Yên Thủy; nhưng sau năm 1979 còn lại một số gia đình và hiện nay sống phân tán ở các xã Yên Trị, Ngọc Lương và Phú Lai huyện Yên Thuỷ. Ngoài ra, còn có một số người thuộc các dân tộc khác chủ yếu do kết hôn với người Hòa Bình công tác ở các tỉnh miền núi khác.

Hòa Bình là một trong bốn tỉnh của Việt Nam mà trong đó có người Việt (Kinh) không chiếm đa số, đồng thời tỉnh này cũng được coi là thủ phủ của người Mường, vì phần lớn người dân tộc Mường sống tập trung chủ yếu ở đây. Người Mường xét về phương diện văn hóa - xã hội là dân tộc gần gũi với người Kinh nhất. Địa bàn cư trú của người Mường ở khắp các địa phương trong tỉnh, sống xen kẽ với người Kinh và các dân tộc khác". 

Xét về mặt tiện ích mà nói thì đấy là một nỗ lực đáng ghi nhận và cần nhân rộng. Xưa nay chỉ có hệ thống phát thanh có phiên bản tiếng Dân tộc nhưng đây là tờ báo tỉnh đầu tiên làm được cái điều mới mẻ này! 


Nguồn: http://www.molang0205.com/2018/01/ung-voi-tru-treo-bao-hoa-binh.html

Không có nhận xét nào