TIN TỨC

Sắp đến ngày Nguyễn Văn Đài bị xét xử

PT@!

 Sắp đến ngày Nguyễn Văn Đài bị xét xử


Mới đây, Vũ Minh Khánh, vợ của Nguyễn Văn Đài (kẻ đang bị khởi tố, điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 BLHS) đã trả lời trong cuộc phỏng vấn đài BBC Tiếng Việc về những vấn đề liên quan đến việc sắp xét xử vụ án của chồng y.

Vũ Minh Khánh cho biết: 

“Gia đình tôi không chấp nhận việc chính quyền chỉ định luật sư cho ông Đài thay cho ba người mà chúng tôi đã mời” và khẳng định sẽ “làm giấy từ chối luật sư được chỉ định, khiếu nại đến Kiểm sát và các cơ quan tố tụng về việc này”.

“Chồng tôi gửi thư viết là đã kết thúc điều tra hôm 12/12. Lẽ ra điều tra xong, họ phải cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ba luật sư tôi mà đã làm đủ thủ tục mời là các ông Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Miếng và Đoàn Thái Duyên Hải”.

Lý do mà các luật sư mà Vũ Minh Khánh mời để bào chữa cho chồng mình bị loại là vì họ không đủ điều kiện để tham gia. Và việc cơ quan điều tra mời luật sư hộ cho Nguyễn Văn Đài là xuất phát từ lý do nhân đạo.

Dư luận chưa quên những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam của Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự Lê Thị Công Nhân vào thời điểm trước năm 2007. Tháng 3/2007, cơ quan chức năng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, để điều tra về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ngày 11/5/2007, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam. Ngày 27/11/2007, tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử giảm nhẹ cho Nguyễn Văn Đài xuống còn 4 năm tù giam về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Tưởng sau khi mãn hạn tù Nguyễn Văn Đài sẽ tỉnh ngộ. Nhưng không, y vẫn “ngựa quen đường cũ”. Ngay sau khi ra tù, thông qua mạng xã hội, Nguyễn Văn Đài tiếp tục tuyên truyền xuyên tạc lịch sử dân tộc và đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước.

Trên trang facebook cá nhân, Nguyễn Văn Đài liên tục đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc chính sách của Nhà nước, tuyên truyền quan điểm đa nguyên, đa đảng, vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Đặc biệt, Nguyễn Văn Đài đã tập hợp một số phần tử bất mãn, cơ hội... lập ra cái gọi là “Hội anh em dân chủ”. Dưới sự điều hành của Nguyễn Văn Đài, “Hội anh em dân chủ” trở thành nơi tụ tập của những kẻ có tư tưởng, quan điểm sai trái, chuyên xuyên tạc, bịa đặt, kích động, cổ xúy cho những phần tử chống phá Đảng, Nhà nước.

Do nhẹ dạ cả tin, một số người trở thành nạn nhân của Nguyễn Văn Đài và “Hội anh em dân chủ” đã lầm đường, lạc lối và phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc. Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên trả lời phỏng vấn một số đài, báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam nhằm tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền quan điểm đa nguyên, đa đảng...

Ngoài việc có mối quan hệ rất mật thiết với tổ chức khủng bố Việt Tân, Nguyễn Văn Đài còn được biết đến với vai trò chủ chốt, khởi xướng cái gọi là “Trung tâm nhân quyền Việt Nam”, “Khối 8406”, “Công đoàn độc lập”, “Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam”, “Hội Cựu tù nhân lương tâm”...

Đó là những hội, nhóm thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam… Nguyễn Văn Đài còn thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, huấn luyện cách thức “đấu tranh bất bạo động” tại Nhà thờ Thái Hà và nhiều địa phương khác. Nguyễn Văn Đài là cộng tác viên viết blog cho RFA cùng một số trang song ngữ chuyên xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ bức tranh dân chủ, nhân quyền, kích động chống phá Việt Nam.

Đáng nói nữa, trên facebook cá nhân của mình, Nguyễn Văn Đài viết nhiều bài có nội dung bịa đặt, xuyên tạc quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách, thóa mạ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước... Thực chất những hành vi của Nguyễn Văn Đài là nhằm mục đích đầu cơ chính trị, cầu xin những đồng đô-la tài trợ từ các thế lực thù địch bên ngoài để kiếm sống và duy trì các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam... Chỉ điểm qua bấy nhiêu đã đủ khẳng định việc cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn để điều tra là cần thiết và hoàn toàn đúng luật.

Ngày 16/12/2015, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 BLHS. Đến ngày 30/7/2017, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 bị can (gồm: Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức) trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác. Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 79 BLHS.Hiện vụ án đã kết thúc điều tra và sắp được đưa ra xét xử.

4 nhận xét:

 1. Việc xét xử Nguyễn Văn Đài là hợp pháp, hợp tình, hợp lý, Một kẻ mãn hạn tù mà vẫn không ăn năn hối cải, ngựa quen đường cũ thì án lần này y phải đối mặt sẽ còn nặng hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Đối tượng Nguyễn Văn Đài nên sớm được đưa ra xét xử vì những hành vi phạm pháp của mình! Không thể để 1 kẻ phản động, vì tiên rắp tâm chia rẽ đất nước nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật được!

  Trả lờiXóa
 3. Việc Nguyễn Văn Đài được chỉ định luật sư đã thể hiện sự khoan nhượng đối với y, vì 3 luật sư mà vợ y chỉ định lại không đủ điều kiện tham gia bào chữa cho y. Nếu y còn ngoan cố, e rằng luật pháp khó có thể khoan hồng với y được thêm nữa!

  Trả lờiXóa
 4. Hành vi chống phá của y cần bị pháp luật nghiêm trị, không thể để y tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, cấu kết với khủng bố, tập hợp những tư tưởng lệch lạc rồi lên kế hoạch tuyên truyền, bôi nhọ, xuyên tạc... làm hoang mang tư tưởng của người dân. Làm thì khó, phá mới dễ, chúng ta không thể để nước nhà cho những kẻ như Nguyễn Văn Đài phá hoạt được!

  Trả lờiXóa