TIN TỨC

Ông Đinh La Thăng và Chùa Liên Trì

Tôi không ưa Đinh La Thăng vì ông ta có tội với dân, với nước nên cần phải bị xử lý. Nhưng trần đời, ghét nhất 2 việc (1). Đưa chuyện buồn của người ta ra để đàm tiếu (và Mõ cho đó là hành vi của kẻ hạ đẳng) và (2) nhân chuyện đục nước béo cò (hay vin chuyện này để xọ chuyện kia, lấy cái ngẫu nhiên, tình cờ để quy kết bản chất). 

Chùa Liên Trì mới (Nguồn: FB). 

Và trong entry này xin được đề cập tới cái ghét thứ (2). 

Theo đó, gần đây bên cạnh chuyện một nhóm người ra sức kêu gọi, diễn trò để Đinh La Thăng được trắng án thì có một nhóm khác lại sử dụng những chuyện tâm linh để lí giải việc cựu ủy viên Bộ chính trị này ngã ngựa. Trong đó, họ nhắc nhiều đến việc chùa Liên Trì bị giải tỏa với tình cảnh hiện tại của ông Đinh La Thăng. Một đoạn trong bài viết dưới đây của Dư Trí Khưu cho thấy rất rõ điều này: 
"Trong bài viết này, xin miễn bàn tán đến sự nghiệp chính trị, chức tước hay nguyên nhân vụ “Đại Án” của cựu Bí Thư Thành Uỷ tp HCM Đinh La Thăng, mà đề cập đến vấn đề luân thường đạo lý, luật nhân quả khi chúng sinh cố tình va chạm, đập phá tâm linh Niết Bàn Phật Giáo, một đức tin tôn giáo cao cả, thiêng liêng của loài người.

Ông Đinh La Thăng, người có thẩm quyền đã ra lịnh giải tỏa Chùa Liên Trì ngày 08/9/2016. Cũng cùng ngày 8 này, đúng 15 tháng sau 08/12/2017. Từ một nhân vật lừng lẫy, khét tiếng, quyền thế sinh sát trong tay, từng hét ra lửa , đã trở thành một tội phạm có thể nhận lĩnh án tử hình.

Nếu ý thức cái tư duy của bốn chữ “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” thì con số 8 chẳng phải là luật nhân quả trên hai tay". 
Nhưng xin được nói luôn, Mõ khinh rẻ đám người này. Lí do xin được vắn tắt mấy dòng sau. 

Ai cũng biết, chùa Liên Trì tọa lạc tại Quận 2, TP Hồ Chí Minh ở một khu đất đắc địa. Nhưng việc đưa Chùa vào diện giải tỏa để phục vụ các dự án kinh tế, xã hội liên quan trên địa bàn không phải đến nay mới tính đến. Nếu không gặp phải sự cản trở, cố tình hợp tác của sư thầy trụ trì đây là Thượng tọa Thích Không Tánh thì việc giải tỏa đã diễn ra từ nhiều năm trước chứ không chờ đến lúc ông Thăng về làm Bí thư TP Hồ Chí Minh mới diễn ra. Ông Thăng chỉ là người nối tiếp chứ đó không hoàn toàn là dự án được hình thành dưới thời ông về làm Bí thư TP HCM. 

Đó là cái lí đầu tiên để nói rằng, vốn dĩ trong cái luận thuyết nhân quả được nói đến, ngay từ đầu đã lỏng lẻo và thiếu thuyết phục. 

Thứ đến, tại Việt Nam không riêng gì chùa Liên Trì - một công trình tôn giáo, tín ngưỡng - tâm linh thuộc diện giải tỏa kiểu này nhưng xem ra thì rất ít có những chuyện như thế này. Việc xảy đến với chùa Liên Trì vì thế mang nhiều màu sắc chủ quan. 

Đó là chưa nói thì dù tôn giáo, tín ngưỡng nào đi nữa thì đều thực hiện trên những nguyên lý và nền tảng của đạo đức và hướng đến sự phát triển. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện những đấng siêu nhiên của tôn giáo đó lại trả thù một cá nhân đứng đầu chỉ vì ông ta hoặc bà ta chỉ đạo di dời, bàn giao mặt bằng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đó để phục vụ sự phát triển. 

Nếu chăng, điều đó xảy ra thì xem chừng thời mạt pháp đã đến và những chuẩn mực luân lí đã đảo ngược. 

Có một chi tiết nữa mà có lẽ nếu ai đã từng tìm hiểu về ngôi chưa này đều không thể bỏ qua. "Chùa Liên Trì là một ngôi chùa Phật giáo được xây dựng cách nay hơn nửa thế kỷ tọa lạc tại phường An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Nó là một trong số ít ỏi những ngôi chùa còn giữ được truyền thống thuần túy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kể từ sau biến cố năm 1975". Bất chấp việc giáo phái này khước từ "đồng hành cùng dân tộc", không gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì sự quan tâm của nhà nước đối với họ vẫn không thay đổi; và cũng không có bất cứ sự đối xử nào... 

Tuy nhiên, với một mặc cảm đã được định hình thì những nhà lãnh đạo của Giáo phái này vẫn giữ những khoảng cách với nhà nước. Họ tự thu mình lại và trước những điều bình thường như việc di dời chùa, bàn giao mặt bằng thì họ cho đó là động thái "đánh phá" từ chính quyền và đối phó. Nghiêm trọng hơn, một số chức sắc của giáo phái này lại vin vào đó để đối trọng lại với chính quyền. Chỉ có điều, những ý đồ riêng tư, cá nhân ấy lại không thể cưỡng lại được yêu cầu của những dự án kinh tế xã hội đã được phê duyệt và được nhân dân đồng tình cao. 

Sau khi chùa Liên Trì được giải phóng mặt bằng, mặc dù chính quyền TP HCM đã quan tâm khi bố trí đất cũng như tạo điều kiện để đẩy nhanh việc xây dựng chùa, đưa vào hoạt động. Song với số chức sắc này, đứng đầu là ông Thích Không Tánh đã cho đó là bàn thua trước chính quyền. Và thay vì yên tâm tu hành, hướng dẫn phật tử tu trì trong ngôi chùa mới khang trang thì họ lại rêu rao những thứ không đúng sự thật; dựng lên những câu chuyện hư hư, thực thực để thu hút sự chú ý của dư luận. 

Càng làm những điều này thì càng làm cho họ hèn hạ và bất lực hơn mà thôi.

Nguồn: http://www.molang0205.com/2018/01/ong-inh-la-thang-va-chua-lien-tri.html

Không có nhận xét nào