TIN TỨC

Nước Mỹ không nhân đạo như các anh tưởng!

Ngày 15-7 vừa qua, vị tướng được cho là trẻ nhất của quân đội Việt Nam Cộng hoà - Trung tướng Đặng Văn Quang qua đời tại Sacramento, California, hưởng thọ 82 tuổi, để lại vợ, 7 người con và 9 cháu nội ngoại. Tướng Quang sinh ngày 21-6-1929 tại Sóc Trăng.

Tướng Trần Văn Quang (Nguồn: BBC Việt ngữ). 

Thông tin này đã được BBC xác nhận trong một bài viết thuật lại khá chi tiết thân thế, cuộc đời của vị tướng này. 

Trước khi đảm nhận cương vị phụ tá đặc biệt về quân sự và an ninh quốc gia cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, tướng Quang từng giữ chức tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh, tư lệnh Quân đoàn IV Vùng IV Chiến thuật của Quân đội Việt Nam Cộng hòa. 

Và đúng như tên gọi của bài viết từ BBC Vietnamese - Đời bi kịch của một vị tướng. Số phận của ông tướng này sau ngày rời Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4-1975 càng cho thấy một thực tế: Người Mỹ đã bỏ rơi tất cả những ai đã không còn tác dụng đối với họ. Họ cũng chỉ dung dưỡng, che chở cho những ai nằm trong cái kế hoạch "hậu chiến", phục thù của họ mà thôi! 

Điểm đến đầu tiên của tướng Quang là trại tị nạn ở bang Arkansas. Khác với những vị tướng VNCH khác khi bám gót Mỹ sau sự kiện 30/4/1975 đã ở lại trại tị nạn ở bang Arkansas và xem đó là quê hương thứ hai của mình thì với tướng Quang lại không. Là người có quan hệ mật thiết và được tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tin cẩn nên với việc không báo cho CIA biết về kế hoạch bỏ cao nguyên của Tổng thống Thiệu nên sau đó vị tướng này đã bị cho là "người phản bội". Thông tin về điều này cũng được Mỹ và đám thân cận trong Quân đội VNCH thông tin rộng rãi với ý đồ hạ bệ ông. 

Đây cũng là nguyên nhân ông phải nhanh chóng rời khỏi trại tị nạn ở bang Arkansas để đến Canada thăm con. Nhưng đó chưa phải là điều trắc trở với vị tướng này, bởi khi trở lại Hoa Kỳ thì chính phủ Mỹ không cho nhập cảnh mà không nêu lý do. Canada cũng không muốn sự có mặt của tướng Quang trên đất nước họ vì những cáo buộc liên hệ đến ông và muốn trả ông về Việt Nam. Trong khi đó việc quay trở lại Việt Nam đối với ông thời điểm đó gần như là không thể. 

Và trong cái thế tiến thoái lưỡng nan, đi chẳng được, ở lại chẳng xong ấy, ông đã phải sống tạm dung ở Canada và làm đủ mọi việc để kiếm sống. 

Mãi đến năm 1988, theo ông Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và sống tại vùng Vịnh San Francisco: "Một sĩ quan Lực lượng Đặc biệt của Mỹ, cựu Trung tá Dan Marvin từng phục vụ tại Quân đoàn IV khi tướng Quang là tư lệnh, biết được việc chính phủ Hoa Kỳ không cho phép ông vào Mỹ nên đã vận động để trả lại sự thực và đòi công đạo cho một vị tướng Việt Nam Cộng hoà bị quá nhiều tai tiếng.

Marvin coi tướng Quang là người đã cứu mạng ông trong một tranh chấp lúc chiến tranh khi ông làm cố vấn tại làng Hoà hảo An Phú trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện này được Dan Marvin ghi trong tác phẩm Expandable Elite xuất bản năm 2003.

Tác giả đưa ra giả thuyết chính phủ Mỹ không cho tướng Quang nhập cư vì ông đã không tán đồng kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm ám sát Thái tử Norodom Sihanouk của Cam Bốt vào năm 1966.

Dan Marvin đã kiến nghị đến các dân cử, ban ngành liên hệ và cả với Tổng thống George H.W. Bush (Cha). Cựu giám đốc CIA tại Sài Gòn Tom Polgar, người đã có rất nhiều dịp gặp gỡ, tham khảo với tướng Quang khi còn làm việc trong một bản tường trình ủng hộ cho ông được vào Hoa Kỳ.

Sau đó chính quyền Canada hủy bỏ những cáo buộc liên quan đến tướng Quang và chính phủ Mỹ đồng ý cho ông định cư". 

Đến đây số phận truân chuyên của vị tướng này ngỡ đã đến đỉnh điểm và khó có vất vả nào lớn hơn thì nó lại diễn ra ở một trang mới dù có bình lặng hơn nhưng không tránh khỏi sự bạc bẽo. 

Theo đó, với một cuộc sống nay đây mai đó, lúc thì ở Atlanta, lúc khác lại ở nam California và dù đã lớn tuổi nhưng ông và vợ mình tiếp tục lao động bằng tay chân, thức khuya dậy sớm để kiếm sống nên cuộc sống của ông và gia đình cũng không khá khẩm lên là mấy. Và khi tuổi tác không cho phép thì hai vợ chồng ông đã nhờ sự giúp đỡ của cựu sỹ quan VNCG có tên Trần Văn Ngà, cấp hàm tại vị là Thiếu tá, nguyên Trưởng ban Thông tin Báo chí Quân đoàn IV, đưa về sống trong một chung cư dành cho người già ở Sacramento, thủ phủ của bang California. Tướng Quang cũng đã kết thúc cuộc đời của mình tại đây!

"Được làm vua, thua làm giặc", đó là điều dễ thấy. Song ngẫm lại thì lời hứa của người Mỹ dành cho đám "tôi tớ" của họ quá ư là bạc bẽo. Kể cả khi đó là những kẻ tôi tớ đặc biệt, có phẩm trật đi chăng nữa! 

Số phận của tướng Quang một lần nữa cho thấy: Nước Mỹ không phải là miền đất hứa như ai đó đã từng nói ra. Có chăng, đó chỉ là nơi để họ dung thân và kết thúc cái thời oanh liệt của chính mình! Và với những ai đang dựng dậy cái hồn ma "Việt Nam cộng hòa" của thời xưa cũ thì cũng nên biết rằng: Việt Nam cộng hòa đã thực sự chết, thực sự ngủ quên ngay cả những gì đã kinh qua, đã tham gia nó. Dựng dậy nó chỉ làm cho những kẻ tha phương như tướng Đặng Văn Quang và những người sắp sửa như ông thêm uất hận và nuối tiếc thêm mà thôi!

Nguồn: http://www.molang0205.com/2018/01/nuoc-my-khong-nhan-ao-nhu-cac-anh-tuong.html

Không có nhận xét nào