TIN TỨC

Những vấn đề của Đồng Tâm

PT@!

Những vấn đề của Đồng Tâm

Trong năm 2017, từ một khu vực hết sức bình yên, Đồng Tâm đã đã trở thành điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Rõ ràng sau vụ việc Đồng Tâm các cơ quan chức năng phải sẽ làm rõ nguyên nhân, tổng kết và đưa ra những giải pháp trong thời gian tới. 

Nhìn sâu xa thì nguyên nhân xuất phát từ sự yếu kém trong buông lỏng quản lý đất đai tại đây, cũng như sự mất cảnh giác hay đó là sự nhận thức chưa đúng đắn của một bộ phận quần chúng nhân dân… 

Vấn đề thứ nhất, Sự buông lỏng trong quản lý đất.

Trong Kết luận thanh tra đã chỉ rõ. "Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự buông lỏng quản lý trong một thời gian dài".

Nếu như các đơn vị quốc phòng được giao nhiệm vụ quản lý đất đai tại đây làm hết, làm đúng, làm đủ chức năng nhiệm vụ của mình thì đã không góp phần biến nơi đây thành điểm nóng như vậy. Nếu đơn vị quốc phòng thực hiện việc di dời các hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980 thì đã không để xảy ra tình trạng các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép trên đất quốc phòng. Mặt khác, nếu các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sản xuất sử dụng vào mục đích nông nghiệp thế nhưng từ năm 2012 đã dừng việc ký hợp đồng canh tác đất tăng gia nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây, giả sử lúc đó có biện pháp triệt để thì làm sao để tình trạng lấn chiếm xảy ra như thế này. Đặc biệt, là sự thiếu trách nhiệm trong việc trả lời đơn thư của người dân của đơn vị quốc phòng một cách tiền hậu bất nhất, thể hiện sự cẩu thả trong việc thực thi các công việc hành chính, xem đó là việc nhỏ, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi mà ngày 18/6/2014, Lữ đoàn 28 có đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn với diện tích 239,2 ha được giới hạn bởi 57 mốc; ngày 20/10/2014, UBND Thành phố đã có Quyết định số 5383/QĐ-UBND giao 236,7 ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 nhưng sau 3 ngày Lữ đoàn 28 lại có Thông báo số 961A/TB-LĐ trả lời công dân tố cáo thực tế hiện nay đơn vị vẫn quản lý diện tích 208 ha được thể hiện trên đường bao 16 mốc giới, là thiếu chính xác, không đúng với thực tế và hồ sơ quản lý đất đai do đơn vị quản lý. 

Vấn đề thứ hai, trách nhiệm của UBND xã Đồng Tâm.

Chính quyền xã Đồng Tâm đã đi từ cái sai này đến cái sai khác. Sự buông lỏng quản lý dân cư và trật tự xây dựng, để các hộ dân lấn chiếm và xây dựng các công trình không phép trên đất quốc phòng. Xác nhận cho tặng, thừa kế đất đai trái thẩm quyền khi mà biết rằng đây là đất quốc phòng. Trách nhiệm của chính quyền ở đâu khi mà người dân tự ý vào đo đạc, phân lô chia chác đất đai quốc phòng mà cũng không có một động thái gì. Biết rằng lúc đó bí thư của xã là cháu gái của người đứng đầu số khiếu kiện này. Hay như việc thuê lại đất từ lữ đoàn 28 để tăng gia sản xuất cũng không nói rõ cho người dân nơi đây biết, để rồi có cái hiểu lầm rằng đất này là đất nông nghiệp của người dân. Về mặt tổ chức lại để cháu gái của ông trùm khiếu kiện tại đây (bà Nguyễn Thị Lan là cháu công Lê Đình Kình) làm bí thư của xã. Con trai ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công làm trưởng thôn Hoành. Rõ ràng cách sử dụng người ở đây là có vấn đề. 

Vấn đề thứ ba, Đồng Tâm được các đối tượng xấu và các cá nhân, tổ chức phản động cổ xúy, tài trợ cho những hành vi vi phạm pháp luật của nhóm Đồng Thuận nơi đây. Điều này đã khiến cho người dân khiếu kiện ở Đồng Tâm đi từ sai lầm này đến sai lầm khác.

Vấn đề thứ tư, tư tưởng làng xã nông dân hẹp hòi đã đẩy tình hình Đồng Tâm trở nên phức tạp.

Kinh tế thị trường đã làm bản tính tham lam của con người trỗi dậy. Từ bản chất là những người dân lương thiện, một số đã bị những kẻ xấu lợi dụng cái bánh vẽ 3.450 tỷ đồng để tạo nên lòng tham của người dân nơi đây. Người dân nơi đây đã đi từ cái sai này cái sai khác, đi từ việc tự ý lấn chiếm, đo đạc trên đất quốc phòng; đến việc kích động tụ tập, bắt giữ cán bộ, những hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, sự cố kết theo kiểu văn hóa xấu nơi làng xã (ở đây là tính dòng họ, tính tham lam).Đó là một số vấn đề chỉ ra sau vụ việc điểm nóng Đồng Tâm. Đó sẽ là bài học để các cơ quan chức năng , cũng như người dân làm tốt hơn nữa trong việc giữ gìn an ninh địa phương và những vấn đề khác có liên quan.

Không có nhận xét nào