TIN TỨC

LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC VÀ NỖI LO MẤT "BÌNH - PHONG"


Không hiểu có phải ngẫu nhiên không nhưng 2 người bị TAND huyện Diễn Châu *(Nghệ An) tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An vào sáng 25.1.2018 có tên mà ghép lại thành "Bình - Phong". Đó cũng là lí do khiến nhiều người nói rằng, với việc Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong sắp được đưa ra xét xử thì Lm Nguyễn Đình Thục sẽ "Bình Phong" thực sự. 

Lm Nguyễn Đình Thục (Nguồn: FB). 

Để rộng đường hơn trong chuyện này, xin được dẫn về đây khái niệm "Bình Phong" theo cách hiểu của Soha: "Nghĩa đen là "Vật dùng để chắn gió hoặc chắn một đoạn tầm mắt, hay che cho đỡ trống trải, thường xây bằng gạch trước sân hay làm bằng những khung gỗ có căng vải đặt trong phòngtấm bình phong". Nghĩa bóng: "Cái để nguỵ trang, để che đậy, nói chung bị người khác lợi dụng làm bình phong". 

Lí giải chuyện Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong là "Bình - Phong" của Lm Nguyễn Đình Thục ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, FB Nguyễn Lương Thành đã viết như sau: "Không phải là một sự ngẫu nhiên đâu nhé bà con. Bình - Phong đúng là bình phong của Nguyễn Đình Thục thực sự. Một kẻ là tay chân thân cận, một kẻ là con nuôi và là lái xe của y. Và hãy nhìn phản ứng của Nguyễn Đình Thục khi sắp mất tấm "Bình Phong" này mà coi. Lập tức y viết đơn đòi ra làm chứng tại phiên tòa, rồi thì hiệp thông cầu nguyện, kêu gọi "giúp sức" từ phía các tổ chức, cá nhân chống đối trước đây luôn "bắt tay hợp tác" với y trong nhiều vụ việc phức tạp do y "chủ trì".

Đồng thời không quên nói ra cái lẽ thường để giải thích tại sao Lm Thục lại tỏ ra sốt sắng trong việc kêu gọi, tập hợp người dự phiên tòa và hiệp thông, cầu nguyện cho Bình và Phong (có thông tin tối nay, Lm Thục sẽ chủ trì thánh lễ cầu nguyện cho 2 người này tại nhà thờ xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An): "Cũng phải thôi, con người ta theo lẽ thường tình thì khi bị lột quần hay lột áo thì phản ứng tự nhiên là đưa tay che "ngực" hoặc "bộ hạ", rồi ngồi xuống, co cụm người lại, tránh để thiên hạ nhìn thấy. Nguyễn Đình Thục cũng tương tự vậy. Khi mất "tấm bình phong" che chắn cho những âm mưu, ý đồ hoạt động của mình thì y gần như bị "lột trần" bản chất xấu xa trước thiên hạ. Y tìm cách "che đậy" lại nhưng hóa ra càng che càng hở.

Mà khi mất bình và phong thì không chỉ Nguyễn Đình Thục "lộ bản chất" mà chắc chắn không ít kẻ cũng bị rách chỗ này, hở chỗ kia". 

Thư hồi đáp của LM Thục sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An có giấy triệu tập (Nguồn: FB). 

Tuy nhiên, như đã khẳng định trước đó, việc tổ chức cho giáo dân đông đảo đến gây hấn, gây phức tạp phiên tòa sẽ chỉ làm cho Lm này thất cả lí lẫn tình. Đặc biệt hơn khi mới đây sau khi tiếp nhận đơn của Lm Thục về việc được dự phiên tòa với tư cách người làm chứng, TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã có thông báo chuyển đơn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra CA Nghệ An và Cơ quan này đã có giấy triệu tập Lm Thục lên để làm việc, lấy lời khai nhưng Lm Thục đã từ chối với lí do: Theo tôi được biết, hồ sơ của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong được chuyển sang TAND huyện Diễn Châu thì thẩm quyền không phải của cơ quan Cảnh sát điều tra...." và cho rằng giấy triệu tập gấp nên không chấp hành. 

Và khi đó, nếu xảy ra chuyện gì đó không hay thì không phải tại cơ quan này, cơ quan khác mà nên chăng, Lm Thục nên tự trách cứ lấy mình. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy, đó là quy luật hữu hằng mà không ai tránh khỏi được. 

Không có nhận xét nào