TIN TỨC

Hành trình nhập trại của Vương Văn Thả và đồng bọn

Bờm@
 Hành trình nhập trại của Vương Văn Thả và đồng bọn

Ngày 23/1/2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo gồm Vương Văn Thả (sinh năm 1969, tại ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang), Vương Thanh Thuận (sinh năm 1990, con trai ông Thả, thường trú cùng nơi với Thả) cùng hai người cháu sinh đôi của ông Thả là Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng (sinh năm 1985, thường trú tại Khóm Tân Quới, Phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Khoản 2, Điều 88 Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Theo đó, Vương Văn Thả bị tuyên 12 năm tù giam; Vương Thanh Thuận 7 năm tù giam; Nguyễn Nhật Trường 6 năm tù giam; Nguyễn Văn Thượng 6 năm tù giam. Ngoài ra, sau khi mãn hạn tù, các bị cáo Vương Văn Thả, Vương Thanh Thuận, Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Văn Thượng còn phải chấp hành hình phạt quản chế 3 năm tại địa phương.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh An Giang, từ năm 1988 Vương Văn Thả theo đạo Phật giáo Hòa Hảo. Là tín đồ của đạo, lẽ ra phải làm tròn nghĩa vụ công dân, sống tốt đời đẹp đạo, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội, cho công cuộc xây dựng và kiến thiết đất nước nhưng vì lợi ích kinh tế, vì tạo danh tiếng cho bản thân, Thả thường xuyên lôi kéo, tụ tập nhiều người thuyết giảng đạo trái phép. Vì vậy, Thả đã bị Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt 03 năm tù giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Tháng 10/2015, Thả chấp hành xong hình phạt trở về nơi cư trú sinh sống, nhưng ngựa quen đường cũ, Thả tiếp tục lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và không chấp hành pháp luật ở địa phương.

Từ ngày 29 đến 31/1/2017, ngày 5,6, 28/3/2017, Thả ở tại nhà ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang dùng âmly, loa để tuyên truyền với những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc, vu khống Đảng, Nhà nước Việt Nam... đồng thời y chỉ đạo con trai mình là Vương Thanh Thuận dùng điện thoại quay video về việc làm của mình để tán phát lên facebook do Thuận lập với nickname "Vuong Van Tha" và "Tha Vuong Van", "Bao tu dang cong san" nhằm đả kích, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; kích động mọi người treo cờ vàng ba que của chế độ VNCH vào ngày 30/4/2017; kích động mọi người tụ tập, xuống đường gây rối, ném bom xăng và khi bị ngăn cản thì sẵn sàng đập phá trụ sở cơ quan Nhà nước; kêu gọi ký tên ủng hộ tham gia tổ chức phản động " Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"...

Manh động hơn Thả còn chuẩn bị cả can xăng đồng thời ép buộc bà Võ Thị Hai (82 tuổi, mẹ vợ Thả); chị Lê Thị Lệ Hà (vợ Thả); em Vương Ngọc Thảo (con gái Thả); cùng các cháu Vương Như Ý và Vương Uy Long không được ra khỏi nhà để đối phó với cơ quan chức năng. Thả dọa sẽ đốt nhà và thiêu sống những người trên nếu lực lượng chức năng vào bắt giữ Thả.

Ngày 16/4/2017, nhận được tin của Thả, hai cháu sinh đôi của Thả là Nguyễn Văn Thượng và Nguyễn Nhật Trường đem 20kg gạo, 2 thùng mì, 1 thùng hủ tiếu đến nhà tiếp tế cho Thả. Tại nhà của mình, Thả đã chỉ đạo cho Thượng, Trường, Thuận, Hà, Thảo may cờ vàng ba sọc đỏ và bảo Thuận lấy điện thoại di động, Ipad của Thả, Thuận, Thượng quay các clip do Thả tuyên truyền, xuyên tạc rồi tán phát lên mạng Internet. Đồng thời, thông qua facebook Thả gọi video với Kelly Triệu, Triệu đã hướng dẫn quy trình tham gia tổ chức phản động "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", Thả đã lôi kéo Thuận, Trường, Thảo, Thượng đăng kí tham gia.

Vào sáng ngày 30/4/2017, Vương Văn Thả treo cờ vàng ba sọc đỏ trên nóc nhà, dùng những lời lẽ thô tục bôi nhọ, phỉ báng Đảng, Nhà nước Việt Nam. Khi lực lượng chức năng đến hạ cờ xuống thì Thả chỉ đạo Trường, Thuận cầm hung khí canh giữ xung quanh nhà không cho lực lượng chức năng tiếp cận. Đồng thời, Thả và Thượng vũ khí ngăn cản không cho tháo, hạ cờ xuống và tiếp tục uy hiếp những người thân cố thủ trong nhà.

Đến ngày 18/5/2017, sau nhiều ngày cơ quan chức năng, bà con lối xóm động viên, giáo dục nhưng Thả, Thuận, Trường, Thượng không cải biến nên lực lượng Công an tỉnh An Giang đã phối kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức bắt giữ Thả, Thuận, Trường, Thượng và giải phóng cho bà Hai, Hà, Thảo, Ý, Long. Tại nhà thả, lực lượng chức năng đã thu giữ 01 lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhiều thiết bị tăng âm, các clip do Thả, Thuận, Trường, Thượng tán phát trên mạng cùng nhiều hung khí khác.

Tại phiên tòa sơ thẩm với những chứng cứ rõ ràng không thể chối cãi ,TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Vương Văn Thả 12 năm tù giam; Vương Thanh Thuận 7 năm tù giam, Nguyễn Nhật Trường 6 năm tù giam; Nguyễn Văn Thượng 6 năm tù giam. Ngoài ra sau khi mãn hạn tù, cả 4 bị cáo còn phải chấp hành hình phạt quản chế 03 năm tại địa phương.

5 nhận xét:

 1. Vương Văn Thả không từ một thủ đoạn nào, thậm chí lôi kéo, ép buộc cả người thân để đạt được mục đích của y, người như y không đáng có được sự khoan hồng có pháp luật, trừng phạt y là thích đáng.

  Trả lờiXóa
 2. Có câu "một người làm quan, cả họ được nhờ" ở nhà Thả thì một người như Thả, cả họ khốn đốn. Việc y dùng mọi thủ đoạn, bất chấp cả người nhà, họ hàng thật đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Doạ thiêu sống cả vợ con, mẹ vợ chỉ để đối phó với cơ quan chức năng, hành vi của Thả là vô nhân tính, không có 1 tí tình người nào! Có câu "hổ dữ không ăn thịt con" nhưng hành vi của Thả cho thấy hắn còn không bằng loài cầm thú!

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ đến gia đình hắn còn dám từ bỏ, thì quê hương, đất nước có là gì đối với hắn đâu. Vương Văn Thả không xứng đáng mang quốc tịch Việt Nam, cần trừng trị đối tượng này một cách thật nghiêm khắc!

  Trả lờiXóa
 5. Thật không thể hiểu nổi, những đứa cháu Thượng, Trường thấy bản chất của Thả như vậy mà vẫn răm rắp làm theo những chỉ đạo của y! Loại không bằng cầm thú này đáng bị xử lý nghiêm khắc hơn nữa!

  Trả lờiXóa