TIN TỨC

Zận chủ lại được dịp xuyên tạc

PT@!

Zận chủ lại được dịp xuyên tạc

Mới đây, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt mà PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) trong cuốn sách vừa xuất bản gây nhiều tranh cãi. Với đề xuất bỏ chữ Đ và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Bên cạnh đó, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện hành. PGS.TS Bùi Hiền cho rằng, trải qua gần một thế kỷ đến nay chữ quốc ngữ đã bộc lộ nhiều bất hợp lý, nên cần phải cải tiến để giản tiện, dễ nhớ, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, vật tư. Theo đó, cách viết chữ tiếng Việt: "giáo dục" phải viết là "záo zụk", "nhà nước" là "n'à nướk", "ngôn ngữ" là "qôn qữ"...

Tuy nhiên, theo tính quy luật mỗi khi đất nước có sự kiện nổi bật nào đó là đám dân chủ lại nhảy vào để chửi Đảng, chửi Nhà nước. Trong bài viết đăng tải ngày 30/11/2017, trang radio đáp lời sông núi (radiodlsn) coi đề xuất cải cách tiếng Việt là một âm mưu chính trị nhằm thi hành chính sách triệt tiêu văn hóa, cả chữ viết nhằm xóa nhòa bản sắc dân tộc Việt. Theo đó chúng đưa ra một loạt những giả thiết để chứng minh cho thuyết âm mưu của chúng:

Chúng nghi ngờ động cơ thực sự khi công bố công trình nghiên cứu này của PGS, TS Bùi Hiền là vì danh, vì tiền, hay vì một âm mưu chính trị nào khác, nhất là ông này năm 1954 đã từng học ở bên Tàu.

Chúng lợi dụng xung đột trong quy tắc phát âm giữa bảng chữ cái trong hệ thống chữ quốc ngữ hiện nay với quy tắc phát âm do PGS, TS Bùi Hiền đề xuất, chúng "mạnh dạn" liên tưởng tới cách phát âm của người Trung Quốc: "Người dân nhìn qua cách viết và khi đọc theo chữ viết mới nó không còn là cách phát âm theo tiếng Việt, âm thanh nghe như người nói ngọng, mà nghe kỹ hơn thì nó na ná giống phát âm của tiếng Tàu".

Chúng xuyên tạc rằng Bổn phận của CSVN là âm thầm tiêu hủy mọi chứng tích, văn bản, tài liệu lịch sử đang được lưu trữ trong các thư viện trên cả nước, kèm theo đó là đàn áp mạnh tay những người yêu nước chống giặc Tàu.

Chúng cho rằng Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức hẳn một chương trình phóng sự rất bài bản, chuyên nghiệp với những ý kiến ủng hộ đề xuất cải cách tiếng Việt để định hướng dư luận.

Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại những gì mà chúng đang xuyên tạc. cụ thể:

- Không hề có chuyện định hướng dư luận của Đài Truyền hình Việt Nam về công trình nghiên cứu do PGS, TS Bùi Hiển công bố. Bởi lẽ, xuyên suốt cuộc phóng sự về câu chuyện cải cách tiếng Việt này, các ý kiến đánh giá đến từ các chuyên gia ngôn ngữ học đã tập trung làm rõ những ưu việt, hạn chế của sản phẩm khoa học này. Do đó, nó đã thể hiện cái nhìn khách quan, đa chiều nhất về vấn đề gây nhiều tranh cãi này. 

- Đề xuất này là thiếu thực tế. Bởi nếu được thông qua sẽ gây ra sự xáo trộn vô cùng lớn trong xã hội Việt Nam hiện nay. Như vậy, không hề có chuyện Nhà nước thông qua đề xuất cải cách chữ Quốc ngữ như luận điệu xuyên tạc của trang radiodlsn đã đăng tải.

- Chính tác giả công trình nghiên cứu chia sẻ: "Ai nói cách phiên âm tiếng Việt theo đề xuất mới của tôi là theo cách phiên âm tiếng Trung thì là họ chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu bản chất của vấn đề".

- Xét về góc độ văn hóa mà nói, chữ Việt đã trở thành một phần lịch sử, một nét văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Do đó, thay đổi chữ viết sẽ dẫn tới thay đổi văn hóa. Điều này đi ngược lại chủ trương phát triển văn hóa trở thành nền tảng tinh thần trong quá trình xây dựng và đi lên Chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam hiện nay.

Như vậy có thể khẳng định những gì đám dân chủ đang nói là hoàn toàn xuyên tạc sự thật. Mục đích của chúng vẫn luôn là chống phá Đảng, Nhà nước.

Không có nhận xét nào