TIN TỨC

Xét xử nhóm đối tượng khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

PT@!
Xét xử nhóm đối tượng khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh đang diễn ra phiên tòa xét xử 14 bị cáo với nhiều tội danh khác nhau như “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Hủy hoại tài sản”, “Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “Không tố giác tội phạm”. Các đối tượng phạm tội được xác định gồm Đặng Hoàng Thiện (24 tuổi), Nguyễn Đức Sinh (32 tuổi) Lê Thị Thu Phương (21 tuổi, bạn gái Thiện) và 13 đồng phạm khác.

Đây là vụ án mà có liên quan tới hai đối tượng ở nước ngoài gồm Đào Minh Quân và Phạm Lisa. Trong đó Đào Minh Quân từ lâu đã được biết đến là đối tượng cầm đầu một tổ chức phản động lưu vong tại nước ngoài, luôn nuôi dưỡng âm mưu, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân của Việt Nam, lập ra cái gọi là chính phủ Đào Minh Quân. Đào Minh Quân đã tiến hành nhiều hoạt động, trong đó có việc móc nối, liên kết, chỉ đạo, cung cấp tài chính cho các đối tượng trong nước thực hiện các hành động khủng bố, phá hoại.

Theo cáo trạng của Viện kiểm:

Từ năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương "giết sạch, đốt sạch, phá sạch".

Giữa tháng 4/2016, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện cùng đồng phạm nghiên cứu mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4. Thiện được Phạm Lisa chuyển cho gần 12 triệu đồng thông qua tài khoản của bạn gái là Lê Thị Thu Phương để mua nguyên liệu.

Tiếp đó, Phạm Lisa yêu cầu Ngô Thụy Tường Vy, Trương Tấn Phát, Nguyễn Thị Chung cùng tham gia vào nhóm khủng bố với Thiện. Nhận được “chỉ thị” từ Phạm Lisa, Vy và Thiện gặp nhau bàn bạc kế hoạch. Theo đó, Thiện sẽ chuẩn bị 2 quả bom xăng được ngụy trang trong hai thùng carton cho nổ trong sân bay vào tối 22/4. Theo thỏa thuận, Thiện đặt một quả ở tầng 3 nhà giữ xe, quả còn lại Vy sẽ đặt tại cột số 9 ga quốc tế.

Khoảng 18h ngày 22/4, Thiện chở hai thùng carton đến công viên Hoàng Văn Thụ giao cho Vy và Phát một thùng và hướng dẫn cách kích nổ.

Sau đó, Thiện mang quả bom xăng còn lại vào nhà gửi xe định kích hoạt nhưng bom xăng không nổ.

Về phần Phát và Vy do sợ gây hậu quả nghiêm trọng, Phát tháo pin ra khỏi máy điều khiển từ xa để không kích nổ bom xăng. 

Phát hiện thấy thùng carton có dấu hiệu bất thường nên một số khách hàng đã báo an ninh hàng không.

Trước khi thực hiện vụ khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thiện còn cùng Sinh và các đồng phạm đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1- Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến toàn bộ nhà kho và 320 xe các loại cháy rụi gây thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

Ngoài cấu kết với nhóm của Thiện, Phạm Lisa còn thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước như tỉnh Hòa Bình, nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TP HCM…

Theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Sinh và Lê Hùng Cường đã sang Campuchia mua súng, đạn để làm vũ khí. Một nhóm khác do Bùi Công Thành cầm đầu được phân công nhiệm vụ phát triển lực lượng, chế tạo bom khói, bom xăng gây nổ tại một số điểm khác trong Thành phố.

Hành động của nhóm khủng bố trên là cực kỳ nguy hiểm, gây tổn thất nghiêm trọng về người và của. Đặc biệt hơn đối với một quốc gia hòa bình như Việt Nam thì hành động của nhóm khủng bố sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của chúng ta trên trường quốc tế.

Do đó cần phải nghiêm trị đối với nhóm khủng bố này.

1 nhận xét:

  1. Hành động của bọn khủng bố này là không thể tha thứ được.

    Trả lờiXóa