TIN TỨC

Việt Nam xử lý đúng trong vụ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

PT@!
 Việt Nam xử lý đúng trong vụ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


Chiều 30/11/2017, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí về vụ án Blogger Mẹ Nấm. Đó là cái nhìn chủ quan, duy ý chí, vi phạm pháp luật Việt Nam và Hiến chương Liên hợp quốc của đại sứ. 

Trong đó, ông Bruno Angelet khẳng định

Thứ nhất : "Bản án này hoàn toàn trái với Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Chính trị và Dân sự mà Việt Nam là một bên tham gia. Gia đình của cô Quỳnh nên được phép tham dự phiên xét xử diễn ra trong phòng xử án, nhưng điều này đã không xảy ra. Việc chính quyền Việt Nam không cho phép đại diện Phái đoàn EU và các ĐSQ thành viên EU tham dự phiên tòa đã đưa ra những câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình xử án”.

Tuyên bố của ông Bruno Angelet đưa ra là hoàn toàn thiếu căn cứ và sai sự thật và không phản ánh đúng thực tế về phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hoàn toàn hợp lệ.

Lý giải:

Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự đã khẳng định: “ Việc xét xử của Tòa án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Tòa án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.”

Như vậy thì sẽ công khai với: bị can, bị cáo, bị hại, những người được Tòa triệu tập với tư cách tham gia tố tụng như: nguyên đơn, bị đơn, luật sư được cấp giấy chứng nhận tham dự phiên tòa, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đại diện cơ quan Nhà nước được Tòa triệu tập để làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ án. Ngoài ra, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình được dự để đưa tin và những người dân không liên quan đến vụ án nhưng có nhu cầu tìm hiểu pháp luật cũng có thể dự phiên tòa. Đối với các đại diện các cơ quan báo chí khi tham dự phiên tòa phải xuất trình Thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan cho Hội đồng xét xử. Đối với người dân hoặc sinh viên khoa Luật nếu muốn dự phiên tòa, phải xuất trình giấy tờ cho lực lượng làm nhiệm vụ để Tòa án quản lý khi xảy ra vụ việc liên quan.

Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh trật tự trong phòng xử án (thực tế có nhiều vụ đánh cãi chửi nhau trong Tòa án, thậm chí còn đánh bom gây mất an ninh trật tự trong các phiên tòa), Hội đồng xét xử chỉ có thể cho những người được Tòa triệu tập với tư cách là người tham gia tố tụng và các nhà báo tham dự phiên tòa đến đưa tin. Đây là điều hoàn toàn phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam còn cho rằng: “EU sẽ nêu lại trường hợp Mẹ Nấm và một số người khác tại phiên họp ở Hà Nội”. 

Đây là hành động can thiệp quá mức vào công việc nội bộ Việt Nam, đi ngược lại luật pháp quốc tế. 

Khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”.

Không một quốc gia nào được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình như: cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác; Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác.

Những thông cáo của Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam là hoàn toàn thiếu căn cứ, mang tính chủ quan của bản thân, trái với quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. 4 nhận xét:

 1. Thật ra ông Bruno Angelet không hiểu rõ vấn đề ở phiên xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Hơn nữa ông cũng chẳng được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình. Việc xử lý Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là đúng pháp luật Việt Nam là công ước quốc tế rồi!

  Trả lờiXóa
 2. Từ bao giờ quốc tế lại có những hành động can thiệp quá mức vào công việc nội bộ Việt Nam và đi ngược lại luật pháp quốc tế như vậy. Việc xét xử Quỳnh là công khai, minh bạch, và đúng pháp luật củ VN cũng như công ước quốc tế rồi!

  Trả lờiXóa
 3. Không một quốc gia nào được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình như: cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác; Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 4. Trên tinh thần cơ bản của công ước quốc tế, tại Việt Nam, mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình, song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa