TIN TỨC

Quốc hội Liên minh Châu Âu đang can dự quá đáng vào Việt Nam

PT@!
Quốc hội Liên minh Châu Âu đang can dự quá đáng vào Việt Nam

Mới đây, Quốc hội Liên minh Châu Âu đã thông qua một nghị quyết khẩn cấp “lên án” chính phủ Việt Nam về các hành động đàn áp tự do thông tin. Nghị quyết này cho rằng Chính phủ Việt nam vi phạm nhân quyền khi có các hành động sách nhiễu về thể xác và tinh thần đối với các nhà báo đang hoạt động, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do thông tin. Đồng thời yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho toàn bộ các nhà báo công dân, trong đó cái tên được nhắc đến là Nguyễn Văn Hóa.

Tường thuật về Nghị quyết này đài RFA viết: “Nghị quyết cũng kêu gọi Việt Nam ngay lập tức phải trả tự do vô điều kiện cho nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa người vừa bị kết án tù 7 năm hôm 27/11 vừa qua với cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Quốc hội Liên minh châu Âu thúc giục Việt Nam phải sửa đổi các điều 88 và 79 trong Bộ Luật hình sự vốn bị coi là vi phạm nhân quyền.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) hôm 14/12 đã ra thông cáo ca ngợi bước đi mới của Quốc hội châu Âu, và thúc giục EU phải ra điều kiện về nhân quyền với Việt Nam trước khi thông qua Hiệp định Tự do Thương mại.”

Hành động của Quốc hội Liên minh Châu Âu đã can thiệp quá mức, thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương”. Vậy, Quốc hội Liên minh Châu Âu lấy quyền gì để phán xét “quyền và chủ quyền” của một đất nước độc lập có chủ quyền như Việt Nam?

“Nghị quyết đòi Việt Nam trả tự do cho các nhà báo công dân” của Quốc hội liên minh Châu Âu chẳng qua là một trò hề và rất lố bịch, thể hiện sự vô trách nhiệm, khi chỉ nghe thông tin một chiều từ những kẻ chống phá chính quyền Việt Nam, rồi vu khống, xuyên tạc bịa đặt một sự thật không có thực về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Về trường hợp của Nguyễn Văn Hóa, thì quốc hội Châu Âu cũng không nhận thức được thế nào là nhà báo và thế nào là đối tượng vi phạm pháp luật. Nguyễn Văn Hóa đâu phải là nhà báo mà Quốc hội Châu Âu cho rằng Việt Nam đàn áp các nhà báo. Nguyễn Văn Hóa là một phần tử chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, là một cơ sở trong nước của tổ chức phản động, khủng bố Việt tân chuyên hoạt động chống chính quyền.Cáo trạng Nguyễn Văn Hóa ghi rõ Hóa đã sử dụng mạng xã hội viết và đăng tải nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Tất cả các thông tin, bài viết của Hóa đưa ra đều có nội dung xuyên tạc, sai sự thật. Nguyễn Văn Hóa còn câu kết chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân thù địch nhà nước Việt Nam ở nước ngoài, nhận nhiều tiền từ các tổ chưc này để hoạt động chống chính quyền.Với những hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng như thế thì việc Nguyễn Văn Hóa bị bắt, xử lý theo pháp luật là xác đáng. 

Hành vi lợi dụng tự do dân chủ để tuyên truyền chống Nhà nước của Nguyễn Văn Hóa là biểu hiện của chủ nghĩa tự do cực đoan, gây ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc. Các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, xét xử Nguyễn Văn Hóa về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.

Hành động trên của Quốc hội Liên minh Châu Âu đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, cổ súy cho các đối tượng vi phạm pháp luật.

Không có nhận xét nào