TIN TỨC

Nguyễn Đình Thục không được xuất cảnh sang Úc

PT@!

 Nguyễn Đình Thục không được xuất cảnh sang Úc

Ngày 7/12/2017 vừa qua, tiểu ban nhân quyền thuộc Quốc Hội Liên bang Úc tổ chức buổi điều trần về tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo và thảm họa môi trường tại Việt Nam! 

Thành phần tham dự ngoài đại diện từ Tiểu ban Nhân quyền Quốc hội Úc thì phía Việt Nam gồm: Linh mục Lê Quốc Thăng (Tổng thư ký uỷ ban công ký hoà bình, Hội đồng giám mục Việt Nam); Linh mục Phan Sỹ Phương và linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (Uỷ ban hỗ trợ nạn nhân môi trường biển); Nguyễn Trung Trọng Nghĩa (thành viên của hội anh em dân chủ và con của mục sư Nguyễn Trung Tôn); Nguyễn Đỗ Thanh Phong (Đại diện Đảng Việt Tân ở Úc).

Tuy nhiên, trong thành phần dự kiến còn có một số người khác và trong đó phải kể đến Lm Nguyễn Đình Thục của Giáo phận Vinh. Lm Thục nhanh chóng có mặt tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh để xuất cảnh sang Úc nhưng đã bị cơ quan An ninh thông báo có lệnh xuất cảnh.Tuy nhiên, việc vắng mặt của Lm Nguyễn Đình Thục không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của cuộc điều trần bởi 03 Linh mục Lê Quốc Thăng, Phan Sỹ Phương, Nguyễn Thanh Tịnh đều được biết đến là những kẻ có tư tưởng chống đối có hạng. Họ cũng là những người đã từng tháp tùng, có mặt trong chuyến đi vận động với Giám mục Nguyễn Thái Hợp mới đây tại Châu Âu, Đài Loan cùng với đám cốt cán Việt Tân.

Sau khi chưa được giải quyết cho xuất cảnh, ông Nguyễn Đình Thục đã viết bài và trả lời phỏng vấn ầm ĩ trên mạng, phản ứng về quyết định trên và cho rằng đó là hành vi vi phạm nhân quyền, là chà đạp quyền tự do đi lại của chức sắc tôn giáo.

Lý do Thục chưa được xuất cảnh chắc ai cũng hiểu:

Có thể nói, liên tiếp từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Đình Thục ngày càng có mối quan hệ rất chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân phản động chống đối Nhà nước Việt Nam ở cả trong nước và ngoài nước. Và chính là kẻ cực đoan, phản động luôn đứng sau những hoạt động gây rối, vi phạm pháp luật ở các địa phương của hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Ngày 01/7/2012, Nguyễn Đình Thục là phó chánh của giáo xứ Quan Lãng, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, đã kêu gọi khoảng 700 người dân từ nơi khác kéo về thôn Trung Hương, xã Yên Khê để hành lễ trái phép và tổ chức bắt giữ, đánh đập trái phép 43 người dân của xã Yên Khê và cán bộ của đoàn công tác huyện trong suốt 12 giờ. 

Thời gian gần đây, Nguyễn Đình Thục triệt lợi dụng sự kiện Nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường biển, làm cá chết ở bốn tỉnh miền Trung để tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo, nói xấu Đảng, Nhà nước Việt Nam và chính quyền các tỉnh miền Trung, kích động, lôi kéo những người dân nhẹ dạ, cả tin biểu tình chống chính quyền, đánh đập công nhân người nước ngoài, phá hoại Nhà máy Formosa. Nguy hiểm hơn, Nguyễn Đình Thụcluôn dấu mặt, trá hình, núp dưới những khẩu hiệu: “Vì quyền lợi của dân”…để mạnh tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh hoạt kích động, kêu gọi tụ tập biểu tình, gây rối, đòi Formosa đền bù thiệt hại và rời khỏi Việt Nam…những hoạt động đó đã ảnh hưởng rất lớn, gây cản trở lao động, sản xuất, cuộc sống, sinh hoạt của người dân và gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh,

Từ ngày 05 đến ngày 06/12/2016, Nguyễn Đình Thục đã sang Đài Loan để cùng Nguyễn Văn Hùng- một linh mục quốc tịch Úc gốc Việt, đang sống tại Đài Loan và đại diện một số tổ chức phản động ngoại vi của Việt Tân để xin các dân biểu Đài Loan can thiệp đến vụ ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra. Sau khi về nước, Nguyễn Đình Thục đã câu kết với các đối tượng của tổ chức khủng bố Việt Tân để kích động, lôi kéo người dân trong đoàn giáo dân đi khởi kiện ngày 14/02/2017, tổ chức quay phim, chụp ảnh và viết nhiều tin bài xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp giáo dân, lôi kéo, kích động người dân biểu tình, gây rối chống Đảng, nhà nước…

Ngày 15/5/2017, lợi dụng Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt tạm giữ Hoàng Đức Bình về tội “chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại điều 257, 258 của Bộ luật Hình sự. Nguyễn Đình Thục đã kích động, lôi kéo hàng ngàn người dân biểu tình kéo đến trụ sở Công An huyện Diễn Châu đòi thả Hoàng Đức Bình. Sau khi được các cơ quan chức năng giải thích, người dân tự giác giải tán ra về, song Nguyễn Đình Thục đã tìm mọi cách để gây sức ép buộc người dân tiếp tục phải tham gia biểu tình. Chính Nguyễn Đình Thục đã nói với VOA rằng và linh mục các giáo xứ sẽ tiếp tục bàn bạc để tìm con đường đấu tranh đòi thả tự do cho Hoàng Đức Bình. Hơn thế nữa, Thục và một số đối tượng cực đoan đã đứng đằng sau kích động giáo dân quá khích gây rối, ném gạch, đá vào lực lượng chức năng, phóng viên báo chí gây thiệt hại người và tài sản nhà nước.

Nguyễn Đình Thục có quá nhiều các hoạt động xâm phạm An ninh quốc gia.

Và ngay cả việc ông ta chuẩn bị xuất cảnh sang Úc chắc chắn cũng có liên quan tới An ninh quốc gia khi ai cũng biết ông ta sang Úc để tham dự một diễn đàn tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam dưới cái tên điều trần về nhân quyền Việt Nam.

Khoản 6 Điều 21 Văn bản hợp nhất Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 của Bộ Công an quy định trường hợp chưa được xuất cảnh là vì lý do bảo vệ An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Không có nhận xét nào