TIN TỨC

Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội (Đức) "ca" về vụ Mẹ Nấm

 PT@!

 Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội (Đức) "ca" về vụ Mẹ Nấm

Mới đây để bảo vệ cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ông Frank Schwabe, phát ngôn viên về Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo của Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Liên Bang Đức vừa ra một bản tuyên bố yêu cầu Nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm vừa bị Tòa án tuyên phúc thẩm với 10 năm tù giam. 

Ông viết: “Tại Việt Nam những nhà phê bình Chính phủ đang bị đe dọa, sách nhiễu và bắt giữ một cách có hệ thống. Các nhà bảo vệ nhân quyền và những blogger đang đặc biệt bị hiểm nguy. Thí dụ mới nhất là trường hợp Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với bút danh Mẹ Nấm, bị tòa phúc thẩm hôm qua y án 10 năm tù.”

Cần nhấn mạnh rằng, Việt Nam chỉ xử lý đối với những kẻ vi phạm pháp luật. Ở đây ông đang đánh đồng giữa kẻ phạm tội với người phê bình Chính Phủ. Những nhà phê bình họ đưa ra ý kiến trên cơ sở xây dựng chứ không phải như những kẻ phạm pháp kia. Và ở Việt Nam thì không hề có chuyện những người phê bình Chính phủ vị đe dọa, sách nhiều và bắt giữ mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật là bị bắt giữ, xử lý mà thôi.

Ông viết: “Mẹ Nấm luôn luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng bà tuyên truyền chống Nhà nước. Nhưng những trang blog của bà về vấn đề nhân quyền và thảm họa môi trường ở bờ biển Việt nam vẫn bị Nhà nước xem là tuyên truyền chống Nhà nước. Viện cớ là họ gây phương hại cho an ninh quốc gia, nhiều người ở Việt Nam đã bị bắt giam chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận. Theo tổ chức Human Rights Watch, chỉ trong vòng 12 tháng vừa qua, đã có 28 người bị bắt với lý do hoạt động chống Nhà nước.”

Từ năm 2012 đến tháng 10-2016, Quỳnh đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Quỳnh soạn thảo tập tài liệu "Stop police killing civilians" về 31 trường hợp người chết sau khi làm việc với công an. Quỳnh chỉ dựa vào thông tin ban đầu mà không tìm hiểu thông tin chính thức về kết quả giải quyết các vụ việc này từ các cơ quan chức năng. Tập tài liệu có mục đích để người đọc hiểu sai bản chất vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân, xâm hại mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an…

Những bài viết của Mẹ Nấm cũng như những nhân vật vi phạm pháp luật khác không đơn thuần là thực hiện quyền tự do ngôn luận nữa. Ông tin vào lời bào chữa của một kẻ vi phạm pháp luật.Và cũng cần nói thêm rằng, ông dân biểu dựa vào báo cáo của tổ chức HRW để cáo buộc Việt Nam lại càng sai bởi ngay HRW đã là một tổ chức không thiện chí với Việt Nam, những báo cáo của họ hoàn toàn không khách quan và trung thực nên việc ông lấy đó làm căn cứ là một sự sai lầm về phương pháp.

Việc ông nêu yêu sách đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với Mẹ Nấm và những kẻ vi phạm pháp luật khác là không có căn cứ.

Không có nhận xét nào